ผ่าเล่ห์แก๊งจำนำรถแสบ ดอกโหด-เอารถขายต่อ กองปราบจับถึงร้อยเอ็ด

10 ก.ค. 2564 - 00:03 น.

คอลัมน์ สดจากสนามข่าว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

รถยนต์นอกจากเป็นปัจจัยที่ 5 แล้ว ยังสามารถแปลงให้เป็นเงินในยามฉุกเฉิน แต่ในสถานการณ์ปัจจุบัน ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะบากหน้าไปใช้บริการแหล่งเงินทุนในระบบ หลายรายจำเป็นต้องเลือกใช้ บริการนายทุนนอกระบบแม้จะรู้ว่าต้องเจอกับดอกเบี้ยที่สูงกว่าที่ทางราชการกำหนด

แต่บางรายโชคร้ายไปเจอเข้ากับแก๊งปล่อยเงินกู้นอกระบบ ที่ผันตัวมารับจำนำรถทางช่องทางออนไลน์ นอกจากจะคิดดอกเบี้ยโหดแล้วยังเอารถของลูกหนี้ออกขายด้วย

จับพร้อมของกลาง

เรื่องราวของแก๊งปล่อยเงินกู้แสบแก๊งนี้ถูกเปิดเผยขึ้น เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 6 ก.ค. หลัง พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช รองผบช.ก. พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.ป. สั่งการให้ พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัยรอง ผบก.ป. พ.ต.อ.วิวัฒน์ จิตโสภากุลผกก.3 บก.ป. พ.ต.ต.ณัฐดนัย สีแขไตร สว.กก.3 บก.ป. นำกำลัง เข้าตรวจค้นเป้าหมาย 5 จุด ในอ.เมืองร้อยเอ็ด

เป้าหมายหลักอยู่ที่นายวรวุฒิ หรือแบงค์ ทองศักดิ์ อายุ 35 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดร้อยเอ็ด ที่ 198/2564 ข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และให้บุคคลอื่นกู้ยืมเงินฯ อันเป็นการเรียกดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกําหนด”

ต่อมาเจ้าหน้าที่จับกุมนายวรวุฒิ ได้ที่ภายในร้านไม่มีชื่อ ถนนวงแหวน รอบใน ต.ในเมือง อ.เมืองร้อยเอ็ด พร้อมของกลาง เป็นรถยนต์ จำนวน 69 คัน จยย. 1 คัน ปืน 2 กระบอก เอกสารการกู้ยืมและจำนำรถ และยาบ้าอีก 48 เม็ด

พ.ต.อ.พรศักดิ์ เปิดเผยเบื้องหลังการจับกุมครั้งนี้ว่า เมื่อปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา กองปราบปรามได้รับการ ร้องเรียนว่า มีนายทุนเงินกู้นอกระบบในจ.ร้อยเอ็ด ที่อาศัย ช่วงเวลาของโรคระบาดโควิด-19 ขณะที่ชาวบ้านกำลังมีปัญหาการเงินอย่างหนัก แต่กลับปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยโหด ด้วยการเปิดเฟซบุ๊ก “รับจำนำรถร้อยเอ็ด” ซึ่งจะปล่อยเงินกู้โดยให้ลูกหนี้ เอารถยนต์มาค้ำประกันไว้ เมื่อลูกหนี้บางรายมาขอไถ่ถอนก็ไม่ยอม คืนรถให้ จนมีผู้ได้รับความเดือดร้อนเป็นจำนวนมาก

หลังรับแจ้งทางเจ้าหน้าที่ส่งทีมสืบสวนลงพื้นที่ตรวจสอบข้อมูล จนทราบว่านายวรวุฒิ นั้นเป็นนายทุนคอยสั่งการ โดยมีนายธีรัศป์ชณล เวียงนนท์ ลูกน้องที่หลบหนีไปได้ เป็นผู้คอยดำเนินการ และพบที่เก็บรถยนต์ของลูกหนี้ถูกซุกซ่อนไว้ในที่ต่างๆ กว่า 5 จุด

น่าเชื่อว่าจะเป็นรถยนต์ที่ได้มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย รวมทั้ง ตรวจสอบด้วยว่ามีการแยกชิ้นส่วนรถนำออกขายด้วยหรือไม่


ทั้งนี้มีรายงานว่า เมื่อเดือน มี.ค.63 มีน.ส.รัชนี (ขอสงวนนามสกุล) ผู้เสียหายไปขอกู้เงินจากผู้ต้องหา 4 หมื่นบาท โดยนำรถกระบะโตโยต้า วีโก้ ไปค้ำประกัน และนัดรับรถ กันที่ห้างแห่งหนึ่งในจ.ร้อยเอ็ด โดยผู้ต้องหาคิดดอกเบี้ยร้อยละ 10 ต่อเดือน พร้อมหักดอกเบี้ยทันที โดยวันแรกผู้เสียหายนั้นรับเงินมาเพียง 36,000 บาทเท่านั้น

ต่อมาเมื่อน.ส.รัชนีไปขอไถ่รถคืน ผู้ต้องหากลับไม่สามารถนำรถมาคืนได้และยังบ่ายเบี่ยงมาตลอด จนในที่สุด ผู้เสียหายก็พบว่ารถถูกนำไปประกาศขายทางเพจเฟซบุ๊กแล้วในราคา 155,000 บาท ซึ่งสูงกว่าราคาที่จำนำไว้อีกด้วย

อะไหล่เหลือจากชำแหละขาย

นายวรวุฒิ หรือแบงค์ ทองศักดิ์

เปิดเพจรับจำนำ
โฆษณาทางเฟซบุ๊ก

 

จากการสอบสวนนายวรวุฒิให้การรับสารภาพ ตนเปิดเพจรับจํานํารถโดยจะให้ผู้เสียหายนํารถมาจํานํากับตน ซึ่งบางรายตนจะนํารถมาชําแหละชิ้นส่วนที่บ้านพักของตัวเองที่บ้านหมู่ที่ 4 ต.เหนือเมือง อ.เมืองร้อยเอ็ด

เจ้าหน้าที่จึงไปตรวจสอบพบชิ้นส่วนรถยนต์ และเอกสารเกี่ยวกับ รถยนต์เป็นจํานวนมาก นอกจากนี้ผู้ต้องหายังให้การเพิ่มเติมอีกว่า รถที่ได้มาจากการรับจํานําบางคันจะนําออกมาขายตามเพจต่างๆ อีกด้วย โดยทํามาแล้วกว่าสองปี

เชื่อว่าน่าจะมีรถหลายร้อยคันที่ผ่านมือแก๊งแสบแก๊งนี้ ใครเคย ตกเป็นเหยื่อก็ให้รีบติดต่อตำรวจโดยด่วนก่อนจะสูญรถคันหวงไป

ธานี ทวีเกิด – เรื่อง/ภาพ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผ่าเล่ห์แก๊งจำนำรถแสบ ดอกโหด-เอารถขายต่อ กองปราบจับถึงร้อยเอ็ด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง