สดจากเยาวชน - ‘ไทยแลนด์เลิร์นนิ่ง’ คลังความรู้โลกออนไลน์

11 ก.ค. 2564 - 10:29 น.

‘ไทยแลนด์เลิร์นนิ่ง’ คลังความรู้โลกออนไลน์ – มูลนิธิเอเชียประจำประเทศไทย ร่วมกับสถานทูตออสเตรเลีย จัดทำเว็บพอร์ทัลการเรียนรู้บนโลกออนไลน์ ภายใต้ชื่อ www.thailandlearning.org เพื่อส่งเสริมการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้เป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาการศึกษาของประเทศไทย ทำให้เกิดการเรียนรู้ตลอดชีวิต นักเรียนมีความต่อเนื่องด้านการศึกษา ได้รับประสบการณ์ที่แปลกใหม่นอกห้องเรียน ที่สำคัญคือใช้งานง่ายผ่านโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ไม่มีข้อจำกัดด้านเวลาและสถานที่ สามารถจัดสรรเวลา เสริมสร้างหาความรู้ให้ตัวเองแม้ไม่ได้อยู่ในสถานศึกษา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ภายในเว็บไซต์ดังกล่าวรวบรวมแหล่งข้อมูลการเรียนรู้จากทั่วโลก เนื้อหาครอบคลุมทุกวิชาตามหลักสูตรของกระทรวงศึกษาธิการ รวมถึงความรู้นอกห้องเรียนที่สำคัญต่อพัฒนาการเรียนรู้

ออกแบบให้ใช้งานง่าย โดยผู้ใช้บริการเข้าไปที่ www.thailandlearning.org เมื่อคลิก “เริ่มเรียนรู้” ในหน้าแรกของเว็บไซต์จะพบ 3 เมนูหลักเพื่อให้ผู้เรียนเลือกเรียนรู้ได้ตามความถนัดและความสนใจ ประกอบด้วย 1.เรียนรู้ แหล่งรวบรวมข้อมูลเว็บไซต์เกี่ยวกับการศึกษาไทยและต่างประเทศ แยกตามสาขาวิชาต่างๆ ส่วนใหญ่จะมีเนื้อหาหลักสูตรทันสมัย อาทิ วิชาคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ภาษาอังกฤษ ฯลฯ แยกตามรูปแบบการเรียนรู้และระดับชั้น รวมถึงเว็บไซต์ด้านการศึกษา อาทิ เด็กดี TCAS แหล่งข้อมูลการเรียนต่อในสถาบันต่างๆ

2.ทัศนศึกษา เปิดโอกาสให้ผู้เรียนเข้าชมพิพิธภัณฑ์หรือแหล่งเรียนรู้จากทั่วโลกผ่านหน้าจอ หรือ virtual tour แบ่งเป็นด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ด้านศิลปะ ด้านประวัติศาสตร์ ฯลฯ อาทิ Uffizi Gallery, Florence พิพิธภัณฑ์ชื่อดังของโลก ที่จัดแสดงศิลปะในยุคฟื้นฟูศิลปะวิชาการ และ 3.เครื่องมือ แนะนำเครื่องมือสำหรับสื่อการเรียนการสอนออนไลน์ ผู้ใช้สามารถร่วมทำแบบทดสอบที่เหมาะสำหรับนักเรียน ครู และผู้ปกครอง แบ่งเป็นเครื่องมือประชุมและการทำงานออนไลน์ ห้องเรียนและการทดสอบออนไลน์ เป็นต้น

มูลนิธิเอเชียประจำประเทศไทยก่อตั้งมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2497 มีวัตถุประสงค์ดำเนินกิจกรรมทางวัฒนธรรมและการศึกษา ที่ผ่านมาจัดทำโครงการเผยแพร่หนังสือและวารสารจำนวนกว่า 2.5 ล้านเล่ม ไปยังห้องสมุด โรงเรียน และมหาวิทยาลัยต่างๆ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สดจากเยาวชน - ‘ไทยแลนด์เลิร์นนิ่ง’ คลังความรู้โลกออนไลน์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง