พรมอัจฉริยะ – หลี่ หยุนจู จากทีมวิจัยของห้อง ปฏิบัติการวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และปัญญาประดิษฐ์ (ซีเอสเอไอแอล) สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (เอ็มไอที) สหรัฐอเมริกา เปิดเผยในการประชุมเกี่ยวกับวิสัยทัศน์คอมพิวเตอร์และการจดจำรูปแบบ (ซีวีพีอาร์) ถึงความคืบหน้าโครงการพัฒนาพรมอัจฉริยะที่สามารถตรวจจับและประเมินการเคลื่อนไหวของผู้ใช้งานได้โดยไม่ต้องพึ่งพากล้องถ่ายรูปหรือกล้องวิดีโอเหมือนอุปกรณ์ตรวจจับความเคลื่อนไหวก่อนหน้านี้ ซึ่งหลายคนมองว่าการใช้กล้องตรวจจับความเคลื่อนไหวเข้าข่ายละเมิดความเป็นส่วนตัว

พรมอัจฉริยะของเอ็มไอทีผลิตจากฟิล์มที่มีความไวต่อแรงกดกับเทคโนโลยีเส้นด้าย นำไฟฟ้า มีเซ็นเซอร์มากกว่า 9,000 จุดทั่ว ทั้งพรม มากเพียงพอสำหรับตรวจจับและแสดงผลการเคลื่อนไหวส่วนต่างๆ ของร่างกายอย่างละเอียด รวมทั้งสร้างภาพเสมือนแบบสามมิติเพื่อแสดงผล ที่สำคัญ คือมีความแม่นยำและถูกต้อง โดยเฉพาะส่วนล่างของร่างกาย ทั้งขา และสะโพก
ทีมวิจัยห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และปัญญาประดิษฐ์ ของเอ็มไอทีหวังว่าพรมอัจฉริยะนี้จะนำไปต่อยอดใช้เป็นอุปกรณ์ตรวจจับความเคลื่อนไหวสำหรับการออกกำลังกาย เพราะไม่เพียงสร้างภาพแสดงผลเท่านั้น แต่พรมอัจฉริยะยังนับจำนวนครั้งความเคลื่อนไหว และคำนวณปริมาณการ เผาผลาญพลังงานได้ด้วย