รอบด้านวงการพระ : เหรียญพระอธิการลา

13 ก.ค. 2564 - 15:53 น.

“ถ้าใครไปยึดเอาความรู้ความเห็น ความเป็นเช่นนั้น เป็นสาระแก่นสารในการปฏิบัติ ไม่ยึดเอาตัวสติที่มีความมั่นคง ซึ่งสามารถรู้เท่าทันเหตุการณ์ภายในจิต ทั้งภายนอกภายในได้ ก็ยังชื่อว่าจับหลักการปฏิบัติไม่ได้แน่นอน” สารธรรมมงคล พระราชสังวรญาณ (พุธ ฐานิโย) วัดป่าสาลวัน จ.นครราชสีมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“พระครูวินิตสีลคุณ” หรือ “หลวงพ่อลา ปุณณชิ” แห่งวัดโพธิ์ศรี อ.อินทร์บุรี พระเกจิอาจารย์ที่เคารพศรัทธา วัตถุมงคล ที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง

โดยเฉพาะเหรียญปั๊มรูปเหมือนรุ่นแรก ปี 2468 ลักษณะเป็นเหรียญรูปทรงเสมา เนื้อทองแดงกะไหล่ทอง ยกขอบนูนโดยรอบทั้งด้านหน้าและหลัง

ด้านหน้าตรงกลางเป็นรูปจำลองพระพุทธปฏิมากรปางนาคปรก ศิลปะสมัยลพบุรี ประทับนั่งเหนืออาสนะขนดนาค

ด้านหลังเหรียญ ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อลานั่งสมาธิเต็มองค์ ห่มจีวรเฉียง พาดผ้าสังฆาฏิ ล้อมรอบด้วยอักขระขอม 9 ตัว

ด้านล่างจารึกอักษรไทยเรียง 3 บรรทัดว่า “พระอธิการลา วัดโพศรี พ.ศ.๒๔๖๘” เป็นเหรียญที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง

ปี พ.ศ.2559 “หลวงพ่อปลอด สุภัทโท” วัดหนองหม้อ ต.หนองหม้อ อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ พระเกจิเรืองวิทยาคม จัดสร้างวัตถุมงคล “เหรียญจารมือ รุ่นกันภัย” จำนวน 16 เหรียญ มอบให้ศิษยานุศิษย์ที่ช่วยงานของวัด ลักษณะเป็นเหรียญทรงรูปไข่ ไม่มีหูห่วง


ด้านหน้ามีขอบรอบ ตรงกลางเป็นรูปนูนหลวงพ่อปลอดหน้าตรง ครึ่งองค์ ห่มจีวรและสังฆาฏิ ลงยาสีเหลือง ที่สังฆาฏิมียันต์และอักขระขอม ใต้ขอบเหรียญด้านบนมีอักษรไทยและอักขระขอม “พระครูนิวิฐพรหมคุณ อะ สัง วิ สุ โล ปุ สะ พุ ภะ หลวงพ่อปลอด สุภทฺโท”

ส่วนด้านหลังเหรียญเป็นพื้นเรียบ ปรากฏเป็นรอยจารมือ “ยันต์องค์พระ” กำกับด้วยอักขระขอม และอุณาโลม ทั้ง 16 เหรียญ หลวงพ่อปลอดจารด้วยมือตนเองทุกเหรียญ พร้อมปลุกเสกเดี่ยวตลอดไตรมาส บรรดา นักนิยมสะสมพระเครื่องต่างเสาะหาและให้ราคาสูง

ในปี 2557-2558 “หลวงปู่สอ ขันติโก” เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ศรี ต.รามราช อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ปี 2560 จึงได้จัดสร้างเหรียญรุ่นมหาเศรษฐีรุ่นแรก ลักษณะเป็นเหรียญกลม รูปไข่ มีหูเชื่อม

ด้านหน้าเหรียญ มีเส้นสันนูนรอบขอบเหรียญ ตรงกลางเหรียญ มีรูปเหมือนหลวงปู่ห่มจีวรและอังสะ ด้านล่างสลักตัวหนังสือคำว่า “หลวงปู่สอ ขันติโก”

ด้านหลังเหรียญ ขอบเหรียญมีเส้นสันนูนหนา ขอบเหรียญด้านบนสลักคำว่า “มหาเศรษฐี” ถัดลงมามีอักขระยันต์ 2 บรรทัด บรรทัดที่ 3-4 สลักคำว่า “รุ่นแรก อายุ ๑๑๒ ปี” รอบวงรีของเหรียญสลักคำว่า “วัดโพธิ์ศรี อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ๒๕๖๐” แม้เป็นเหรียญใหม่ แต่ว่าราคาเช่าหา ปัจจุบันไม่ธรรมดา

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รอบด้านวงการพระ : เหรียญพระอธิการลา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง