กมธ.ปปช.คุ้ยปมวัคซีน-เรียกตู่แจง – วันที่ 14 ก.ค. ที่รัฐสภา นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.ก้าวไกล โฆษกกมธ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า กมธ.มีมติให้ตรวจสอบเจ้าพนักงานของรัฐกรณีจัดหา จัดซื้อ การฉีดและบริหารจัดการวัคซีนโควิด-19 เข้าข่ายละเว้นปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ เพราะเกิดความเคลือบแคลงสงสัย มีการปกปิดสัญญาและเปิดเผยแบบขีดฆ่า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กมธ.ต้องตรวจสอบทุกสัญญาทั้งที่ทำกับไฟเซอร์ โมเดอร์นา ซิโนแวค แอสตร้าฯ ซึ่งมีการเปิดเผยว่าราคาซิโนแวคสูงกว่าอินโดนีเซียมาก ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น

กมธ.จึงมีมติให้ตรวจสอบทั้งหมด โดยจะเชิญผู้เกี่ยวข้อง เช่น นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ที่เริ่มพูดเรื่องนี้ตั้งแต่แรก แต่ถูกดำเนินคดี, นพ.บุญ วนาสิน ประธานกรรมการบริษัทธนบุรี เฮลต์แคร์, เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์, ตัวแทนบริษัทวัคซีนต่างๆ เช่น จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ไฟเซอร์ โมเดอร์นา, นายกสมาคมโรงพยาบาลเอกชน, ผอ.สถาบันวัคซีนฯ, อธิบดีกรมควบคุมโรค, ปลัดฯสาธารณสุข,

นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร ประธานคณะกรรมการจัดหาวัคซีน, พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสมช. ผอ.ศปก.ศบค., นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกฯและรมว.สาธารณสุข, พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม รวมถึงอัยการสูงสุด กมธ.จะขอเอกสารทั้งหมด สัญญาจัดซื้อทุกยี่ห้อ เอกสารการประชุม

ส่วนที่ กองประชาสัมพันธ์ องค์การเภสัชกรรม(อภ.) เผยแพร่แถลงการณ์ไม่สามารถเปิดเผยราคานำเข้า โมเดอร์นาได้ ติดเงื่อนไขการเจรจาซื้อขายน่าจะ คลาดเคลื่อนข้อกฎหมาย เพราะอภ.เป็นหน่วยงานรัฐตามนิยามพ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสารฯ ราคานำเข้าโมเดอร์นาก็ไม่ถือเป็นข้อมูลข่าวสารที่เป็นความลับทางการค้า ตามพ.ร.บ.ความลับทางการค้า 2545 หาก อภ.ไม่ เปิดเผย จะเชิญ ผอ.อภ.หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มาตรวจสอบว่าการดำเนินการส่อไปทางทุจริตหรือไม่ และจะตรวจสอบเช่นนี้ทุกกรณีไม่ว่าจะเป็นซิโนแวค แอสตร้าฯ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน