รอบด้านวงการพระ : เหรียญรุ่น 1 หลวงพ่อจ่าง อเชยโย

15 ก.ค. 2564 - 11:31 น.

“การทำอะไรเป็นเวลาตรงไปตรงมา เป็นการสร้างสัจจบารมี” สารธรรมมงคล พระราชสังวรญาณ (พุธ ฐานิโย) วัดป่าสาลวัน จ.นครราชสีมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“พระครูสุนทรวชิรเวช” หรือ “หลวงพ่อจ่าง อเชยโย” อดีตเจ้าอาวาสวัดเขื่อนเพชร (โค้งข่อย) ต.ท่าคอย อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี และอดีตเจ้าคณะอำเภอท่ายาง

พระเกจิอาจารย์ที่มีความชำนาญด้านการรักษาโรคกระดูก ด้านวัตถุมงคลที่ได้รับความนิยมสูงคือ เหรียญรุ่น 1 สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.2513 ที่ระลึกงานฉลองพระประธาน

ลักษณะเหรียญรูปไข่ เนื้อกะไหล่ทองสร้างจากเนื้อทองที่เหลือจากการเททองสร้างองค์พระประธานวัดเขื่อนเพชร

ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปองค์พระประธาน ด้านบนมีอักษร “ในงานฉลองพระประธานวัดโค้งข่อย” ด้านล่างเป็นเลขไทย “๒๕๑๓”

ด้านหลังเหรียญ เป็นรูปเหมือนหลวงพ่อจ่างหน้าหนุ่มครึ่งองค์ มีอักษรจารึกด้านล่างว่า “พระครูสุนทรวชิรเวท” นับวันเริ่มหาได้ยากยิ่งและมีมูลค่าสูงเพิ่มขึ้น


“หลวงปู่แพงจันทร์ อินทสโร” หรือ “พระครูวิจักษ์โคจรคุณ” อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านโนน อ.วาปีปทุม จ.มหาสารคาม วัตถุมงคลที่ถือเป็นสุดยอดปรารถนาเห็นจะเป็น “เหรียญคล้ายรูปไข่รูปเหมือน หลวงปู่ รุ่นแรกสร้างปี 2519” จัดสร้างขึ้นในโอกาสที่ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นเอก เป็นเหรียญทองแดงรมดำ จำนวนการสร้างประมาณ 3,000 เหรียญ

ด้านหน้าเหรียญ ยกขอบจากด้านซ้ายของเหรียญวนขึ้นไปด้านบนโค้งลงไปทางขอบเหรียญ ด้านขวามือ เขียนคำว่า “พระครูวิจักษ์โคจรคุณ วัดบ้านโนน อ.วาปีปทุม จ.มหาสารคาม” ตรงกลางเหรียญเป็นรูปเหมือนหลวงปู่แพงจันทร์ครึ่งองค์

ส่วนด้านหลังเหรียญ ตรงกลางเหรียญ เป็นภาพพระพุทธรูปยืนอยู่บนบัลลังก์ บริเวณขอบเหรียญจะมีอักขระยันต์เริ่มจากด้านล่างซ้ายวนขึ้นไปด้านบน วกลงมาบรรจบกันที่ด้านล่างของเหรียญ เป็นยันต์พระเจ้า 5 พระองค์ปราบมาร จัดเป็นเหรียญยอดนิยมในพื้นที่

สุดยอดวัตถุมงคลอีกรุ่นหนึ่งซึ่งพุทธาภิเษกพิธีใหญ่ ที่สำคัญยิ่งคือ มวลสารที่นำมาสร้างเป็นสุดยอดมวลสารศักดิ์สิทธิ์ชุดเดียวกับที่สร้างพระนางพญา สก

ทั้งยังปลุกเสกในพิธีเดียวกัน “พระพิมพ์แบบพระพุทธสิหิงค์” รุ่นพระราชทาน พ.ศ.2521 พุทธา ภิเษก ณ วัดบวรนิเวศวิหาร เมื่อวันที่ 9-15 เม.ย.2521 มีสมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก (จวน) เป็นประธานจุดเทียนชัย สมเด็จพระญาณสังวร (ต่อมาได้สถาปนาขึ้นเป็นสมเด็จพระสังฆราช) เป็นประธานดับเทียนชัย

พระเกจิอาจารย์ร่วมปลุกเสก อาทิ หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี หลวงพ่อชา วัดหนองป่าพง ฯลฯ ปัจจุบันมีการเช่าหากันอยู่ที่หลักร้อยปลายๆ แต่ของมีน้อยทั้งยังเป็นที่นิยม อนาคตต้องไปได้ไกลกว่านี้แน่นอน

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รอบด้านวงการพระ : เหรียญรุ่น 1 หลวงพ่อจ่าง อเชยโย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง