เศรษฐีไทย-เทศช็อปโรงแรมถูก – นางมาริสา สุโกศล หนุนภักดี นายกสมาคมโรงแรมไทย (THA) เปิดเผยว่า ขณะนี้มีโรงแรมจำนวนมากไม่สามารถแบกรับภาระค่าใช้จ่ายโดยเฉพาะค่าจ้างพนักงานต่อไปได้ ทำให้หลายโรงแรมทั้งขนาดใหญ่ ขนาดกลาง ประกาศขายมากกว่า 10-20% ของโรงแรมในประเทศไทย กลุ่มที่สนใจซื้อ อาทิ กลุ่มเศรษฐีคนไทย นักลงทุนฮ่องกง สิงคโปร์ และจีน เป็นต้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“ตอนนี้กลุ่มธุรกิจที่มีเงินทั้งไทยและต่างประเทศ เข้าซื้อโรงแรมของไทยจำนวนมาก หลังการระบาดของโควิด โรงแรมในเมืองไทยถูกเปลี่ยนมือจำนวนไม่น้อย แต่หลายโรงแรมคนซื้อก็เจรจา จ้างเจ้าของเดิมบริหาร ช่วงนี้มีคนต้องการขายเยอะ หากขายได้ไม่ต้องแบกรับภาระไว้”

ผู้ประกอบการที่น่าห่วงที่สุดคือกลุ่มขนาดกลางที่มีสายป่านพอสมควร แต่รัฐบาล ไม่สามารถจัดการกับการระบาดของโควิด-19 ได้ ส่งผลให้เงินทุนที่มีอยู่กำลังจะหมดลง อยากให้รัฐบาลเข้ามาช่วยเหลือในเรื่องของการหยุดเงินต้นและดอกเบี้ย เพราะที่ผ่านมาเจรจาเพื่อหยุดชำระหนี้เงินต้น แต่ดอกเบี้ยยังเดินอยู่

หากรัฐบาลยังจะให้เงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ (ซอฟต์โลน) ขณะนี้โรงแรมไม่ต้องการแล้ว เพราะเป็นหนี้เพิ่มไม่ไหวแล้ว แต่หากจะช่วยในเรื่องของเงินกู้ระยะยาว ดอกเบี้ยไม่เกิน 2% น่าจะพอพยุงการจ้างงานต่อไปได้อีกถึงปี 2565 ตอนนี้สิ่งที่ผู้ประกอบการโรงแรมต้องการมากสุดคือวัคซีน หวังว่ารัฐบาลจะสามารถแก้ปัญหาได้ในเร็ววันนี้ เผื่อใจไว้ว่าในปี 2565-2566 สถานการณ์คงค่อยๆ ดีขึ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน