การเมือง - ‘ธนาธร’ย้ำต้องเร่งปฏิรูปรัฐราชการ

17 ก.ค. 2564 - 11:52 น.

‘ธนาธร’ย้ำต้องเร่งปฏิรูปรัฐราชการ – วันที่ 16 ก.ค. นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า โพสต์เฟซบุ๊กถึงการปฏิรูปกรมหม่อนไหมว่า ทุกอาชีพ ไม่ว่าผู้เลี้ยงไหม ครู เกษตรกรมังคุด ข้าราชการกรมหม่อนไหม หรือพนักงานทำความสะอาด เป็นอาชีพที่มีเกียรติ สิ่งที่ตนนำเสนอไม่มีข้อความใดดูหมิ่นเกียรติยศของอาชีพหรือวัฒนธรรมที่เกี่ยวข้องกับผ้าไหมเลย ในทางกลับกัน ตนยังชื่นชมผ้าไหม เห็นศักยภาพและสนับสนุนผลิตภัณฑ์ไหม แต่มีการตัดเรื่อง ใส่ความ บิดเบือนคำพูดเพื่อให้ประชาชนเกลียดชังตน ทั้งที่เนื้อหาหลักคือ ระบบราชการไทย รวมศูนย์อำนาจ ใหญ่โต เทอะทะ ขาดประสิทธิภาพ ไม่ตอบสนองความต้องการของประชาชน และรับใช้อำนาจที่ไม่ได้มาจากประชาชนเสมอ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ในภาวะที่ประเทศไทยมีหนี้สาธารณะเพิ่มขึ้นมหาศาล เราจำเป็นต้องปฏิรูประบบราชการ ลดหน่วยงานและลดโครงการที่ไม่จำเป็น เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ลดอำนาจและงบประมาณราชการส่วนกลาง คืนอำนาจสู่ท้องถิ่น นี่คือข้อเสนอที่สำคัญทางการเมือง เพื่อสถานภาพทางการคลังของรัฐ เพื่อประชาธิปไตยที่ยั่งยืน และเพื่อให้ท้องถิ่นมีโอกาสเจริญเติบโต ลดความเหลื่อมล้ำ ไม่ใช่สร้างรัฐราชการส่วนกลางให้เติบโตไปเรื่อยๆ การปฏิรูประบบราชการคือความจำเป็นที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ ซึ่งจากข้อมูลของน.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ที่ใช้อภิปรายในสภา ระบุว่าช่วง 16 ปีจากปี 2547-2563 ราชการไทยใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ รายจ่ายประจำจาก 66 เปอร์เซ็นต์ของงบประมาณ กลายเป็นถึง 75 เปอร์เซ็นต์ ทำให้ศักยภาพการลงทุนเพื่ออนาคตน้อยลง

นายธนาธรระบุด้วยว่า ตนยืนยันว่าตามหลักประชาธิปไตย เมื่องบประมาณมาจากภาษีของประชาชน ผู้ที่ประชาชนเลือกมาเท่านั้นที่ทรงอำนาจในการจัดสรรงบ และงบนั้นต้องถูกใช้เพื่อทำนุบำรุงความกินดีอยู่ดีให้กับประชาชน ไม่ใช่นำไปส่งเสริมอำนาจบารมีให้กับผู้หนึ่งผู้ใด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ การเมือง - ‘ธนาธร’ย้ำต้องเร่งปฏิรูปรัฐราชการ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง