ต่างประเทศ - ไบเดนลั่นโพสต์มั่วปมโควิด-ฆ่าคน

18 ก.ค. 2564 - 08:10 น.

ไบเดนลั่นโพสต์มั่วปมโควิด-ฆ่าคน – วันที่ 17 ก.ค. บีบีซีรายงานว่า นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา แถลงว่าการกระจายข้อมูลผิดๆ เกี่ยวกับสถานการณ์โรคโควิด-19 บนโลกออนไลน์ เข้าข่ายกำลังเข่นฆ่าผู้คน ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงที่ทำเนียบขาวเพิ่มแรงกดดันให้บริษัทโซเชี่ยลมีเดียจัดการกับการบิดเบือนข้อมูล โดยเฉพาะบนเฟซบุ๊ก ซึ่งเครือข่ายยักษ์ใหญ่ระบุว่ากำลังดำเนินการเชิงรุกเพื่อปกป้องความปลอดภัยในสุขภาพของประชาชนและผู้ใช้งาน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“พวกเขากำลังฆ่าผู้คน โรคระบาดเดียวที่เราเผชิญหน้าในกลุ่มผู้ที่ยังไม่ได้รับวัคซีน” นายไบเดนตอบสื่อมวลชนที่ถามถึงการเผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับโควิด-19 และการฉีดวัคซีนบน เฟซบุ๊ก ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขสหรัฐเตือนว่าผู้เสียชีวิตและผู้ติดเชื้อโควิด-19 ของประเทศในปัจจุบัน ส่งผลกระทบต่อกลุ่มคนที่ยังไม่ได้รับวัคซีน ด้านโฆษกเฟซบุ๊ก กล่าวว่าบริษัทลบข้อมูลผิดๆ เกี่ยวกับโควิดมากกว่า 18 ล้านชิ้น และลบบัญชีที่ฝ่าฝืนกฎเหล่านี้ซ้ำแล้วซ้ำอีก

ทั้งนี้ ประชากรผู้ใหญ่ในสหรัฐที่ร้อยละ 67.9 ได้รับวัคซีนแล้ว 1 โดส และร้อยละ 59.2 ได้ครบสองโดส อย่างไรก็ตาม ชาวอเมริกันหลายคนยังปฏิเสธการฉีดวัคซีนเพราะไม่เชื่อในประสิทธิภาพ บางกรณีวิตกไปกับกระแสข่าวลือว่าการฉีดวัคซีนทำให้เป็นโรคร้ายแรง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ต่างประเทศ - ไบเดนลั่นโพสต์มั่วปมโควิด-ฆ่าคน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง