#รอบด้านวงการพระ เหรียญครูบาสร้อย

19 ก.ค. 2564 - 00:01 น.

“เวลานี้คนไทยไม่มีจุดยืน ไม่ทราบว่าจะเอาอะไรเป็นจุดยืนกันแน่ เพราะฉะนั้นเราจึงเคว้งคว้างอยู่ ใครหยิบยื่นอะไรมาเราเอาหมด จุดยืนจริงๆ เราไม่มี” สารธรรมมงคล พระราชสังวรญาณ (พุธ ฐานิโย) วัดป่าสาลวัน จ.นครราชสีมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“ครูบาสร้อย ขันติสาโร” หรือ “พระครูนิมมานการโสภณ” วัดมงคลคีรีเขตร์ อ.ท่าสองยาง จ.ตาก เทพเจ้าแห่งท่าสองยาง จัดสร้างเหรียญวัตถุมงคลที่ได้รับความนิยมคือ “เหรียญครูบาสร้อย รุ่นสุริยุปราคา ปี 2538”

ด้านหน้าเหรียญยกขอบนูน ตรงกลางเหรียญเป็นรูปครูบาสร้อยนั่งขัดสมาธิ บริเวณรอบรูปเหมือนหลวงพ่อปลั่งเป็นอักขระขอม ขอบโค้งจากด้านซ้ายไปด้านขวา เขียนคำว่า “พระครูนิมมานการโสภณ ครูบาสร้อย ขนฺติสาโร วัดมงคลคีรีเขตร์ อ.ท่าสองยาง จ.ตาก” ด้านหลังเหรียญ ตรงกลางเป็นรูปพระราหูอมพระอาทิตย์ ใต้พระราหูเขียนข้อความว่า “สุริยุปราคา รุ่น ๑” บรรทัดแรกเขียนว่า “๒๔ ต.ค.๓๘” ขอบเหรียญเป็นอักขระ ปัจจุบันเริ่มหายาก


สมเด็จพระพุฒาจารย์ (นวม) วัดอนงคาราม ฝั่งธนบุรี พระเถระที่มีลูกศิษย์ลูกหานับไม่ถ้วน วัตถุมงคลที่ได้รับความนิยม คือ พระนาคปรกใบมะขาม จัดสร้างเป็น 3 เนื้อ คือ เนื้อเงิน เนื้อทองแดงกะไหล่ทอง และเนื้อทองแดงไม่มีกะไหล่ ประกอบพิธีปลุกเสก ในปี พ.ศ.2463 จัดสร้างแบบฐาน 3 ชั้น และฐาน 2 ชั้น ด้านหน้ามีด้วยกัน 2 พิมพ์ คือ พิมพ์บล็อกแตกและพิมพ์บล็อกไม่แตก ด้านหลังองค์พระมีลักษณะเรียบ บางองค์ปรากฏร่องรอยการลงเหล็กจารอักขระยันต์

ลักษณะเป็นเหรียญปั๊มขนาดเล็ก ด้านหน้ามีพญานาคอยู่บนเศียรพระพุทธ 7 เศียร ใต้พระพุทธเป็นลำตัวพญานาคขดอยู่ ด้านหลังเหรียญมีลักษณะเรียบปรากฏร่องรอยการลงเหล็กจารอักขระยันต์ กล่าวได้ว่า พระนาคปรกใบมะขาม สมเด็จพระพุฒาจารย์ (นวม) เป็น 1 ใน 5 ของสุดยอดเบญจภาคีพระนาคปรกใบมะขามของเมืองไทย

“หลวงพ่อยิด จันทสุวัณโณ” แห่งวัดหนองจอก ต.ดอนยายหนู อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง ในปี พ.ศ.2555 นายไชยา อ่ำสำอางค์ ศิษย์เอก จัดสร้าง “เหรียญบารมี 89 หลวงพ่อยิด” เนื่องในโอกาสครบ 89 ปี ชาตกาล ลักษณะเหรียญ เป็นเหรียญทรงกลมรูปไข่ มีหูห่วง ด้านหน้าเหรียญมีขอบรอบ ตรงกลางมีรูปนูนหลวงพ่อยิดครึ่งองค์ ที่สังฆาฏิตอกเลข ๘๙ เหนือขอบเหรียญด้านล่างมีลักษณะ คล้ายโบ มีอักษรไทย “พระอธิการยิด จนฺทสุวณฺโณ” ด้านหลังเหรียญมีขอบรอบเช่นกัน ตรงกลางเหรียญมีรูปนูนหนุมานเชิญธง พร้อมกำกับด้วยอักขระขอม ตอกเลขลำดับองค์พระ และมีอักษรไทยเหนือขอบเหรียญ ด้านล่าง “วัดหนองจอก อ.กุยบุรี จ.ประจวบฯ” เป็นที่นิยมอย่างมาก

อริยะ เผดียงธรรม chatchyros@hotmail.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ #รอบด้านวงการพระ เหรียญครูบาสร้อย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง