ครัวโอลิมปิกญี่ปุ่นยุคโควิด-19 – มหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์แต่ละครั้ง ฝ่ายจัดการแข่งขันต้องวิ่งรอกเตมกำลัง รวมถึงส่วนของครัวนักกีฬาที่เผชิญงานหินทุกวัน

ที่ผ่านมานั้น ครัวหมู่บ้านนักกีฬาโอลิมปิกเกมส์จะต้องทำอาหารวันละมากกว่าหมื่นชุด เพื่อให้นักกีฬาได้รับประทานกัน

แถมโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ญี่ปุ่น ท่ามกลางสถานการณ์วิกฤตโควิด-19 มีมาตรการห้ามนักกีฬาไปรับประทานอาหารที่ร้านตามใจชอบ นักกีฬาทุกคนจึงต้องฝากชีวิตทุกมื้อไว้กับครัวหมู่บ้านนักกีฬา

หมู่บ้านนักกีฬาสามารถรองรับผู้คนได้ทั้งหมด 18,000 คน เท่ากับว่าทีมครัวต้องทำอาหารวันละไม่ต่ำกว่า 48,000 ชุดเลยทีเดียว

งานนี้ฝ่ายจัดการแข่งขันได้วางแผนให้มีตัวเลือกเมนูมากถึง 700 รายการ และระดมคนมาเป็นทีมงานครัวถึง 2,000 ราย

ในส่วนของเมนู จะแบ่งเป็นอาหารตะวันตก, อาหารญี่ปุ่น และอาหารเอเชีย ซึ่งอาหารเอเชียยังแยกย่อยเป็นอาหารจีน, อาหารญี่ปุ่น และอาหารเวียดนามอีกด้วย

สึโตมุ ยามาเนะ ผู้อำนวยการอาวุโสด้านอาหารและเครื่องดื่มประจำโตเกียวเกมส์ บอกว่า ครัวจะเน้นที่อาหารแบบไม่เป็นทางการ มากกว่าอาหารที่หรูหรา อาทิ อาหารญี่ปุ่นก็จะเน้นเมนูท้องถิ่นอย่างราเม็งและอุด้ง เป็นต้น

แต่งานนี้แฟนพันธุ์แท้อาหารญี่ปุ่นอาจต้องผิดหวัง เนื่องจากหมดสิทธิ์ลิ้มรสอาหารที่มีปลาดิบเป็นส่วนประกอบโดยสิ้นเชิง เพราะมาตรการความปลอดภัยระบุว่าจะทำได้แต่อาหารปรุงสุกเท่านั้น

กระนั้น ก็ยังมีเมนูทีเด็ดอย่างเนื้อวากิวย่างและเทมปุระ แถมยังมีเมนูที่ผู้เคนหลายชาติอาจจะไม่คุ้นเคยนักอย่างโอโคโนะมิยากิและทาโกะยากิเป็นตัวเลือกด้วย

อีกเมนูที่น่าสนใจอย่างมาก นั่นคือ โอเด้ง ซึ่งงานนี้เป็นสูตรที่ใช้ส่วนผสมจาก 47 ภูมิภาคทั่วญี่ปุ่น รวมถึงจากภูมิภาคที่เคยเกิดภัยพิบัติแผ่นดินไหว, สึนามิ และนิวเคลียร์ ตามแนวทางเพื่อ “การฟื้นฟู” ของโอลิมปิกเกมส์หนนี้

ครัวจะจัดหาอาหารที่รองรับทุกข้อจำกัดทางการควบคุมอาหารและศาสนา แต่นักกีฬาเองก็ต้องให้ความร่วมมือเช่นกัน ด้วยการใช้เวลารับประทานแต่ละมื้อให้น้อยที่สุด เพื่อหมุนเวียนให้ผู้อื่นมาใช้โรงอาหารต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน