ฝนซ้ำเยอรมันท่วมเพิ่มบาวาเรีย นายกฯแมร์เคิลลงพื้นที่ช็อกภาพที่เห็น

19 ก.ค. 2564 - 10:59 น.

ฝนซ้ำเยอรมันท่วมเพิ่มบาวาเรีย – เอพี รายงานความคืบหน้าภัยพิบัติจากฝนตกหนักจนเกิดอุทกภัยในยุโรป ว่า ยอดผู้เสียชีวิตวันที่ 18 ก.ค. เพิ่มเป็นอย่างน้อย 189 ราย ในจำนวนนี้ 157 รายอยู่ฝั่งตะวันตกของเยอรมนี และที่เหลือเป็นเบลเยียม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

เจ้าหน้าที่คาดว่ายอดผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มขึ้นอีก จังหวะที่น้ำเริ่มลดลง ขณะที่ประชาชนเริ่มภารกิจเคลียร์ซากมหึมาเพื่อฟื้นฟูบ้านเรือน นับเป็นน้ำท่วมครั้งร้ายแรงที่สุดของประเทศในรอบเกือบ 60 ปี

ขณะเดียวกัน มีความกังวลเพิ่มเติมกับสถานการณ์น้ำท่วมเพิ่มเติมที่แคว้นบาวาเรีย ภาคใต้ของประเทศ และพื้นที่ฝั่งประเทศออสเตรีย หลังเผชิญฝนตกหนักไหลทะลักท่วมชั้นใต้ดินและถนน พบผู้เสียชีวิตในบาวาเรียแล้ว 1 ราย

เมืองพัง – นางแองเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนีลงพื้นที่พบผู้ประสบภัย น้ำท่วมร้ายแรงที่หมู่บ้านชูลด์ รัฐไรน์ลันด์-พาลาติเนต ฝั่งตะวันตกของเยอรมนี มีสภาพเหมือนแดนสงคราม หลังกระแสน้ำซัดบ้านเรือนพังย่อยยับ เมื่อ 18 ก.ค. (เอเอฟพี)

นายโอลาฟ โชลซ์ รมว.คลังเยอรมนี ประกาศว่ารัฐบาลพร้อมเบิกจ่ายงบประมาณสำหรับการเยียวยาและฟื้นฟูได้มากกว่า 300 ล้านยูโร หรือ 11,600 ล้านบาท เพื่อให้ซ่อมแซมบ้านเรือน ถนนหนทางและสะพานที่หักพัง

A man carries debris out of a house in Bad Muenstereifel, western Germany, Sunday, July 18, 2021. (Oliver Berg/dpa via AP)

ด้านนักวิทยาศาสตร์หลายคนมองว่าโลกร้อนเป็นสาเหตุให้สภาพอากาศรุนแรงสุดขั้ว จนฝนกระหน่ำหนักขึ้นเกิดน้ำท่วมใหญ่อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน อย่างไรก็ตาม จะต้องใช้เวลาอีกหลายสัปดาห์วิจัยเพื่อให้ได้คำตอบนี้

เบื้องต้น ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า ภาวะโลกร้อนทำให้ฝนตกกระหน่ำมากขึ้นๆ หลังจากอุณหภูมิเฉลี่ยของโลกเพิ่มขึ้นมาแล้ว 1.2 องศาเซลเซียส นับตั้งแต่เริ่มต้นยุคอุตสาหกรรม

Police officers search in the rubble for possible victims, at a bridge over the River Ahr, in Altenahr, western Germany, Sunday, July 18, 2021. (Boris Roessler/dpa via AP)

วันเดียวกัน นางแองเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีหญิงของเยอรมนีที่ใกล้จะพ้นตำแหน่ง ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายที่หมู่บ้านชูลด์ พูดคุยกับผู้รอดชีวิตและเจ้าหน้าที่กู้ภัย ก่อนเผยถึงความรู้สึกช็อกกับภาพที่เห็น เพราะความเสียหายจริงที่เห็นดูเหนือจริงมาก

German Chancellor Angela Merkel is on a bridge in Schuld, western Germany, Sunday, July 18, 2021 (Christof Stache/Pool Photo via AP)

“มันน่าตกตะลึงจริงๆ เหมือนกับว่าภาษาเยอรมันไม่มีคำบัญญัติถึงความเสียหายที่ยับเยินอย่างนี้มาก่อน” นายกฯ แมร์เคิลกล่าว และว่า “อย่างไรก็ตาม การได้เห็นชาวบ้านเคียงบ่าเคียงไหล่กัน ช่วยเหลือกัน มันเป็นสิ่งที่ปลอบประโลมใจ ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันปรากฏอยู่ที่นั่น”

ผู้นำหญิงของเยอรมนีกล่าวด้วยว่า รัฐบาลจะเร่งมือช่วยเหลือฟื้นฟูอย่างเร็วที่สุด ยังนับว่าดีที่เยอรมนีเป็นประเทศที่จัดการเรื่องการเงินได้ เป็นประเทศที่แข็งแกร่ง

German Chancellor Angela Merkel talks to a resident in Schuld, western Germany, Sunday, July 18, 2021 (Christof Stache/Pool Photo via AP)

“เราจะฟื้นฟูจากภัยพิบัติทางธรรมชาติในระยะสั้น จากนั้นในระยะกลาง และระยะยาว จะต้องมีนโยบายฟื้นฟูธรรมชาติและสภาพอากาศมากกว่าที่เราทำไม่กี่ปีมานี้ เพราะมันเป็นเรื่องจำเป็นเช่นกัน”

สำหรับหมู่บ้านชูลด์มีความเสียหายมาก แต่โชคดีที่ไม่มีผู้เสียชีวิต แม้ตั้งอยู่ในพื้นที่อาร์ไวเลอร์ ที่มีผู้เสียชีวิตรวมถึง 112 ราย และยังมีผู้สูญหายอีกมาก

Dozens of caravans, cars and mobile homes that were swept away by the flood wave hang squeezed together on a bridge over the River Ahr, in Altenahr, western Germany, Sunday, July 18, 2021. (Boris Roessler/dpa via AP)

Residents are seen between debris in Marienthal, western Germany, Sunday, July 18, 2021. (Boris Roessler/dpa via AP)

Caravans, cars and mobile homes that were swept away by the flood wave hang together on a bridge over the River Ahr, in Altenahr, western Germany, Sunday, July 18, 2021. Boris Roessler/dpa via AP)

ส่วนที่เบลเยียม น้ำหลากท่วมเมืองซัลซบวร์ก จนเจ้าหน้าที่ต้องอพยพประชาชน นอกจากนี้ฝนยังตกกระหน่ำกรุงเวียนนาไม่หยุดตลอดคืนวันเสาร์ และตกหนักกว่า 7 สัปดาห์ที่ผ่านมา

……..

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

อย่างกับแดนสงคราม เยอรมันกู้ซากน้ำซัดมหึมา ยุโรปตายพุ่ง180

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ฝนซ้ำเยอรมันท่วมเพิ่มบาวาเรีย นายกฯแมร์เคิลลงพื้นที่ช็อกภาพที่เห็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง