รอบด้านวงการพระ : เหรียญพระธาตุพนม

19 ก.ค. 2564 - 15:56 น.

“สิ่งที่เป็นเครื่องรางของขลังที่ดีที่สุด ก็คือความมีศีลธรรม เมื่อเรามีศีลธรรม เราไม่เบียดเบียนใคร ก็ไม่มีคนมาเบียดเบียนเรา” สารธรรมมงคล พระราชสังวรญาณ (พุธ ฐานิโย) วัดป่าสาลวัน จ.นครราชสีมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 28 ม.ค.2563 นายปฐมพงศ์ ณ จำปาศักดิ์ ขออนุญาตวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร จ.นครพนม จัดสร้างเหรียญวัตถุมงคล ที่ระลึกเนื่องในวาระสมโภชยกทองคำหุ้มยอด พระธาตุพนม วัตถุประสงค์สร้างถวายแจกในพิธีดังกล่าว (ไม่มีการจำหน่ายแต่อย่างใด) จัดสร้างเป็นเหรียญสมโภชสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด มีหลายเนื้อด้วยกัน

ด้านหน้าเหรียญ ขอบเหรียญด้านในมีหยักคล้ายฟันปลา ตรงกลางเหรียญประดิษฐานองค์พระธาตุพนม เหนือฉัตรมีเปลวรัศมีแฉก ด้านข้างองค์พระธาตุพนม มีดอกบัวหงายคล้ายคบเพลิงประกบข้างซ้ายขวา ด้านล่างสลักตัวหนังสือคำว่า พระธาตุพนม

ด้านหลังเหรียญ มีสันขอบนูนหนา วงรอบเส้นในมีจุดไข่ปลาล้อมรอบอีกชั้น ใต้หูห่วงสลักอักขระ ตรงกลางเหรียญมีรูปเหมือนคล้ายปลียอด ด้านล่างสลักตัวหนังสือ 3 บรรทัดอ่านว่า สมโภชหุ้มทองคำ ยอดพระธาตุบรมเจดีย์ ๗ กันยายน ๒๕๖๒ เป็นอีกเหรียญที่มีประสบการณ์ และค่อนข้างหายาก


“หลวงปู่เทียน ปุบผธัมโม” หรือ “พระครูบวรธรรมกิจ” อดีตเจ้าอาวาสวัดโบสถ์ อ.เมือง จ.ปทุมธานี หนึ่งในพระเกจิเชื้อสายมอญที่มีชื่อเสียง วัตถุมงคลโดยเฉพาะอย่างยิ่ง “เหรียญปั๊ม รูปเหมือนหลวงพ่อเทียน ปี 2490” ที่ระลึกแก่ผู้มีจิต ศรัทธาร่วมงานผูกพัทธสีมาวัดบ่อเงิน อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี

ลักษณะเป็นเหรียญปั๊มรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า เนื้อทองแดง ความกว้าง 2 เซนติเมตร ความสูง 3.5 เซนติเมตร มีหูในตัว ด้านหน้าเหรียญ ยกขอบนูนโดยรอบ ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อเทียนครึ่งรูป ด้านล่างจารึกอักษรไทยว่า “พระครูบวรธรรมกิจ ๒๔๙๐”

ด้านหลังเหรียญ ขอบเรียบ ตรงกลางเป็นรูปจำลององค์พระปฏิมากร ประทับนั่ง แสดงปางสมาธิ เหนืออาสนะฐาน 7 ชั้น อยู่ภายในซุ้มครอบแก้ว มีอักษรไทยด้านบนโค้งตามรูปซุ้มว่า “ที่ระฤกในการผูกพัทธสีมา” ด้านล่างเป็นอักษรไทยว่า “วัดบ่อเงิน” ได้รับการยกย่องให้เป็นเหรียญยอดนิยมของเมืองปทุมธานี

“หลวงพ่อชม ญาณโสภโณ” อดีตเจ้าอาวาสวัดเนินหญ้าคา ต.หาดสูง อ.โกรกพระ จ.นครสวรรค์ อดีตพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงแห่งปากน้ำโพ ย้อนไปเมื่อปี พ.ศ.2513 หลวงพ่อชมจัดงานพิธีหล่อรูปเหมือนของท่านเท่าองค์จริงขึ้น ซึ่งท่านยังได้จัดสร้างวัตถุมงคลขึ้นมารุ่นหนึ่ง เป็นเหรียญรูปไข่ เนื้อทองเหลือง

ลักษณะเป็นเหรียญปั๊มทรงรูปไข่ เนื้อทองเหลือง มีหูห่วงยกซุ้ม ด้านหน้าเหรียญมีขอบรอบ ตรงกลางมีรูปนูนหลวงพ่อชมห่มคลุมครึ่งองค์ หันหน้าตรง ด้านล่างเหนือขอบเหรียญมีอักษรไทย เขียนว่า “หลวงพ่อชม วัดเนินหญ้าคา” ส่วนด้านหลังมีขอบรอบเช่นเดียวกัน ตรงกลางเหรียญมียันต์เป็นอักขระขอม “อิ สะ หวา สุ” ด้านล่างเหนือขอบมีเลขไทย เขียนคำว่า “๒๕๑๓” กำกับ ค่อนข้างจะหายาก

อริยะ เผดียงธรรม chatchyros@hotmail.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รอบด้านวงการพระ : เหรียญพระธาตุพนม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง