เหรียญรักษ์โลกในโอลิมปิก – สําหรับเหรียญทอง เงิน และทองแดง ที่มอบให้แก่นักกีฬาในโอลิมปิก ไม่เพียงแต่แสดงถึงเกียรติอันยิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับนักกีฬาเท่านั้น แต่ยังเป็นโอกาสสำหรับประเทศญี่ปุ่นในการแสดงวัฒนธรรม และเสน่ห์ของพวกเขาให้ชาวโลกได้เห็นกันแบบชัดเจน
การผลิตเหรียญรางวัลล้ำค่าเหล่านี้ คณะกรรมการจัดการแข่งขันโตเกียวเกมส์ได้จัดทำโครงการ “เหรียญรางวัล โตเกียวเกมส์ 2020” ด้วยการรวบรวมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็ก เช่น โทรศัพท์มือถือใช้แล้วจากประชาชนทั่วประเทศญี่ปุ่นมาทำเป็นเหรียญรางวัลจากโลหะรีไซเคิลเหล่านี้ เพื่อแสดงให้เห็นถึงการสนับสนุนสังคมให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

โดยขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่ได้รับบริจาคโดยประชาชนทั่วประเทศญี่ปุ่นกว่า 78,895 ตัน ก็สามารถผลิตเป็นเหรียญรางวัลให้กับนักกีฬาได้ถึง 5,000 เหรียญ โดยเหรียญทองหนัก 556 กรัม เหรียญเงินหนัก 550 กรัม และเหรียญทองแดงหนัก 450 กรัม นับเป็นเหรียญทองและเหรียญเงินที่มีน้ำหนักมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของการแข่งขันโอลิมปิก
นอกจากนั้นแล้วฝ่ายจัดการแข่งขันโตเกียวเกมส์ยังได้จัดประกวดการออกแบบเหรียญรางวัลในการแข่งขันครั้งนี้ ซึ่งก็มีนักออกแบบกว่า 400 รายทั้งมืออาชีพ และมือสมัครเล่นส่งผลงานเข้าประกวด ซึ่งสุดท้ายคนที่ได้รับรางวัลชนะเลิศคือ จูนิชิ คาวานิชิ

โดยการออกแบบเหรียญรางวัลโอลิมปิก 2020 สะท้อนให้เห็นถึงแนวคิดที่ว่า นักกีฬาต้องดิ้นรนต่อสู้เพื่อชัยชนะทุกวัน และบรรลุความรุ่งโรจน์
เหรียญมีลักษณะเหมือนหินหยาบที่ได้รับการขัดเกลาจนส่องแสง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่งพลังของนักกีฬาและผู้ที่สนับสนุนพวกเขา รวมถึงมีจุดมุ่งหมายเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของความหลากหลาย และเป็นตัวแทนของโลกที่ผู้คนมีการแข่งขันด้านกีฬาและทำงานหนักได้รับเกียรติ
ขณะที่ความสว่างไสวของเหรียญแสดงถึงมิตรภาพอันอบอุ่นซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของผู้คนทั่วโลกที่จับมือกัน
จากไอเดียของการนำขยะอิเล็กทรอนิกส์มาทำเป็นเหรียญรางวัลในโตเกียวเกมส์ 2020 นับเป็นการปรับเอาแนวคิดรักษ์โลกมา ใช้ในแวดวงการกีฬาได้อย่างน่าชื่นชม