เพื่อชาติฉะแก้โควิดแบบโง่ๆ – เมื่อวันที่ 20 ก.ค. นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อชาติ (พช.) กล่าวว่า สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทยทวีความรุนแรงขึ้น รัฐบาลยัง ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ การประกาศมาตรการล็อกดาวน์ที่เข้มข้น เพิ่มขึ้น เพื่อหวังลดจำนวนผู้ติดเชื้อจากหลักหมื่นคนต่อวันให้ลดลงนั้น เชื่อว่าไร้ประโยชน์ เพราะการบริหารจัดการยังคงใช้วิธีการแบบโง่ๆ รัฐบาลต้องเร่งตรวจเชิงรุก ควรปูพรมตรวจทุกพื้นที่ เพื่อแยก ผู้ติดเชื้อออกจากชุมชนพร้อมนำไปรักษา

รัฐบาลควรขอความร่วมมือกับกองทัพบก โดยใช้พื้นที่ของหน่วยงานกองทัพที่มีทุกจังหวัด ปรับเป็นโรงพยาบาลสนามเพราะมีความพร้อมในการดูแลผู้ติดเชื้อ ทั้งสถานที่และมีแพทย์ทหารดูแล รวมทั้งกองทัพเป็นส่วนหนึ่งของรัฐบาล จะไม่ปฏิเสธคนติดเชื้อแม้แต่คนเดียว การทำเช่นนี้จะเป็นผลดีกว่าการปล่อยให้ผู้ติดเชื้อรอจนต้องเสียชีวิตในบ้านหรือข้างถนน นอกจากนี้รัฐบาลต้องเร่งจัดหาวัคซีนที่ดีที่สุดให้กับประชาชนมากที่สุด

มาตรการล็อกดาวน์ต้องมาพร้อมความรับผิดชอบต่อความเดือดร้อนของประชาชน แต่ที่น่าเป็นห่วงคือ การเยียวยาล็อกดาวน์รอบแรกประชาชนยังไม่ได้รับ ทำไมรัฐบาลไม่ประกาศมาตรการเยียวยาก่อนบังคับใช้กฎหมาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม บอกว่าพร้อมรับฟังเสียงประชาชน คือการดีแต่พูด แต่ไม่เข้าใจความเดือดร้อนของประชาชนอย่างแท้จริง รัฐบาลต้อง ไม่ถ่วงเวลาที่จะช่วยเหลือประชาชน ควรเร่งหามาตรการบรรเทาความ เดือดร้อนของประชาชนอย่างรวดเร็ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน