ผ่าคดีจับ3หนุ่มเชียงราย ขนบิ๊กล็อตยาบ้า6ล.เม็ด อีกหนึ่งไต้หวันส่งเคตามีน

22 ก.ค. 2564 - 00:03 น.

คอลัมน์ สดจากสนามข่าว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วิกฤตโรคระบาดโควิด-19 ที่คุกคามหนักไปทั่วโลก ทำให้ในช่วงปีที่ผ่านมา ระบบขนส่งสินค้าทั่วโลกต่างชะงักงัน ส่งผลกระทบไปทุกวงการ และแน่นอนไม่เว้นแม้ขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ ที่ต้องใช้ช่องทางขนส่งระหว่างประเทศในการลำเลียงยาเสพติดไปสู่กลุ่มลูกค้าทั่วโลก

พลันที่หลายประเทศเริ่มฉีดวัคซีนที่มีประสิทธิภาพให้กับพลเมืองของตน ระบบเศรษฐกิจก็เริ่มกลับมาเดินหน้ากันอีกครั้ง จึงไม่น่าแปลกใจที่ช่วงที่ผ่านมาจะพบเห็นข่าวการจับกุมยาเสพติดในลักษณะบิ๊กล็อตอยู่บ่อยครั้ง นัยว่าขบวนการยาเสพติดต้องเร่งส่งออกชดเชยช่วงเวลาที่ผ่านมา

ย้อนไปเมื่อวันที่ 16 ก.ค.64 ที่ บก.สกส.บช.ปส. (ส่วนหน้าบางปะอิน) จ.พระนครศรีอยุธยา พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบช.ปส., พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์, พล.ต.ต.นพดล ศรสำราญ, พล.ต.ต.สุศักดิ์ ปรักกมะกุล, พล.ต.ต.อนุภาพ ศรีนวล รอง ผบช.ปส., พล.ต.ต.พลัฏฐ์ วิเศษสิงห์ ผบก.สกส.บช.ปส., พ.ต.อ.วัสสา วัสสานนท์, พ.ต.อ.อิทธิพล จันทร์ศรีบุตร, พ.ต.อ.ประสงค์ ศิริทิพย์วานิช รอง ผบก.สกส.บช.ปส. ร่วมกันแถลงจับกุมยาบ้าจำนวน 6,200,000 เม็ด

หลังเจ้าหน้าที่ ปส. กก.1 และ กก.2 บก.สกส. (กองบังคับการ สกัดกั้นการลำเลียงยาเสพติด) ร่วมกันจับกุมตัว นายหวาน ลาเซ อายุ 23 ปี นายสุทัศน์ แซ่ว่าง อายุ 23 ปี และนายกิตติพิชญ์ แซ่ม้า 3 หนุ่มชาว จ.เชียงราย ได้บริเวณลานจอดรถยนต์ ตลาดกลางเพื่อการเกษตร ริมถนนสายเอเชีย ขาเข้า กทม. ต.หันตรา อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา

สามหนุ่มเชียงรายถูกจับพร้อมของกลางยาบ้า 27 กระสอบ จำนวน 6,200,000 เม็ด ที่ซุกอยู่ในกระบะแบบมีหลังคาทึบและที่นั่งด้านหลังคนขับ ของรถกระบะโตโยต้า สีเทา ทะเบียน บพ 4127 พะเยา นอกจากนี้ยังได้ตรวจยึดรถเก๋งเชฟโรเลต สีดำ ทะเบียน กษ 7674 เชียงราย ที่ทำหน้าที่คุ้มกัน สำรวจด่านตรวจ โทรศัพท์มือถือ 5 เครื่อง


พล.ต.ท.มนตรีเผยว่า เครือข่ายยาบ้ากลุ่มนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้สืบสวนติดตามมาระยะหนึ่งแล้ว พบว่ามีพฤติการณ์ร่วมกันลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากพื้นที่ทางภาคเหนือ โดยใช้รถกระบะและจะมีรถเก๋งนำทางเพื่อสำรวจเส้นทางที่ไม่มีการตั้งด่านจุดตรวจของเจ้าหน้าที่

ล่าสุดพบความเคลื่อนไหว จะมีการลำเลียงยาเสพติดจำนวนมากมาในพื้นที่ภาคกลาง จนช่วงบ่ายพบรถยนต์ทั้งสองคันในพื้นที่ จ.สิงห์บุรี จึงได้สะกดรอยติดตาม จนรถยนต์ทั้ง 2 คันของผู้ต้องหาเข้าจอดที่ลานจอดรถตลาดกลางเพื่อการเกษตร จึงได้แสดงตัวเข้าจับกุมเอาไว้ได้ หลังจากนี้จะได้ขยายผลจับกุมผู้ที่อยู่ในขบวนการมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ขณะที่ในช่วงสายของวันเดียวกัน พล.ต.อ.มนู เมฆหมอก รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบช.ปส., พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ รองผบช.ปส. พล.ต.ต.วิวัฒน์ สีลาเขตต์ ผบก.ขส. พ.ต.อ.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ รองผบก.ปส.3 พ.ต.อ.อุดมรัตน์ อิทธิโสภาพันธุ์ ผกก.กลุ่มงานการข่าวพร้อมตำรวจกลุ่มงานการข่าว เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 217 ประชาราษฎร์บำเพ็ญ เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร จับกุมนายชู ฟู่ ชุย อายุ 32 ปี ชาวไต้หวัน พร้อมของกลางเคตามีนน้ำหนักประมาณ 30 ก.ก.

พล.ต.อ.มนูเปิดเผยที่มาที่ไปว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 15 ก.ค. ที่ผ่านมา พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ร่วมกับตำรวจ บช.ปส.ตรวจยึดยาเสพติดประเภทเคตามีนซุกซ่อนอยู่ในกล่องพัสดุที่บรรจุสินค้าประเภทสบู่ 52 กล่อง และตำรวจกลุ่มงานการข่าว บก.ข่าวกรองยาเสพติด บช.ปส.สืบสวนขยายผลกลุ่มนักค้ายาเสพติดข้ามชาติชาวไต้หวัน จนพบว่าจะมีการส่งกล่องพัสดุที่บรรจุสินค้าดังกล่าวส่งไปที่เกาะไต้หวัน

ต่อมา บช.ปส.ตรวจสอบพัสดุดังกล่าวว่ามีสิ่งผิดกฎหมายซุกซ่อนอยู่ภายในหรือไม่ โดยตรวจพิสูจน์เบื้องต้นด้วยน้ำยาตรวจสารเสพติด ผลการตรวจเบื้องต้นพบเป็นสีม่วง (เคตามีน) จึงขอตรวจยึดพัสดุ ดังกล่าวไว้และติดตามบุคคลที่นำพัสดุมาส่งไปจนกระทั่งทราบว่าบุคคลที่นำพัสดุมาส่งพักอาศัยอยู่ที่บ้านเลขที่ดังกล่าวจึงเข้าจับกุม ในวันนี้

ยิ่งผลิตมาเยอะ ก็ยิ่งต้องจับให้เยอะ เพื่อคุ้มครองสังคม

สุทธิพร กองสุทธิผล/อดิศร จิตตเสวี
เรื่อง/ภาพ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผ่าคดีจับ3หนุ่มเชียงราย ขนบิ๊กล็อตยาบ้า6ล.เม็ด อีกหนึ่งไต้หวันส่งเคตามีน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง