รอบด้านวงการพระ : เหรียญหลวงพ่อพริ้ง วัดบางปะกอก

21 ก.ค. 2564 - 11:20 น.

“จิตใจของคนเราจะมีความ เข้มแข็งก็ด้วยการฝึก ฝึกนี่คือหัดให้มีสติ มีสมาธิมั่นคง” สารธรรมมงคล พระราชสังวรญาณ (พุธ ฐานิโย) วัดป่าสาลวัน จ.นครราชสีมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“หลวงปู่ดู่ พรหมปัญโญ” พระวิปัสสนาจารย์ชื่อดังแห่งวัดสะแก อ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา วัตถุมงคลที่ได้รับความนิยม คือ “พระเหนือพรหมเนื้อผง” รูปแบบจะเป็นพระพรหมมี 4 พระพักตร์ และมีรูปพระพุทธองค์อยู่บนเศียรพระพรหม พระชุดนี้จัดสร้างช่วงแรกปี 2517 มีเนื้อเดียวคือ “เนื้อผงสีขาว” หรือที่เรียกกันว่า “ผงมหาจักรพรรดิ”

หลังจากนั้นปี 2531 หลวงปู่ดู่จึงสร้างพระเหนือพรหมขึ้นมาอีกรุ่น พิมพ์ทรงลักษณะเดิม เปลี่ยนแปลงเพียงแค่รูปในหน้าพระพรหมที่มีความคมชัดมากกว่ารุ่นแรก

หลังจากที่มรณภาพและคณะกรรมการวัดสะแกในสมัยนั้นเข้าไปสำรวจทรัพย์สินทั้งหมด และจึงทำยันต์ปั๊มออกมาเพื่อป้องกันการปลอมแปลง

“หลวงปู่สี ฉันทสิริ” วัดเขาถ้ำบุญนาค อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ พระเกจิชื่อดัง วัตถุมงคลที่จัดสร้างแต่ละรุ่น ล้วนแต่ได้รับความนิยม โดยเฉพาะเหรียญอายุยืน นับเป็นเหรียญรุ่น 2 สร้างเมื่อพ.ศ.2517


ลักษณะเหรียญเป็นรูปไข่ มีขอบและหูห่วงในตัว ด้านหน้าเป็นรูปหลวงปู่สีนั่งสมาธิเต็มองค์ มียันต์ที่สังฆาฏิ ด้านล่างมีตัวหนังสือเขียนคำว่า อายุยืน

ด้านหลังเหรียญ ตรงกลางเป็นยันต์ใบพัด กำกับด้วยอักขระขอม มะ อะ อุ ใต้ยันต์มีอักขระขอมกำกับ 1 แถว ด้านล่างมีตัวเลขไทย ๒๕๑๗ ใต้ขอบเหรียญด้านซ้าย-ขวา และด้านบน มีตัวหนังสือเขียนว่า “หลวงปู่สี ฉนฺทสิริ อายุ ๑๒๕ วัดเขาถ้ำบุญนาค” เป็นอีกเหรียญที่หายาก

“หลวงพ่อพริ้ง อินทโชติ” วัดบางปะกอก เขตราษฎร์บูรณะ กรุงเทพฯ เป็นพระเกจิอาจารย์ที่แก่กล้าพุทธาคม วัตถุมงคลที่ได้รับความนิยมจากเซียนพระทั่วไปเป็นอย่างยิ่ง คือ เหรียญปั๊มรุ่นแรก สร้างขึ้นเมื่อปีพ.ศ.2483 ลักษณะเป็นเหรียญปั๊มรูปไข่ หูเชื่อม

ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อพริ้งนั่งสมาธิบนอาสนะเต็มองค์ รอบรูปเหมือนเป็นอักษรไทยว่า พระครู วิสุทธิ์ศีลาจารย์ (พริ้ง) ใต้ฐานอาสนะนั่ง เขียน “พ.ศ.๒๔๘๓” รอบข้างเหรียญเป็นเส้นนูน

ด้านหลังเหรียญ ตรงกลางเป็นพระประธานในพระอุโบสถปางมารวิชัย ด้านบนเศียรพระประธานเป็นอักษรขอม สร้างแจกทหารหาญที่ไปรบสงครามอินโดจีน เป็นเหรียญยอดนิยมอีกเหรียญหนึ่ง

อริยะ เผดียงธรรม chatchyros@hotmail.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รอบด้านวงการพระ : เหรียญหลวงพ่อพริ้ง วัดบางปะกอก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง