การเมือง - ตู่สั่งรมต.ส่งต่อคนป่วยกลับภูมิลำเนา รบ.โต้-อย่ามองเป็นการเมือง

22 ก.ค. 2564 - 07:30 น.

ตู่สั่งรมต.ส่งต่อคนป่วยกลับภูมิลำเนา – วันที่ 21 ก.ค. จากกรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ให้รัฐมนตรีดูแลนำประชาชนในพื้นที่ตัวเองที่ติด โควิด-19 กลับไปรักษาตัวในภูมิลำเนา ซึ่งถูกมองว่าเป็นเรื่องการเมืองนั้น นายทรงศักดิ์ ทองศรี รมช.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ว่า ไม่ได้มองว่าเป็นการเมือง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เป็นเรื่องความสัมพันธ์ที่มีความเข้าใจกัน อยากให้รัฐมนตรีที่มีภูมิลำเนาอยู่แต่ละแห่งลงไปช่วยประสานงาน บางคนไม่เข้าใจและกลัวจะเอาคนติดเชื้อไปอยู่ในพื้นที่ แต่เมื่อมีส.ส.หรือตัวแทนพรรคเข้าไปสื่อสารก็ทำให้การแก้ไขได้เร็วขึ้น แม้จะไม่มีการหารือในครม. ในทางปฏิบัติรัฐมนตรีหรือส.ส.ซึ่งมีความใกล้ชิดประชาชน ก็ดูแลพื้นที่กันอยู่แล้ว เพียงแค่เป็นแนวทางที่ชัดเจนมากขึ้นว่ารัฐบาลมีความตั้งใจจริง และอยากให้ช่วงวิกฤตมีเจ้าภาพในการดูแลแต่ละพื้นที่


การสั่งการของพล.อ.ประยุทธ์ ไม่ถึงกับเป็นคำสั่ง เป็นการหารือร่วมกันว่าแนวทางควรจะเป็นอย่างไร และได้ถามความสมัครใจด้วย จึงเป็นที่มาว่าทุกคนอยากมีส่วนร่วม

นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯ กล่าวว่า เรื่องให้ช่วยพาประชาชนกลับบ้านอย่ามองว่า เป็นเรื่องการเมือง เจตนารมณ์ของพล.อ.ประยุทธ์ คือ รัฐมนตรีคนใดช่วยตรงไหนได้ก็ช่วยกัน คนละไม้คนละมือ ไม่ใช่เฉพาะแค่กระทรวงสาธารณสุขอย่างเดียว อย่างตนเป็นผู้แทนจ.สุพรรณบุรี และส.ส.ของพรรคชาติไทยพัฒนา เราทำอะไรได้ให้จังหวัดก็ไปช่วยกันทำ อย่ามองทุกอย่างเป็นการเมือง นาทีนี้ตนก็ทำในฐานะประชาชนคนไทย คนหนึ่ง

นายไผ่ ลิกค์ รองเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า มองว่าใครที่มีกำลังก็ต้องออกมาช่วยกันตอนนี้ ซึ่งทำกันอยู่แล้ว หากออกมาทำเยอะขึ้นก็ยิ่งดี บางจังหวัดยังหลวม บางจังหวัดยังมีพื้นที่เตียง ถ้าระบายผู้ป่วย กลับมาได้กทม.ก็จะโล่งขึ้น เรื่องนี้ไม่ใช่การเมือง ใครมีกำลังตรงไหนก็ต้องช่วยกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ การเมือง - ตู่สั่งรมต.ส่งต่อคนป่วยกลับภูมิลำเนา รบ.โต้-อย่ามองเป็นการเมือง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง