การจัดซื้อเรือดำน้ำ2ลำ

24 ก.ค. 2564 - 00:01 น.

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

การจัดซื้อเรือดำน้ำ 2 ลำ

เรียน บ.ก.ข่าวสด

การให้เหตุผล ตั้งงบประมาณจัดซื้อเรือดำน้ำลำที่ 2 ลำที่ 3 เพราะเป็นหน้าที่ จากประสบการณ์และการเรียนรู้สามารถวิเคราะห์ได้ว่า มนุษย์เรานั้นเกิดมาแล้วมีหลายหน้าที่ เช่นการเป็นผู้บังคับบัญชา หัวหน้าแผนก ฯลฯ นอกจากจะมีหน้าที่ดูแลบริหารกิจการ ดูแลผู้ใต้บังคับบัญชา ดูแลงบประมาณของหน่วยแล้ว อีกด้านหนึ่งก็มีหน้าที่ดูแลครอบครัว พร้อมกันนั้นก็มีหน้าที่พลเมืองไทย ที่ต้องรับผิดชอบ ต้องมีส่วนร่วมในเรื่องต่างๆ ของ ประเทศชาติ

แต่วันนี้ประเทศไทยมีหนี้สินมากมาย แล้วยังมีวิกฤตการแพร่ระบาดของโควิดที่นอกจากจะส่งผลให้ต้องกู้เงินมาซื้อวัคซีนเพื่อซื้อชีวิตของพี่น้องร่วมชาติแล้วยังต้องแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจที่เป็นผลพวงจากการแพร่ระบาดของ โควิดที่ทุกๆ ประเทศในโลกก็ต้องประสบปัญหาเดียวกัน หนี้สินที่เกิดจากการกู้หนี้ยืมสินมาซื้อวัคซีนและเยียวยา พี่น้องร่วมชาติก็ต้องเป็นภาระของประชาชนไทยทุกคน ทำให้งบประมาณแผ่นดินที่จะนำไปพัฒนาประเทศลดลง ดังนั้นก็ต้องมีคำถามว่า เรือดำน้ำลำที่ 2 และลำที่ 3 มีความจำเป็นขนาดไหน

เรือดำน้ำลำแรกยังไม่ได้ผลิตด้วยซ้ำ นอกจากนั้นความคุ้มค่าของเรือดำน้ำมีมากน้อยแค่ไหน เพราะทะเลไทย ตื้นเขิน มีพื้นที่นอกเกาะสมุยเท่านั้นที่ลึกพอที่เรือดำน้ำจะสามารถแล่นผ่านได้ นอกจากนั้นทะเลไทยยังขุ่นมากทัศนวิสัยไม่อำนวยให้เรือดำน้ำ ดังนั้นเรือดำน้ำก็ต้องออกไปแล่นในทะเลสากลเท่านั้น และถ้าเปรียบหน้าที่ในฐานะหัวหน้าครอบครัว ครอบครัวยังผ่อนบ้านไม่หมด แต่ลูกคนโปรดร้องขอเฟอร์รารี่เป็นของขวัญวันจบการศึกษา พ่อจะใช้บทบาทใดระหว่างหัวหน้าครอบครัวที่ต้องรับผิดชอบกับการผ่อนบ้าน กับหน้าที่ของพ่อที่มีต่อ ลูกคนโปรดที่ร้องขอเฟอร์รารี่ ถ้าเป็นเช่นนี้ก็ต้อง คิด พิจารณา วิเคราะห์ ผลดีผลเสีย ก่อน

เยลโล่ ซับมารีน

ตอบ เยลโล่ ซับมารีน

กองทัพเรือได้ตัดสินใจถอนการจัดซื้อเรือดำน้ำ 2 ลำ ดังกล่าว ในขั้นตอนของกมธ.วิสามัญพิจารณางบประมาณ เป็นการถอนในนาทีสุดท้าย คงเพราะทนกระแสต้านไม่ไหว แต่เอาเข้าจริงๆ การจัดซื้อยังไม่ยกเลิก ดังนั้นเราก็ต้องมีถกเถียงกันเรื่องนี้ต่อไปอีก ถ้ายังมีการเสนอซื้อขึ้นมาใหม่อีก ความคิดเห็นของคุณจึงถือว่าน่าสนใจ ให้คนที่เกี่ยวข้องได้รับทราบความเห็นของประชาชน

ระวังบริการทำหมันหมาแมว

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ขอเตือนประชาชนให้ระมัดระวัง พวกที่ขับรถตระเวนไปตามหมู่บ้าน เชิญชวนให้นำหมา แมว ออกมาทำหมันและบริการฉีดวัคซีน คือต้องดูให้ดีๆ บางครั้งพวกนี้จะเก็บค่าใช้จ่าย เป็นของพวกเอกชน และไม่มีใบประกอบวิชาชีพสัตวแพทย์ ถ้าเป็นของหน่วยงานราชการโดยเฉพาะสำนักงานปศุสัตว์ จะเป็นการให้บริการฟรีทั้งทำหมันและฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า ทั้งหมา แมว ทำหมันบางตัวเกิดปัญหาแผลผ่าตัดปริแตก เน่า ติดเชื้อ เจ้าของก็ต้องนำไปรักษาคลินิกเอกชน อันตรายต่อสัตว์และเจ้าของต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม

ปากหม้อ

ตอบ ปากหม้อ

ขอบคุณที่เตือนภัยให้ผู้อ่านทั่วไปได้รับทราบ จะได้ระมัดระวังกัน ควรเลือกใช้บริการเฉพาะที่เป็นของหน่วยราชการเท่านั้น ไม่รู้ที่มาที่ไปชัดเจนอาจจะเสียเงินมากมายบานปลายไปอีก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ การจัดซื้อเรือดำน้ำ2ลำ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง