เสรีภาพความคิดเห็น

24 ก.ค. 2564 - 00:04 น.

คอลัมน์ บทบรรณาธิการ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และประธานคณะกรรมการตรวจสอบและดำเนินคดีแก่ผู้เผยแพร่ข้อความอันเป็นเท็จเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ของนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี (คตส.)

แจ้งความดำเนินคดีหมิ่นประมาทกับบุคคลหลายคน ที่วิพากษ์วิจารณ์การทำงานของพล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีทั้งนักการเมือง สื่อสารมวลชน บุคคลในวงการบันเทิงตกเป็นผู้ต้องหา

กรณีการแจ้งความดำเนินคดีกับแร็พเปอร์นักร้องหญิงซึ่งยังเป็นเยาวชน สะท้อนถึงสายตาไม่กว้างไกลของบุคคลที่ใกล้ชิดนายกรัฐมนตรี นำมาซึ่งความคับแค้นให้คนรุ่นใหม่อย่างกว้างขวาง จนเกิดกระแสการแสดงออกในโลกออนไลน์

เหมือนราดน้ำมันใส่กองไฟและประกาศสงครามกับเยาวชน

นอกจากนี้ บุคคลที่เคยอยู่ในพรรคแกนนำรัฐบาล ก็นำภาพข่าวและรายชื่อดารา นักร้อง ศิลปินตลก และบุคคลในวงการบันเทิง เพื่อให้พนักงานสอบสวนตรวจสอบว่าเข้าข่ายกระทำความผิดตามกฎหมายหรือไม่

เนื่องจากที่ผ่านมา กลุ่มบุคคลเหล่านี้ แสดงออกทางการเมืองอย่างหลากหลาย วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลและผู้นำในช่วงวิกฤตโรคระบาดว่าขาดประสิทธิภาพ ไร้ความสามารถ ไม่มีวิสัยทัศน์ โดยเฉพาะการจัดหาวัคซีน

จนทำให้สถานการณ์เลวร้ายขึ้นอย่างต่อเนื่อง มีผู้ป่วยติดเชื้อนับหมื่นรายต่อวัน มีแนวโน้มว่าจะเพิ่ม และไม่สามารถเข้าถึงการรักษาได้ เนื่องจากเตียงไม่พอ ทั้งในโรงพยาบาลหลักและโรงพยาบาลสนาม

รวมถึงอัตราการตายก็เพิ่มขึ้น หลายศพต้องนอนสิ้นใจข้างถนน ผู้ป่วยวิกฤตเสียชีวิตหลักร้อยศพต่อวัน

ในระบอบประชาธิปไตย ประชาชนทุกคนมีเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น ซึ่งเป็นเสรีภาพขั้นพื้นฐาน ตามที่รัฐธรรมนูญรับรองและให้ความคุ้มครอง รัฐบาลเป็นเพียงองค์กรที่ข้ามาทำหน้าที่ในฐานะผู้แทนของประชาชน

ดังนั้นรัฐบาลที่มีธรรมาภิบาลจึงต้องค้อมศีรษะรับฟังการแสดงความคิดเห็น ข้อติติง ชี้แนะหรือวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ ของประชาชน ประดุจเป็นผู้ชี้ขุมทรัพย์ให้

กรณีที่เห็นว่าประชาชนวิพากษ์วิจารณ์บนฐานข้อมูลที่ไม่ตรงกับความเป็นจริง รัฐบาลก็สามารถชี้แจงถึงข้อเท็จจริง เพื่อทำความเข้าใจกับประชาชน หาใช่การแจ้งความดำเนินคดีหรือฟ้องร้องทางกฎหมาย

กรณีที่ต่างจากนี้มีแต่รัฐบาลที่ไม่ใช่ประชาธิปไตยเท่านั้นที่กระทำ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เสรีภาพความคิดเห็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง