การเมือง - ก้าวไกลซัด‘บิ๊กตู่’บกพร่องร้ายแรง ชง3ข้อ-ลดขั้นตอนแก้โควิด

27 ก.ค. 2564 - 08:54 น.

ก้าวไกลซัด‘บิ๊กตู่’บกพร่องร้ายแรง – วันที่ 26 ก.ค. ที่พรรคก้าวไกล นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อและโฆษกพรรคก้าวไกล แถลงถึงรัฐบาลบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 บกพร่องอย่างร้ายแรงว่า ตนมีข้อเสนอแนะต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ในฐานะผอ.ศบค. 3 ข้อ 1.เร่งใช้ชุดตรวจ Antigen Test Kit ตรวจประชาชนให้มากที่สุด และจัดสรรให้ประชาชนทุกคน โดยเฉพาะในพื้นที่สีแดง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

2.ให้รัฐบาลกระจายอำนาจจากกระทรวงสาธารณสุขให้กับหน่วยงานท้องถิ่น และหน่วยงานในสังกัดกระทรวงมหาดไทย ดูแลผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลุ่มสีเขียว และ เหลืองอ่อน เพื่อให้สธ.ทุ่มเท ดูแลรักษาผู้ติดป่วยในกลุ่มสีเหลือง สีแดง และผู้ป่วยในภาวะวิกฤตได้


และ 3.ให้รัฐบาลตรวจสอบอุปสรรคหน้างานอย่างเร็วที่สุด โดยเฉพาะข้อจำกัดที่ทำให้ผู้ติดเชื้อเข้าถึงยาต้านไวรัสอย่างล่าช้า เร่งแก้ไขระเบียบ ลดขั้นตอน และลดงานธุรการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการรักษาพยาบาลและการเข้าถึงยาลง ในกรณีที่จำเป็น ต้องใช้อำนาจตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน แก้ไขปัญหาคอขวดที่เกิดขึ้น เพื่อให้ผู้ป่วยกลุ่มสีเขียว ติดเชื้อที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ กลุ่มผู้สูงอายุ และกลุ่มผู้มีโรคประจำตัว ได้เข้าถึงยา Favipiravir ได้เร็วที่สุด

โดยการวินิจฉัยของแพทย์ ภายใน 4 วันนับจากวันที่เริ่มมีอาการ นี่คือสิทธิการมีชีวิตรอดของประชาชน ซึ่งไม่ควรต้องสูญเสียไปจากระบบงานธุรการ ที่ไม่สอดคล้องกับสถานการณ์วิกฤต

“ผมขอฝากไปถึงรัฐบาลก็คือ ยาและเวชภัณฑ์ต่างๆ ที่จำเป็น รัฐบาลต้องดูแลไม่ให้สต๊อกยา และเวชภัณฑ์เหล่านี้ขาดแคลน และถ้าเป็นไปได้ รัฐบาลต้องมีวิสัยทัศน์ ในการพิจารณานำเข้ายาต้านไวรัสประเภทอื่นที่ผ่านการรับรองมาแล้ว เช่น ภูมิคุ้มกันสังเคราะห์ ที่เรียกว่า Monoclonal Antibody เพื่อให้แพทย์เลือกใช้รักษาชีวิตของประชาชน นี่ไม่ใช่เวลาที่รัฐบาลจะมาประหยัดงบในส่วนนี้” นายวิโรจน์กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ การเมือง - ก้าวไกลซัด‘บิ๊กตู่’บกพร่องร้ายแรง ชง3ข้อ-ลดขั้นตอนแก้โควิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง