เศรษฐกิจ - จี้รัฐเร่งกระจายวัคซีน-อุ้มรายย่อย

28 ก.ค. 2564 - 09:32 น.

จี้รัฐเร่งกระจายวัคซีน-อุ้มรายย่อย
หอการค้า5ภาคถกเข้ม-ชูเยียวยาผู้ประกอบการ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หอการค้า 5 ภาคของไทยถกเข้มปัญหาโควิดจี้เรื่องเดิมเพิ่มวัคซีคให้เร็วที่สุด เข้มการเคลื่อนย้ายกลับภูมิลำเนาของประชาชน พร้อมเติมทุน, ลดค่าใช้จ่าย ค่าน้ำ ค่าไฟฟ้า ค่าธรรมเนียม, การคืนเงินค่าประกันมิเตอร์ไฟฟ้า พักชำระหนี้ พักหนี้ให้ ผู้ประกอบการโดยเฉพาะกลุ่มเอสเอ็มอี

นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวหลังประชุมร่วมกับประธานคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจพื้นที่ภาคทั้ง 5 ภาค เพื่อติดตามสถานการณ์โควิด โดยส่วนใหญ่อยากให้ภาครัฐมีมาตรการคัดกรองเข้มข้น เกี่ยวกับการเคลื่อนย้ายของประชาชนกลับภูมิลำเนา รวมถึงความสามารถของระบบสาธารณสุขที่เริ่มมีจำกัด

ประธานหอการค้า 5 ภาค เห็นตรงกันว่าสิ่งสำคัญเร่งด่วนในตอนนี้คือต้องมีวัคซีน จัดสรรไปเพื่อการควบคุมการระบาดให้เร็วที่สุด และต้องมีมาตรการเยียวยาควบคู่กันไป เพื่อไม่ให้สถานการณ์ในต่างจังหวัดลุกลาม

หอการค้าภาคเหนือ เสนอให้เข้มงวดด้านการเดินทางเพื่อไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดระหว่างการเดินทางกลับภูมิลำเนา ส่วนหอการค้าภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ระบุว่าปัจจุบันแรงงานภาคอีสานที่ทำงานในกรุงเทพฯ ทยอยเดินกลับจำนวนมาก ประกอบกับหลายจังหวัดมีพื้นที่ติดต่อกับประเทศเพื่อนบ้าน ต้องเฝ้าระวังเรื่องการลักลอบเข้าประเทศ จึงอยากให้ภาครัฐคัดกรองการเดินทางให้ชัดเจน

หอการค้าภาคตะวันออก แจ้งว่าหากไม่สามารถบริหารจัดการการแพร่ระบาดในเขตโรงงานได้ อาจจะกระทบกับภาคการผลิตและการส่งออกของประเทศในที่สุด และหอการค้าภาคใต้ เสนอว่าการเปิด Phuket Sand Box และสมุย พลัส ถือเป็นต้นแบบและก้าวแรกที่สำคัญในการขยายผลต่อ ทั้งนี้จำเป็นอย่างยิ่งที่จังหวัดท่องเที่ยวใกล้เคียง จะต้องได้รับการจัดสรรวัคซีนให้มากขึ้น

นายสนั่นกล่าวอีกว่า หอการค้า 5 ภาค ยังมีข้อเสนอเสริมจากประเด็นที่หอการค้าไทย และ 40 CEOs นำเสนอต่อรัฐบาลไว้ แบ่งเป็น 2 มาตรการเร่งด่วน

1.คือการควบคุมการระบาด ด้วยการออกมาตรการต่างๆ เช่น การป้องกันการติดเชื้อและแพร่ระบาดในตลาด และโรงงาน จัดสรรพื้นที่พักคอยสำหรับแรงงานต่างด้าวที่จะเดินทางกลับประเทศ ณ พื้นที่ชายแดน

2.มาตรการเยียวยาผู้ประกอบการ เช่น การเติมทุน, ลดค่าใช้จ่าย (ค่าน้ำ ค่าไฟฟ้า คืนเงินประกันมิเตอร์) การพักชำระหนี้/พักหนี้ เป็นต้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เศรษฐกิจ - จี้รัฐเร่งกระจายวัคซีน-อุ้มรายย่อย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง