ต่างประเทศ - โควิดลามวุ่น‘ โตเกียว-โฮจิมินห์’

28 ก.ค. 2564 - 09:51 น.

โควิดลามวุ่น‘ โตเกียว-โฮจิมินห์’ – วันที่ 27 ก.ค. เอ็นเอชเครายงานว่า ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายวันในกรุงโตเกียวมีจำนวน 2,848 คน นับเป็นสถิติสูงสุดนับตั้งแต่เริ่มระบาด เจ้าหน้าที่ร้องขอให้โรงพยาบาลเตรียมเตียงเพิ่มสำหรับผู้ป่วย ท่ามกลางสถานการณ์ที่ญี่ปุ่นกำลังรับมือระลอกที่ 5 จากสายพันธุ์เดลตา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สถิติเมื่อวันที่ 25 ก.ค. 2564 ผู้ป่วยโควิดร้อยละ 20.8 เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลจากผู้ป่วยโควิดทั้งหมดในกรุงโตเกียวจำนวน 12,635 คน หลังกรุงโตเกียวประกาศภาวะฉุกเฉินครั้งที่ 4 ในเดือนนี้และมีผลบังคับใช้จนกว่าจะสิ้นสุดมหกรรมกีฬาโอลิมปิก ขณะที่หลายโรงพยาบาลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มมากขึ้น มุ่งหวังที่จะเพิ่มเตียงรักษาให้ได้ถึง 6,406 เตียงภายในต้นเดือนส.ค.นี้จากปัจจุบันที่มี 5,967 เตียง

ชาวญี่ปุ่นจำนวนมากต้องการให้โอลิมปิกเกมส์เลื่อนออกไปหรือยกเลิก แม้ว่ามีกฎระเบียบการกักตัวสำหรับงานโอลิมปิก แต่มีผู้ติดเชื้อที่เกี่ยวข้องกับนักกีฬาและอื่นๆ จำนวน 155 คนแล้ว

ด้านแชนเนลนิวส์เอเชียรายงานสถานการณ์ที่นครโฮจิมินห์ ซึ่งประกาศเริ่มมาตรการเคอร์ฟิว แม้ไม่ใช้คำว่าเคอร์ฟิว แต่มีคำสั่งห้ามประชาชนกว่า 10 ล้านคนออกนอกบ้านตั้งแต่เวลาหกโมงเช้าถึงหกโมงเย็น นับจากวันจันทร์ที่ 26 ก.ค. และยังไม่ระบุเวลาสิ้นสุดมาตรการ นับเป็นความเคลื่อนไหวที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนที่จะสกัดโควิดสายพันธุ์เดลตาที่กำลังระบาด

ศูนย์กลางอุตสาหกรรมทางภาคเหนือและนครโฮจิมินห์ ทางภาคใต้เป็นพื้นที่ที่พบการแพร่ระบาดมากที่สุด ซึ่งมีผู้ติดเชื้อมากกว่า 62,000 คนนับตั้งแต่เดือนเม.ย. ทำให้เวียดนามมียอดผู้ติดเชื้อรวม 101,000 คน ก่อนหน้านี้ทางการของนครโฮจิมินห์ได้จำกัดการเดินทางในนครโฮจิมินห์มากว่า 2 เดือนและใช้มาตราการล็อกดาวน์เมื่อต้นเดือน ก.ค.

เจ้าภาพเครียด – ผู้คนในกรุงโตเกียวสวมหน้ากากอนามัยเกือบทั้งหมด ท่ามกลางโรคระบาดโควิดทุบสถิติมีผู้ติดเพิ่มมากกว่า 2,800 คนภายในวันเดียว ช่วงที่เมืองหลวงญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพจัดมหกรรมโอลิมปิกเกมส์ เมื่อ 27 ก.ค. (รอยเตอร์)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน












ภาพที่



อัลบั้มภาพ ต่างประเทศ - โควิดลามวุ่น‘ โตเกียว-โฮจิมินห์’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง