ไบเดนแจกเงิน-กระตุ้นฉีดวัคซีน – วันที่ 30 ก.ค. เอพีและบีบีซีรายงานว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐอเมริกา ประกาศมาตรการใหม่เพื่อเพิ่มอัตราการฉีดวัคซีนของชาวอเมริกันในกลุ่มลูกจ้างของรัฐและคู่สัญญาของรัฐ เพื่อป้องกันสถานการณ์ “โศกนาฏกรรมอเมริกัน” จากการเสียชีวิตที่เพิ่มขึ้นในกลุ่มผู้ที่ยังไม่ฉีดวัคซีน ขอให้มลรัฐต่างๆ จัดมอบเงิน 100 ดอลลาร์ หรือเกือบ 3,300 บาท ให้กับผู้เข้ารับการฉีดวัคซีนใหม่ โดยกลุ่มลูกจ้างของรัฐบาลกลางมีจำนวนกว่า 2 ล้านคน

การแถลงข่าวครั้งนี้ ประธานาธิบดีไบเดนใช้คำแรงตำหนิคนที่ยังไม่ฉีดวัคซีน ทั้งที่มีวัคซีนให้ฉีดอย่างเพียงพอว่า เวลาป่วยมาแย่งเตียงจากคนไข้อื่นที่ต้องการเตียง อีกทั้งสร้างปัญหาให้ตนเอง ครอบครัว และผู้ที่ทำงานด้วย

พร้อมแสดงความเห็นใจผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้วกลับต้องมารับผลกระทบจากคนที่ไม่ยอมฉีด การต่อสู้กับไวรัสชนิดนี้ยังอีกยาวไกล ยังไม่จบสิ้น ขอเตือนให้ชาวอเมริกันเข้มแข็งในการเผชิญกับสถานการณ์โรคระบาดที่อาจถอยหลัง

นายไบเดนยังเอ่ยชื่นชมสมาชิกพรรครีพับลิกันคนที่กระตุ้นให้ประชาชนที่ยังไม่ฉีดวัคซีนไปรับการฉีด ทั้งที่หลายคนเป็นอนุรักษนิยม “นี่มันไม่ใช่เรื่องรัฐสีแดงและรัฐสีฟ้านะครับ มันเป็นเรื่องเกี่ยวกับความเป็นความตาย เป็นหรือตายนะครับ” นายไบเดนกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน