มินอ่องไหล่ขยายฉุกเฉินถึงส.ค.66 – เมื่อ 1 ส.ค. เอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานว่า พล.อ.อาวุโสมิน อ่อง ไหล่ หัวหน้าคณะเผด็จการทหารเมียนมา แถลงทางโทรทัศน์ให้คำมั่นอีกครั้งจะจัดการเลือกตั้ง และจะยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉินในเดือนส.ค.2566 เท่ากับเพิ่มระยะเวลาการสืบอำนาจเป็นเกือบ 2 ปีครึ่ง จากเดิม 1 ปี ที่ตามรัฐบาลทหารเคยประกาศไม่กี่วันหลังรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 ก.พ.
วันเดียวกัน ที่ประชุมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของชาติสมาชิกอาเซียนเผชิญกับแรงกดดันจากประชาคมโลกให้เร่งแต่งตั้งผู้ตรวจการอาเซียนซึ่งจะไปสังเกตการณ์สงครามกลางเมืองในเมียนมา หลังชาวเมียนมาลุกขึ้นจับอาวุธต่อต้านการยึดอำนาจ และหลังการบรรลุฉันทามติ 5 ข้อของอาเซียนร่วมกับพล.อ.อาวุโสมิน ยังไม่เห็นผลเป็นรูปธรรม แม้จะล่วงเลยมานานกว่า 6 เดือน
นายเอรีวัน ยูซอฟ รมว.การต่างประเทศบรูไน ในฐานะประธานอาเซียนปี 2564 หวังว่า ที่ประชุมจะบรรลุการตัดสินใจขั้นสุดท้ายในการตั้งผู้ตรวจการอาเซียนต้นสัปดาห์หน้า