รอบด้านวงการพระ : เหรียญหลวงพ่อดี

3 ส.ค. 2564 - 13:22 น.

“เมื่อสติสัมปชัญญะมีพลังแก่กล้า กลายเป็นปัญญา มันหมายถึงปัญญาที่มีสติรู้ทันความคิดของตนเองอยู่ทุก ขณะจิต ว่าเราทำอะไรอยู่” สารธรรมมงคล พระราชสังวรญาณ (พุธ ฐานิโย) วัดป่าสาลวัน จ.นครราชสีมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“หลวงพ่อดี กิตติโสภโณ” อดีต เจ้าอาวาสวัดทัพป่าจิก ต.ราษฎร์เจริญ อ.พยัคฆภูมิพิสัย จ.มหาสารคาม วัตถุมงคลล้วนได้รับความนิยม

โดยเฉพาะ “รุ่นนำโชค” ที่สร้างในปี 2555 ในฉลองอายุวัฒนมงคล 64 ปี และเป็นทุน สำหรับใช้ก่อสร้างเสนาสนะ ดูแล พระภิกษุ-สามเณร จัดสร้าง 1.อัลปาก้า 199 เหรียญ บริจาคทำบุญ 299 บาท 2.กะไหล่ทอง 2,500 เหรียญ 3.ทองแดงรมดำ 2,500 เหรียญ บริจาคทำบุญ 199 บาท

ลักษณะเหรียญเป็นรูปหยดน้ำ มีหูห่วง ด้านหน้าเหรียญ มีรูปหลวงพ่อดี ครึ่งองค์ บนไหล่ซ้ายตอกโค้ด “ด” ล่างสุดเขียนว่า “หลวงพ่อดี นำโชค”

ด้านหลังเหรียญใต้ห่วงเขียนคำว่า “นะโมพุทธายะ นะชาลีติ” เป็นคาถาที่พุทธคุณเด่นรอบด้าน บริเวณกลางเหรียญเป็นรูปพระสีวลีถือไม้เท้า แบกกลด หมายถึงตัวแทนของโชคลาภ ด้านล่างเขียนคำว่า “วัดทัพป่าจิก จ.มหาสารคาม 2555” กระแสเริ่มแรงขึ้น

“หลวงพ่อดิษฐ์ ติสโส” วัดอัมพวัน ต.บางม่วง อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรีหนึ่งในพระเกจิอาจารย์ดังยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 เรียนวิทยาคมกับหลวงพ่อโต เจ้าอาวาสวัดท่าอิฐ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี


ซึ่งมีชื่อเสียงการรักษาโรคด้วยสมุนไพร เหรียญรุ่นแรกสร้างขึ้นเมื่อปี 2509 เป็นเหรียญรูปไข่ห่วงเชื่อม ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อดิษฐ์ครึ่งองค์ ด้านล่างเขียนว่า “พระครู นนทภัทรประดิษฐ์”

ด้านหลังเหรียญไม่มีขอบเหรียญ ตรงกลางเหรียญเป็นยันต์สามหรือ ยันต์ใบพัด เขียนข้อความว่า “ในงานฉลองศาลาการเปรียญวัดอัมพวัน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี ๐๙” ปัจจุบันหายาก

“เหรียญที่ระลึก จับโป้ยล่อฮั่น” สร้างขึ้นในปีพ.ศ.2434 รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เนื่องในพระราชพิธีทรงผนวช สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิรุณหิศ สยามมกุฎราชกุมาร ที่วัดบวรนิเวศวิหาร สร้างเป็นเนื้อทองคำ เนื้อเงิน เนื้อทองสีดอกบวบ เนื้อทองแดง แก่ทอง ฯลฯ

ลักษณะเป็นเหรียญทรงกลมขนาดใหญ่ มี รูปร่างคล้ายเหรียญอีแปะเงินของจีนโบราณ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 4.6 เซนติเมตร ความหนา 2 มิลลิเมตร มีรูสี่เหลี่ยมตรงกลางเหรียญ ด้านหน้าเหรียญจำลองรูปพระอรหันต์ 18 องค์ผู้สำเร็จธรรมวิเศษตามคตินิยมในพระพุทธศาสนา แบบมหายานฝ่ายจีนซึ่งเรียกว่า “จับโป้ยล่อฮั่น”

ด้านหลังเหรียญมีอักษรไทยที่เขียนลักษณะเลียนแบบอักษรจีน ถ้าอ่านจาก ด้านบนลงล่างจะได้ความว่า “การทรงพระผนวช” ที่ด้านขวาจะเป็นอักษรย่อ “ส, พ, บ, ร, อ,” ย่อมาจากสมเด็จพระบรม โอรสาธิราช ด้านซ้ายเป็นปี “ปีร.ศ.๑๑๐” สร้างไม่มากนัก จึงเป็นเหรียญเก่าที่เป็นที่นิยมและหายาก

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รอบด้านวงการพระ : เหรียญหลวงพ่อดี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง