เอรียา จุฑานุกาลโอลิมปิกที่ 2 ยังท้าทาย – ปีนี้เป็นอีกขวบปีที่ “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล โปรกอล์ฟสาวไทยกลับมาเก็บแชมป์ได้อีกครั้ง โดยฟันไปแล้ว 2 รายการคือ ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ และ ดอว์ เกรต เลก เบย์ อินวิเตชั่น
รวมคว้าแชมป์ในระดับอาชีพมาแล้ว 12 รายการ แต่สำหรับโอลิมปิกเกมส์ยังเป็นแมตช์ที่ “โปรเม” ดูจะไม่ถูกโฉลกสักเท่าไร โดย “ริโอ 2016” โปรเมที่ฟันมา 3 แชมป์ เล่นได้ไม่ทันไรก็ได้รับบาดเจ็บ โตเกียว 2020 “โปรเม” เปิดวันแรกตีเสียหลุดไป 6 โอเวอร์พาร์ รั้งท้าย ตามหลังผู้นำ 11 สโตรก
กระนั้นขึ้นชื่อว่าโปรเมมักจะสร้างปรากฏการณ์ได้เสมอๆ ซึ่งเรายังคงต้องดูกันไปยาวๆ
“ตีทีช็อตไม่ดี ทำให้เล่นในเพลย์ต่อไปยาก ตีพลาดเยอะ ต้องกลับไปปรับแก้เยอะ ทุกอย่างเลย เรื่องของเวลาก็ค่อนข้างเหนื่อย ใจจริงเมอยากเดินทางมาญี่ปุ่นเร็วกว่านี้
เมเดินทางไปฝรั่งเศส ไปสหรัฐอเมริกา แล้วก็มาญี่ปุ่น สัปดาห์เดียว 3 ประเทศ ที่ต้องเดินทางไปสหรัฐก็เพราะเรื่องของการตรวจโควิด-19 ด้วย ต้องเป็นแล็บที่ได้รับการรับรอง และต้องตรวจตามชั่วโมงที่กำหนด และทำให้เดินทางมาถึงญี่ปุ่นล่วงหน้าแค่ 3 วัน
เมชอบการเล่นให้ทีมชาติในโอลิมปิก ตอนที่ริโอก็ได้นอนในโอลิมปิก วิลเลจ ชอบบรรยากาศที่ได้พบผู้คนใหม่ๆ เพียงแต่ปีนี้ที่โตเกียวมีแต่คนใส่หน้ากากเลยไม่รู้ว่าใครเป็นใคร เมยังรู้สึกตื่นเต้นเหมือนเดิม เวลาเล่นให้ประเทศไทย ภูมิใจที่ได้เป็นตัวแทนของประเทศ ยิ่งแมตช์ใหญ่ๆ แบบนี้ใหญ่มาก ได้เล่นให้ประเทศ
แม้จะเป็นครั้งที่ 2 แล้วก็ยังตื่นเต้นและยังเครียดเหมือนเดิม อาจจะผ่อนคลายขึ้นบ้าง แต่นั่นเป็นเพราะเราโตขึ้น เข้าใจเกม เข้าใจสถานการณ์ต่างๆ มากขึ้น เราพยายามทำทุกอย่างให้ดีที่สุดเท่าที่เราทำได้ แม้ผลยังไม่เป็นอย่างที่เราต้องการ รู้ว่าไม่ดี แต่ต้องทำต่อไป”