การเมือง - พท.แนะบิ๊กตู่-ดึง‘โทนี่ ’ช่วยกูวิกฤต

6 ส.ค. 2564 - 10:27 น.

พท.แนะบิ๊กตู่-ดึง‘โทนี่ ’ช่วยกูวิกฤต
อย่าปล่อยปท.ตามยถากรรม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 5 ส.ค. นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ด้านเศรษฐกิจ กล่าวว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย โดยคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ได้หั่นการคาดการณ์เศรษฐกิจไทยปีนี้เหลือการขยายตัวเพียง 0.7% ขณะที่คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ได้คาดการณ์เศรษฐกิจไทยจะขยายตัวติดลบถึง -1.5% เป็นไปตามที่คณะทำงานเศรษฐกิจของพรรคได้เตือนไว้ คาดว่าสถานการณ์อาจจะยังย่ำแย่กว่านี้ได้อีก จากสภาวะการแพร่ระบาดของโควิด-19 ดังนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ จะต้องฝึกคิด ล่วงหน้า และต้องหาวิธีป้องกันแก้ไข ไม่ใช่ตามแก้รายวันเหมือนที่เป็นอยู่ เพราะจะทำให้สถานการณ์ย่ำแย่และ เลวร้ายลงเรื่อยๆ และดูเหมือน พล.อ.ประยุทธ์จะปล่อยประเทศและประชาชนให้เป็นไปตามยถากรรม

นายพิชัยกล่าวต่อว่า ทุกวันนี้สิ่งที่ได้ยินจาก พล.อ.ประยุทธ์และรัฐบาลคือคำพูดเพื่อปลอบใจตัวเอง เหมือนหลอกตัวเองไปวันๆ พอมีคนที่รู้และเป็นห่วงออกมาเสนอแนวทางแก้ไข ทั้งนักวิชาการ นักธุรกิจ คณะทำงานเศรษฐกิจพท. และนายทักษิณ ชินวัตร หรือโทนี่ อดีต นายกฯ แต่ พล.อ.ประยุทธ์กลับไม่ฟัง ไม่นำไปปฏิบัติตาม ขอเตือนว่าสถานการณ์ข้างหน้าจะยิ่งเลวร้ายลงไปเรื่อยๆ ถ้าวัคซีนคุณภาพยังไม่มา การระบาดก็จะยังไม่จบ สถานการณ์เศรษฐกิจจะทรุดหนัก สภาวะการคลังของรัฐบาลจะมีปัญหา

นายพิชัยกล่าวอีกว่า เรื่องวัคซีนยังเป็นปัญหาหลักที่ พล.อ.ประยุทธ์หาทางแก้ไม่ได้และยังไม่รู้จะหามาจากไหน ถ้าหาคนทำไม่ได้ ก็ให้ไปขอพี่โทนี่ ช่วยทำอย่างเป็นทางการ น่าจะเป็นทางออกที่ช่วยได้ในภาวะวิกฤตนี้ ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ขาดความรู้ความสามารถในการบริหารมาตั้งแต่แรก จึงล้มเหลวในทุกด้าน และเป็นไปไม่ได้ที่จะเปลี่ยนคนไม่เก่งให้เป็นคนเก่งได้ในภาวะวิกฤตเช่นนี้ ทางเดียวที่ทำได้คือต้องเปลี่ยนคนเก่งเข้ามาแทน ประเทศไทยถึงจะไปรอด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ การเมือง - พท.แนะบิ๊กตู่-ดึง‘โทนี่ ’ช่วยกูวิกฤต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง