เด็กน้อยดำนาปลูกข้าวเลี้ยงช้าง – ปางช้างแม่สา อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ นำช้างและเด็กๆ ร่วมกันดำนา ปลูกข้าวเหนียวเพื่อ เลี้ยงช้าง
นางอัญชลี กัลมาพิจิตร เจ้าของปางช้างแม่สา อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เผยว่า ในวันที่ 29 ก.ค.2564 เวลา 10.00 น. จัดกิจกรรมดำนาปลูกข้าวเหนียวเลี้ยงช้างที่หมู่บ้านช้างของปางช้างแม่สา The Chang Village กิจกรรมในปีนี้มีเด็กๆ ที่อยู่ในหมู่บ้านช้าง ซึ่งเป็นลูกหลานของคนเลี้ยงช้าง ชนเผ่าปะหล่องและกะยอ มาช่วยกันดำนากับช้างน้อยในปางช้าง

“ไฮไลต์อยู่ที่เด็กๆ ซึ่งอยากมีส่วนร่วมช่วยปลูกข้าวเลี้ยงช้าง และยังมีช้างรุ่นเด็กมาร่วมด้วย เนื่องจากครั้งนี้เป็นการปลูกข้าวเหนียวเลี้ยงช้างในปีที่ 2 เรามีช้างสวยงามที่คัดเลือกมาร่วมงานไม่ต่ำกว่า 10 เชือก โดยเวลา 10.00 น. เริ่มพิธีกรรมด้วยการบอกกล่าวแม่ธรณีเจ้าที่ พร้อมของเซ่นไหว้ โดยพ่อแก้ว ศรีหมอก เพื่อความเป็นสิริมงคล”
นางอัญชลีกล่าวต่อว่า หลังจากนั้นเป็นการปักดำต้นกล้าข้าวเหนียวพันธุ์สันป่าตองลงในนาข้าว รอจนถึงเวลาเก็บเกี่ยว จะนัดกันอีกครั้งหนึ่ง

“ส่วนผลิตผลทั้งหมดยกให้ช้างของปางช้างแม่สา ให้ควาญนำข้าวที่ได้ไปนึ่งให้สุก ปั้นเป็นก้อน ใส่เกลือ หรือผลไม้ กลายเป็นอาหารเสริมให้ช้างต่อไป” เจ้าของปางช้างแม่สากล่าว
วิชัย ทาเปรียว