พล.ต.ต.อำนาจ ไตรพจน์ คล้องเหรียญ 25 ศตวรรษ – “การแขวนพระเครื่องนั้นเป็นการเตือนสติให้กระทำแต่ความดี ประพฤติดี ละเว้นการทำความชั่วหรือการกระทำที่ผิดศีลธรรม และเชื่อว่าการกระทำความดีนั้นไม่มีที่สิ้นสุด ทำได้ตลอดเวลาที่ยังมีลมหายใจอยู่” เป็นคติความเชื่อของ “พล.ต.ต.อำนาจ ไตรพจน์” ผบก.รฟ. หรือผู้บังคับการตำรวจรถไฟ

พล.ต.ต.อำนาจ หรือที่พี่น้องในแวดวงสีกากีเรียกขานด้วยความสนิทสนมว่า “ผู้การบรีส” หลังจากดำรงตำแหน่งไม่ถึงปี สร้างผลงานการจับกุมผู้ต้องหา จนเป็นที่รู้จักของประชาชน

พล.ต.ต.อำนาจ พื้นเพเป็นชาว อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา เติบโตมากับวัด บ้านอยู่ตรงข้ามวัดโตนด ทุกวันคนในครอบครัวที่บ้านจะใส่บาตรทุกเช้า ยามที่วัดมีงานก็จะตามที่บ้านไปร่วมงานบุญ-กุศลไม่เคยขาด ทำให้ซึมซับเกี่ยวกับเรื่องการทำบุญกุศล ขณะเดียวกันคุณพ่อ-คุณแม่ยกเราให้เป็นบุตรบุญธรรม หลวงพ่อมาก เจ้าอาวาสวัดโตนด ด้วยทำให้มีความเลื่อมใสในพระพุทธศาสนามากยิ่งขึ้นเพราะต้องกิน-นอนอยู่กับวัด ทำให้เห็นความเป็น-ความตายมาตั้งแต่เด็กๆ กระทั่งเติบโตมีตำแหน่งหน้าที่การงาน

พล.ต.ต.อำนาจกล่าวว่า “ผมค่อนข้างจะเดินทางบ่อย ไปจังหวัดใดก็จะไปไหว้พระ ขอพรท่าน ขอให้สิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิต ไม่ใช่ไปไหว้พระขอพรแล้วไปทำสิ่งไม่ดี ท่านคงไม่ช่วย ที่สำคัญต้องตอบแทนบุญคุณผู้มีพระคุณ โดยเฉพาะบุพการี รวมทั้งผู้ที่มีพระคุณกับเรา จะเป็นเกราะป้องกันเราเวลามีปัญหา”

ปัจจุบัน “ผู้การบรีส” มีพระเครื่องคล้องติดตัวอยู่เป็นประจำคือ เหรียญพระพุทธ 25 ศตวรรษ เนื้อทองคำ

“พระเครื่องของผม ก่อนหน้านี้จะเป็นหลวงพ่อมาก วัดที่บ้านเกิด กับพระยอดธง วัดไก่เตี้ย จ.พระนครศรีอยุธา ที่จะแขวนคล้องคอติดตัวอยู่เป็นประจำ ขณะเดียวกันเมื่อหลายปีที่ผ่านมา มีผู้ใหญ่ที่นับถือมอบเหรียญพระพุทธ 25 ศตวรรษ เนื้อทองคำ เห็นแล้วรู้สึกชอบ เมื่อศึกษาดูก็พบว่าเหรียญพระพุทธ 25 ศตวรรษเป็นพระดี พิธีดี มีเกจิดัง ทั่วประเทศร่วมปลุกเสก”

ท้ายที่สุด ผู้การบรีสกล่าวว่า “ผมจะสอนลูกเสมอ ให้เริ่มต้นด้วยการให้ลูกได้สวดมนต์ นั่งทำสมาธิก่อนนอนทุกวัน ให้เขาได้ซึมซับตั้งแต่เด็กๆ ท้ายนี้ผมเชื่อว่าการทำดี คิดดี ทุกอย่างก็จะตามมาดี”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน