‘ไอซ์’เกร็งร่วมงาน‘เคน’ – ร่วมงานกับพระเอก ‘เคน’ ธีรเดช วงศ์พัวพันธ์ เป็นครั้งแรกในละคร “รักนิรันดร์จันทรา” ทางช่อง 3 นางเอกสาวสายคอมเมดี้ ‘ไอซ์’ปรีชญา พงษ์ธนานิกร บอกเลยว่าเกร็ง ด้วยหนุ่มเคนเป็นไอดอลของเธอตั้งแต่เด็ก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันนี้ไปฟังสาวไอซ์เปิดใจถึงบทบาทการแสดงละครในเรื่อง และสุขภาพล่าสุด รวมถึงเรื่องหัวใจที่โสดมานาน 3 ปีกว่าแล้ว

คาแร็กเตอร์ในเรื่องนี้เป็นอย่างไร?

ไอซ์ – “คิดว่าเข้าทางไอซ์ค่ะ เพราะเป็น โรแมนติกคอมเมดี้แฟนตาซี เป็นแนวถนัด เป็นแนวคอมเมดี้ เพราะฉะนั้นเราไม่ต้องปรับตัวมาก ไอซ์เล่นเป็น ต้องจันทร์ เป็นพนักงานบัญชีค่อนข้างเฉิ่ม ไม่ค่อยแต่งตัว เป็นผู้หญิงธรรมดาคนหนึ่ง”

ใกล้เคียงตัวตนเราไหม?

ไอซ์ – “ไม่นะ ไม่เก่งบัญชีเลย ไอซ์ไม่เก่งเลข ตกเลขตลอด ที่ใกล้เคียงคงเรื่องความเฉิ่มมั้งคะ เรื่องความโก๊ะ ความเปิ่นๆ”

ร่วมงานกับพี่เคน ธีรเดช ครั้งแรก เป็นอย่างไรบ้าง?

ไอซ์ – “สนุกดีค่ะ ดีใจที่ได้ร่วมงานกับ พี่เคน เพราะดูตั้งแต่พี่เคนเล่นหนังแล้ว ตั้งแต่ รถไฟฟ้า มาหานะเธอ เห็นพี่เคนเป็นไอดอลตั้งแต่เราเด็กๆ เลย แต่ก็ไม่เด็กแล้วเดี๋ยวจะดูพี่เคนอายุเยอะ พี่เคนยังไงก็หล่ออมตะ ดีใจที่ได้มาทำงานกับนักแสดงที่มีความสามารถมากๆ”

“แรกๆ ที่ร่วมงานมีเกร็งบ้างค่ะ เพราะไม่เคยร่วมงานมาก่อน ก็รู้สึกว่าเราจะทำได้ไหม เราจะเล่นโอเคหรือเปล่า เพราะไอซ์ก็ไม่ได้สายละครจ๋าขนาดนั้น ก็พยายามจะไม่ให้ ผิดคิว ไม่ให้ลืมบท พยายามไม่ให้เทกเยอะค่ะ”

ตอนเข้าซีนคอมเมดี้ด้วยกันเป็นยังไงบ้าง?

ไอซ์ – “แรกๆ มีเดาทางพี่เคนไม่ออกบ้าง เพราะเรายังไม่เคยทำงานร่วมกัน แต่พอหลังๆ พี่เคนเป็นคนตลกแล้วก็เป็นคนที่ตลกในชีวิตจริงด้วย เวลาทำงานพี่เคนก็มีมุมคอมเมดี้ของพี่เคนที่น่ารักแบบหนึ่ง เลยรู้สึกว่าพอถ่ายไปหลายๆ คิวเริ่มเข้ากันมากขึ้นเรื่อยๆ ก็เริ่มจับทางถูกแล้วว่าพี่เคนเล่นแบบนี้ เรารับแบบนี้ ทำให้การทำงานราบรื่นผ่อนคลายมากขึ้น พี่เคนเป็นกันเองมากๆ น่ารักมากๆ ตั้งแต่แรกเลย ทำให้ไอซ์ไม่เกร็งด้วย เขาเล่นเป็นหนุ่มหล่อ 200 ปี เป็นผู้ชายหล่ออมตะ หล่อข้ามภพข้ามชาติมาเลย”

เขินไหมเข้าซีนกุ๊กกิ๊กกับพี่เคน?

ไอซ์ – “ก็เขินนะคะ (หัวเราะ) เพราะพี่เคนเป็นคนที่เทกเดียวผ่าน ไอซ์ก็จะเกร็งไปเลย พี่เคนเก่งจัง เล่นซีนโรแมนติกเข้าพระเข้านางโดยที่ไม่เขินเลย”

ได้วิชาจากพี่เคนเยอะเหมือนกัน?

ไอซ์ – “ใช่ค่ะ พี่เคนสอนในเรื่องการทำงานไปในตัว ได้วิชาเทคนิคจาก นักแสดงรุ่นพี่มากประสบการณ์”

มีผลงานกับช่อง 3 ต่อเนื่องมากขึ้น คนมองเป็นลูกรักของช่องไปอีก คนแล้ว?

ไอซ์ – “ไม่ลูกรักหรอกค่ะ ก็ปกติแหละค่ะ เป็นช่วงเวลามากกว่าที่งานจะเข้ามาในช่วงนี้พอดี จริงๆ ไอซ์ไม่มีเกณฑ์ตั้งไว้ในการรับงานเลยค่ะ ขึ้นอยู่กับบทบาทมากกว่า บทที่เราได้รับเหมาะกับเราไหม เราสามารถจะทำให้เขาได้ดีที่สุดร้อยเปอร์เซ็นต์หรือเปล่า ถ้าไอซ์คิดว่าให้ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ เราก็รับ แต่ถ้ายังไม่พร้อมยังไปไม่สุดให้เขา ก็อาจจะต้องรอเวลาก่อนแล้วกัน เมื่อถึงจุดที่พร้อมเราก็จะเข้ามาทำก็จะรับค่ะ แต่ถ้าเป็นบทที่ท้าทาย น่าจะสนุกสำหรับเรา ถ้าเรามีโอกาสได้รับไอซ์ว่ามันก็เป็นเรื่องที่โอเคที่จะทำให้เรามีประสบการณ์มากขึ้น ได้เรียนรู้มากขึ้น”

หลังจากนี้มีละครเรื่องไหนอีกบ้าง?

ไอซ์ – “จริงๆ ก็มีติดต่อมา แต่ว่าก็ยังดูเรื่องสถานการณ์โควิดด้วย ตอนนี้อาจจะยังถ่ายทำไม่ได้”

พอใจกับชีวิตในตอนนี้ แฮปปี้ดี?

ไอซ์ – “ก็แฮปปี้นะคะ คิดว่าถ้าเรายังอยู่ในวงการอยู่ เราก็อยากจะสร้างความสุขให้กับคนดู ให้กับผู้ชมค่ะ”

ช่วงนี้เลยได้พัก อยู่กับตัวเองมากขึ้น?

ไอซ์ – “พักค่ะ พักผ่อนเลยค่ะช่วงนี้ เป็นช่วงที่เราได้ทำอะไรที่เราอยากทำ อยู่บ้านไปไหนไม่ได้ ได้อยู่กับตัวเองมากขึ้นก็รู้สึกดีค่ะ หลังจากที่เราเหนื่อยมาตลอดทั้งปี ไม่ได้หยุดเลย แต่พอมีสถานการณ์โควิดมาเราก็ได้พักไปในตัว ดีเหมือนกันค่ะ แต่ไม่อยากพักนาน รู้สึกว่าเริ่มนานเกินไปแล้ว เริ่มอยากกลับมาทำงานแล้วค่ะ”

ได้พักผ่อนสุขภาพเริ่มกลับมา แข็งแรงดีขึ้น?

ไอซ์ – “ดีขึ้นค่ะ ไอซ์ว่าเป็นเรื่องของการพักผ่อนแหละ เพราะถ้าพักผ่อนไม่เพียงพอมันก็ทำให้เราป่วยง่าย เหมือนภูมิคุ้มกันเราต่ำลง เรื่องการนอนสำคัญมาก และการกินที่ตรงเวลาก็เป็นเรื่องที่สำคัญเช่นกัน ช่วงที่เราป่วย ทำงาน 7 วันไม่ได้พักเลยแล้วก็ทานอาหารไม่ตรงเวลาด้วย ตอนนี้พลังเยอะเหลือเฟือมาก”

พอเจอสถานการณ์ในช่วงนี้ วางแผนชีวิตยังไงบ้าง?

ไอซ์ – “ไอซ์ว่ามันเป็นสถานการณ์ที่เลือกไม่ได้ หลายคนคงประสบปัญหาเดียวกัน บางคนอาจจะต้องเวิร์กฟรอมโฮม เป็นอะไรที่บังคับไม่ได้เนาะ ก็เป็นไปตามสถานการณ์ คิดว่าเดี๋ยวอีกหน่อยก็คงดีขึ้นแหละค่ะ”

ไลฟ์สไตล์ช่วงอยู่บ้านทำอะไรบ้าง?

ไอซ์ – “บอกเลยไม่ได้ทำอะไร ก็มีออกกำลังกายที่บ้าน ดูหนัง ฟังเพลง ทำอาหารกิน ใช้เวลาอยู่กับครอบครัวมากขึ้น ก็พยายามจะทำนู่นทำนี่ ไอซ์ไม่สามารถปลูกต้นไม้เหมือนคนอื่นเขาได้ ไอซ์ปลูกกระบองเพชรยังตายเลย (หัวเราะ) ไม่น่าจะปลูกอะไรขึ้น ก็เลยทำอย่างอื่นดีกว่า ของไอซ์จะเป็นสายกิน กินอะไรที่เราอยากกิน เราสายกินก็ออกกำลังกายด้วยควบคู่กันไป พยายามจะไม่ให้มันบานปลายขนาดว่าเผละ คือเราก็เลือกกินด้วย”

ความรักตอนนี้เป็นยังไงบ้าง?

ไอซ์ – “ไม่มีเลยค่ะ โสดค่ะ 3 ปีกว่าแล้ว นานมาก ถามว่าเหงาไหม ไม่มีเวลาให้เหงาค่ะ แต่ก็จะเริ่มมาเหงาช่วงนี้แหละ อยู่บ้าน แต่ก็ไม่ได้เหงาอะไรมากมาย คิดว่าถ้าบทจะมีก็มี บทจะไม่มีก็ไม่เป็นไรค่ะ”

มีคนเข้ามาคุยไหม?

ไอซ์ – “มีบ้างค่ะ แต่ก็รู้สึกว่าเราเจอคนที่ใช่เมื่อไหร่ เราก็คุย แต่ถ้ายังไม่ใช่ก็อาจจะเป็นเพื่อนกันก่อน แต่ตอนนี้ยังไม่เจอคนที่ใช่ ด้วยอายุไอซ์เลข 3 แล้วเนาะ พอเราอายุเยอะขึ้น มีประสบการณ์เรื่องความรักเยอะขึ้น ความรักที่ผ่านมาก็สอนอะไรเยอะ รู้สึกว่าต่อไปเราจะคบกับใคร เราก็ต้องดูดีๆ ไม่ได้เรื่องมากนะ แต่เราอาจจะเลือกมากขึ้น ไม่รีบร้อน ไม่ได้รู้สึกว่าอยากจะรีบแต่งงานตามเพื่อน เพราะเพื่อนไอซ์ส่วนใหญ่แต่งงานมีลูกกันหมดแล้ว แต่ตัวไอซ์เองก็ไม่เป็นไรค่ะ ปล่อยให้เป็นเรื่องธรรมชาติดีกว่า เพราะเราบังคับเรื่องความรักไม่ได้”

สาวโสดหลายคนฝันอยากแต่งงานมีครอบครัว ส่วนตัวไอซ์เองมองเห็นภาพนั้นไหม?

ไอซ์ – “ไม่ได้แพลนเรื่องการแต่งงานเลยค่ะ เพราะการแพลนมันเป็นการกดดันตัวเอง ถ้าเรายังไม่มีแฟนล่ะ ถ้าสมมติเราตั้งเกณฑ์ว่าเราจะแต่งงานตอนอายุ 35 แล้วถ้าเรายังไม่มีใคร เราต้องหาใครก็ได้มาเป็นเหรอ ไอซ์ว่ามันไม่ใช่กฎเกณฑ์ที่ต้องมาตั้งไว้ว่าจำเป็นจะต้องอายุเลขนี้เท่านี้ต้องแต่งงานแล้วจะมีความสุข ไอซ์ว่าความสุขของชีวิตคู่ไม่ได้ขึ้นอยู่กับการแต่งงาน การแต่งงานเป็นจุดเริ่มต้นของชีวิตคู่ด้วยซ้ำไปค่ะ”

คนแบบไหนที่จะเข้ามาเป็นคู่ชีวิตของเรา?

ไอซ์“ต้องเป็นคนที่เข้าใจเรา ไอซ์เป็นคนมีโลกส่วนตัวสูงประมาณหนึ่ง ถ้าคนที่คุยกับเรารู้เรื่อง เข้าใจกัน คลิกกันเราจะรู้สึกเองว่าคนนี้ใช่ ไม่ใช่ แต่ถ้าเรารู้สึกว่าคนนี้ใช่ คุยกันรู้เรื่อง รับในสิ่งที่เราเป็นได้ เรารับในสิ่งที่เขาเป็นได้ เราเข้าใจกันและกัน เราสื่อสารกันรู้เรื่อง มันก็เป็นสิ่งที่สำคัญ เรื่องความเข้าใจกันค่ะ แต่ตอนนี้ยังไม่เจอ ไม่เป็นไรค่ะ ไม่รีบ ไปเรื่อยๆ”

มีความสุขกับชีวิตโสดตอนนี้?

ไอซ์ – “ก็แฮปปี้นะคะ รู้สึกว่าถ้าเราโสดก็มีความสุขอีกแบบ หนึ่ง การมีคู่ก็มีความสุขอีกแบบหนึ่งแค่นั้นเอง แต่เราอาจจะชิน หรือเปล่าไม่รู้ เพราะ 3 ปีกว่าแล้วเนาะ ก็อาจจะรู้สึกเฉยๆ แล้วกับการที่เราอยู่คนเดียว”

วีรนุช จันทำ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน