แกงมัสมั่นเนื้อซี่โครง – 12 ส.ค.เป็นวันแม่แห่งชาติ ลูกๆ คนไหนยังไม่มีของขวัญแทนใจให้กับคุณแม่ ซ้ำกับสถานการณ์ปัจจุบันที่ไม่เอื้ออำนวยให้ออกนอกบ้านไปเลี้ยงฉลองได้

วันนี้จึงขอชวนคุณลูกๆ มาเข้าครัวทำอาหารมื้อพิเศษให้คุณแม่ได้ทานกัน แถมยังเป็นการสร้างช่วงเวลาดีๆ ร่วมกันในครอบครัวอีกด้วย

เชฟแพม-พิชญา อุทารธรรม เชฟอาหารชื่อดังผู้เจนจัดในเรื่องศาสตร์ของเนื้อและยังเป็นแบรนด์แอมบาสซาเดอร์ของ True Aussie Beef คนแรกของประเทศไทย แนะนำเมนู “แกงมัสมั่นเนื้อซี่โครง”

เชฟแพมบอกว่า ถ้าเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพในการปรุงอาหาร ก็จะส่งผลให้รสชาติของเมนูนั้นอร่อยขึ้นมากๆ สำหรับเมนูมัสมั่นจานนี้เลือกเนื้อส่วนซี่โครงของ True Aussie Beef เพราะเหมาะกับการตุ๋นนานๆ เพื่อให้ได้รสสัมผัสเนื้อนุ่มๆ แบบละลายบนลิ้นมากที่สุด

วัตถุดิบ ซี่โครงเนื้อออสเตรเลีย 500 กรัม พริกแกงมัสมั่น 120 กรัม (ถ้าไม่มีพริกแกงมัสมั่น ใช้พริกแกงเผ็ดธรรมดาได้) มันฝรั่ง 300 กรัม ถั่วลิสงคั่ว 100 กรัม กะทิ 500 กรัม มะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ ใบกระวาน 1-2 ใบ

วิธีปรุง ตุ๋นเนื้อซี่โครงออสเตรเลียในน้ำกะทิ 45 นาที หรือจนกว่าเนื้อจะนุ่มตามต้องการ

เตรียมกระทะอีกใบ ผัดพริกแกงมัสมั่นจนหอม แล้วนำพริกแกงผัดใส่ลงในหม้อที่กำลังตุ๋นเนื้อ จากนั้นใส่มันฝรั่ง ใบกระวาน และถั่วลิสงคั่ว ต้มต่อไปจนมันฝรั่งนิ่ม

ปรุงรสด้วยมะขามเปียก น้ำตาล น้ำปลาตามชอบ พร้อมตักเสิร์ฟ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน