ต่างประเทศ - ไบเดนโทษอัฟกันยกธงขาวเอง

18 ส.ค. 2564 - 08:20 น.

ไบเดนโทษอัฟกันยกธงขาวเอง – วันที่ 17 ส.ค. เอพีรายงานว่า นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เปิดแถลงข่าวด้วยท่าทีแข็งกร้าว ยืนยันตัดสินใจถูกแล้วกับการถอนทหารสหรัฐออกจากสมรภูมิอัฟกานิสถาน สงครามยาวนานที่สุดของสหรัฐราว 20 ปีที่มีต้นทุนกว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 33 ล้านล้านบาท แม้จะอพยพพลเรือนที่โกลาหลวุ่นวายที่สนามบินนานาชาติในกรุงคาบูล จนถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่าการถอนทหารเป็นการยื่นชัยชนะให้ตาลิบัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายไบเดนกล่าวต่อสาธารณชนครั้งแรกในประเด็นอัฟกานิสถานในรอบเกือบ 1 สัปดาห์ว่า หากสิ่งใดๆ ก็ตามที่รวมถึงเหตุการณ์ในอดีตที่ทำให้อเมริกาสิ้นสุดบทบาทในอัฟกานิสถานนั้นเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง ทหารอเมริกันไม่อาจและไม่ควรสู้ต่อไปในสงครามและตาย ในสงครามที่ทหารอัฟกันไม่เต็มใจที่จะสู้เพื่อตนเอง สำหรับตนเป็นประธานาธิบดีคนที่ 4 ที่มีบทบาทในสงครามอันยาวนานที่สุดของอเมริกา และจะไม่ส่งต่อบทบาทหน้าที่ความรับผิดชอบดังกล่าวไปยังประธานาธิบดีคนที่ 5

“มันจะไม่มีช่วงเวลาไหนที่เป็นฤกษ์ดีสำหรับการถอนทหารหรอก ผมคิดว่าการตัดสินใจครั้งนี้ถูกต้องแล้วสำหรับอเมริกา เพราะการคงกำลังไว้ ไม่มีประโยชน์ต่อไปสำหรับความมั่นคงของสหรัฐ” นายไบเดนกล่าว จากนั้นลงนามในคำสั่งอนุมัติเงิน 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 16,700 ล้านบาท เพื่อบรรเทาทุกข์แก่ผู้ลี้ภัยชาวอัฟกานิสถาน จากกองทุน ช่วยเหลือผู้ลี้ภัยและและการอพยพฉุกเฉินของสหรัฐ

ด้านตาลิบันประกาศให้นิรโทษกรรมเจ้าหน้าที่รัฐบาลอัฟกันและกระตุ้นให้ไปทำงานตามปกติ โดยไม่ต้องหวาดกลัว เด็กหญิงและผู้หญิงสามารถเรียนต่อตามการศึกษาภาคบังคับและระดับอุดมศึกษา หลังจากที่เกิดความหวาดกลัวว่าตาลิบันหวนกดขี่ จำกัดสิทธิและเสรีภาพ ขั้นพื้นฐานของผู้หญิงอีกครั้ง


จัดระเบียบ -ชาวอัฟกันพยายามหนีออกนอกประเทศขึ้นเครื่องบินซี-17 ราว 640 คน ขณะที่เจ้าหน้าที่อินเดียขึ้นเครื่องบินทหารอย่างเป็นระเบียบแล้ว เมื่อ 17 ส.ค. (รอยเตอร์)

ชาวบ้านอพยพหนีตาลิบันไม่หยุด

รอยเตอร์รายงานว่า การที่สนามบินในกรุงคาบูลเป็นหนทางเดียวที่จะออกจากอัฟกานิสถาน ทำให้เกิดความวุ่นวายอย่างหนักตั้งแต่วันที่ 15 ส.ค. ชาวอัฟกันพยายามแย่งกันขึ้นเที่ยวบินอพยพ บางคนเกาะล้อเครื่องบิน จนพลัดตกลงมาเสียชีวิต 3 รายเจ้าหน้าที่สหรัฐต้องยิงชาว อัฟกันที่ติดอาวุธเสียชีวิต 2 รายหลังฝ่าฝืนกฎสนามบิน และมีรายงานว่าเสียชีวิตทั้งหมด 7 รายรวมคนที่ตกจากเครื่องบินด้วย กระทั่งเช้าวันที่ 17 ส.ค. ยังมีคนจำนวนมากพยายาม เดินทางออกจากกรุงคาบูล แต่กองทัพสหรัฐจัดระเบียบการอพยพให้เรียบร้อยแล้ว

ด้านเอเอฟพีรายงานเบื้องหลังภาพที่มีผู้แชร์ไวรัล ปรากฏผู้อพยพแน่นภายในเครื่องบินโบอิ้งซี-17 ของสหรัฐ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 15 ส.ค. จำนวน 640 ชีวิต ออกจากกรุงคาบูลไปยังปลายทางประเทศกาตาร์ ว่า ลูกเรือตัดสินใจนำคนทั้งหมดแม้จะเกิน 5 เท่าของความจุ เครื่องบิน เดินทางออกไปดีกว่าต้องบีบบังคับให้ชาวอัฟกันลงไป

ขณะที่ชาติตะวันตกรวมถึงฝรั่งเศส เยอรมนีส่งเที่ยวบินอพยพเจ้าหน้าที่และพลเรือน ล่าสุดทางการอินเดียสั่งอพยพเอกอัครราชทูตและเจ้าหน้าที่ออกจากสถานทูตทั้งหมดทันที

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ต่างประเทศ - ไบเดนโทษอัฟกันยกธงขาวเอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง