เส้นทางสู่ฝัน ‘เทนนิส’ฮีโร่สาวโอลิมปิก

18 ส.ค. 2564 - 10:13 น.

เส้นทางสู่ฝัน ‘เทนนิส’ฮีโร่สาวโอลิมปิก – สร้างความสุขให้คนไทยทั้งประเทศ สำหรับสาวเก่ง “น้องเทนนิส” เรืออากาศตรีหญิง พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ผู้คว้าเหรียญทองโอลิมปิกเหรียญแรกจากกีฬา เทควันโดให้ประเทศไทย ในการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2020 ครั้งที่ 32 ที่ประเทศญี่ปุ่น จากการฝึกสอนของ โค้ชเช ยอง ซอก ผู้ปลุกปั้นนักกีฬาเทควันโดไทยสร้างชื่อในการแข่งขันระดับโลก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หลังเดินทางกลับประเทศไทย รศ.ดร.บังอร เบ็ญจาธิกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี จัดพิธีมอบเงินรางวัลจำนวน 1 ล้านบาท และทุนการศึกษาระดับปริญญาเอก ให้น้องเทนนิส เพื่อเป็นขวัญกำลังใจ ในการสร้างชื่อเสียงเกียรติประวัติ ให้ครอบครัว ประเทศชาติ และมหาวิทยาลัยในฐานะที่น้องเทนนิสเป็นนักศึกษาระดับปริญญาโท มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี ที่สถานีโทรทัศน์ BTU Channel มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2564

รศ.ดร.บังอร เบ็ญจาธิกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี กล่าวว่า “คือที่สุดของความภาคภูมิใจ น้องเทนนิสถือว่าเป็นลูกสาวคนหนึ่งที่ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ คือฮีโร่เหรียญทอง ของเราในการแข่งขันโอลิมปิก 2020 น้องเทนนิสเก่งเข้มแข็ง มีวินัยทั้งในด้านการฝึกซ้อมกีฬาซึ่งมีคุณพ่อเป็นแบบอย่างและคอยให้กำลังใจลูก

น้องเทนนิสมีวินัยในการศึกษาเล่าเรียนมาก คณาจารย์ทุกท่านที่ได้พบได้สอนน้องเทนนิส จะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าน้องมีวินัยในทุกๆ เรื่อง น้องมีความตั้งใจทำอะไรต้องทำให้สำเร็จทุกเรื่อง ก่อนไปแข่งขัน น้องเทนนิสมาเรียนหนังสือมาเข้าชั้นเรียน ได้เข้ามาคุยหารือกับท่านอธิการฯ มีคุณพ่อมาด้วย ก็นั่งคุยกันว่าลูกมีความมั่นใจอย่างไร น้องเทนนิสกับคุณพ่อบอกว่ามั่นใจเต็มร้อย และวันนี้น้องเทนนิสก็ทำสำเร็จ เป็นความภาคภูมิใจของอธิการฯ ของพวกเราชาวมหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี และของคนไทยทั่วโลก”

ภายในงาน น้องเทนนิสพร้อม คุณพ่อสิริชัย วงศ์ พัฒนกิจ ร่วมสนทนาถ่ายทอดประสบการณ์ แนวคิด และ การสร้างแรงบันดาลใจการเล่นกีฬาให้ประสบความ สำเร็จผ่านระบบ ZOOM แก่นักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการกีฬา ในช่วง “แชมป์โลกสอนน้อง”

ในโอกาสนี้ ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ร่วมแสดงความยินดีผ่านคลิปวิดีโอ โดยมี ผศ.ดร.ดวงฤทธิ์ เบ็ญจาธิกุล ชัยรุ่งเรือง เลขานุการรัฐมนตรีว่าการและโฆษกกระทรวง อว. ร่วมยินดีพร้อมเซอร์ไพรส์มอบเค้ก ให้น้องเทนนิสในโอกาสครบรอบวันคล้าย วันเกิด 8 สิงหาคมที่ผ่านมา


คุณพ่อสิริชัย วงศ์พัฒนกิจ เล่าว่าที่บ้านเป็นครอบครัวกีฬา พ่อเป็นนักฟุตบอล ว่ายน้ำ กรีฑา แม่เป็นนักว่ายน้ำ เราจึงปลูกฝังลูกทุกคนให้เป็นนักกีฬา เริ่มจากตั้งชื่อลูกทุกคนเป็นกีฬา น้องเทนนิสเขาเริ่มวิ่ง ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ สุดท้ายมาเล่นกีฬาเทควันโด ตอนแรกเขาตามไปดูพี่ชายเล่นเทควันโดก่อน จากนั้นมาจึง เริ่มเล่น เราดูแลเขาตลอด พาไปแข่งทุกจังหวัด เวลาเขาแพ้ก็ปลอบใจเขา ความสุขของการเล่นกีฬาคือการลงแข่งขัน แพ้ชนะไม่เป็นไร ขอแค่ไปแข่งก็พอ ตอนเขาเด็กๆ ครอบครัวก็พากันไปดูการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่จีน เป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้เขาตอนนั้น

ด้านน้องเทนนิส เรืออากาศตรีหญิง พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ เล่าถึงเส้นทางการเล่นกีฬาของตนเองว่าตอนแรกกลัวเทควันโดมาก เห็นพี่ชายเจ็บตัวตลอดตอนเล่น แต่เราติดพี่ชายมาก ตามไปดูเขาเล่นตลอด จึงขอพ่อเล่นบ้าง แต่ขอพ่อว่าจะไม่ลงแข่งเด็ดขาด วันหนึ่งอยากไปเที่ยวทะเลแต่พ่อไม่พาไป พ่อยื่นข้อเสนอว่าต้องไปแข่งเทควันโดเท่านั้นถึงจะพาไป เลยไปแข่งครั้งแรกแล้วแพ้ หลังจากนั้นก็คิดได้ว่าควรจะมุ่งมั่นตั้งใจกว่านี้ ต้องทำให้ได้ อยากไปยืนบนแท่นคนที่ได้เหรียญ เพราะมันดูเท่ แรกๆ ท้อมากเพราะเราแพ้ตลอด ไม่แพ้ก็ได้แค่เหรียญทองแดง แต่เราก็ไม่ยอมแพ้ ไม่เคยคิดว่าจะติดทีมชาติไทยด้วย ตอนที่ได้ไปแข่งในนามทีมชาติก็บอกตัวเองว่าแค่นี้ก็มาไกลมากแล้ว

“การแข่งขันมันเหนื่อยมากทุกๆ วัน สำหรับนักกีฬากำลังใจเป็นสิ่งสำคัญมากๆ เทนนิสมีครอบครัว มีเพื่อนๆ น้องๆ ในทีมคอยให้กำลังใจกันตลอด ตอนที่แข่งขันล่าสุดแล้วใกล้หมดเวลา เราหันมองเวลาแล้วรู้ว่าต้องทำทุกอย่างที่ทำได้ ถ้าไม่ทำคงเสียใจไปตลอดชีวิต ก็เลยทำทุกอย่างที่คิดออกในตอนนั้น ถึงได้กลับมาชนะคะแนน เราเคยฝึกกับนักจิตวิทยาว่าเวลาแต่ละวินาทีมีความหมาย ต้องคุมสติ คิดว่ากี่วินาทีก็เปลี่ยนเกมได้ ไม่ว่าชนะหรือแพ้ พอเข้าแข่งใหม่เราต้องลืมที่ผ่านมาให้หมด รีเซ็ตตัวเองใหม่ทุกครั้ง

การเล่นกีฬาไม่ใช่แค่ต้องเรียนรู้ทักษะทางด้านกีฬา แต่ต้องเรียนรู้อย่างอื่นไปด้วย เช่น การเรียนจิตวิทยา ให้เราควบคุมอารมณ์ คุมสติให้ดี และเรายังต้องแบ่งเวลาเรียน เวลาฝึกซ้อม ให้ไปควบคู่กันได้ ไม่เสียทั้งสองอย่าง โชคดีที่ครูอาจารย์ เพื่อนๆ ร่วมชั้นเรียนและมหาวิทยาลัยเข้าใจและคอยสนับสนุนอยู่เสมอ เทนนิสถึงมีวันนี้ได้” น้องเทนนิสกล่าว

“เทนนิสอยากขอบคุณอาจารย์ทุกท่าน มหาวิทยาลัยที่สนับสนุนดูแลพวกเราให้มีเวลาฝึกซ้อมและเรียนได้อย่างเต็มที่ ขอบคุณคุณพ่อ ครอบครัว โค้ชทุกคน ขอบคุณคนไทยทุกคนที่ติดตามเชียร์หนูและนักกีฬาทีมชาติไทยทุกคน เชียร์ต่อไปนะคะ” ฮีโร่สาวโอลิมปิกกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เส้นทางสู่ฝัน ‘เทนนิส’ฮีโร่สาวโอลิมปิก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง