หลวงพ่อสุรศักดิ์เตือนวัด – พระภาวนาวิสุทธิโสภณ (สุรศักดิ์ อติสักโข) เจ้าคณะจังหวัดสมุทรสงคราม และเจ้าอาวาสวัดประดู่ ต.วัดประดู่ อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม เปิดเผยว่า จากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อ โควิด-19 ที่ขณะนี้มีความรุนแรงยิ่งขึ้นทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก และผู้เสียชีวิตก็ต้องถูกบรรจุซีลอย่างมิดชิด ก่อนนำร่างไปฌาปนกิจตามวัดต่างๆ ทันที
ซึ่งจังหวัดสมุทรสงครามมีหลายวัดที่รับเผาร่าง ผู้เสียชีวิตที่ติดเชื้อโควิด-19 และประกาศเผาให้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น แต่ที่ผ่านมามีมิจฉาชีพจากนอกพื้นที่ฉวยโอกาสเข้ามาดำเนินการ โดยอ้างเป็นมูลนิธินำศพไปจัดการเผาตามวัดแล้วเรียกรับเงินเป็นจำนวนมากจากญาติผู้ตาย ซึ่งได้รับความเดือดร้อนอยู่แล้วถูกซ้ำเติมอีก อ้างว่าวัดเป็นผู้เรียกค่าใช้จ่าย
นอกจากนี้ ยังขอเตือนให้ทุกวัดระมัดระวังเป็นพิเศษ กรณีอาจจะมีมิจฉาชีพรับจ้างหรือคนร้ายบางรายที่ก่อเหตุฆาตกรรม ทำการอำพรางคดี นำศพสวมรอยเป็นผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อโควิด-19 บรรจุซีลศพมาอย่างดี พร้อมสวมใส่ชุด PPE นำศพมาเผาเพื่อทำลายหลักฐาน ซึ่งนอกจากจะทำให้วัดและคณะสงฆ์เสียชื่อ ยังอาจต้องไปเกี่ยวข้องกับคดีฐานทำลายหลักฐานอีกด้วย
จึงขอเตือนวัดต่างๆ ที่รับเผาศพผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อโควิด-19 โดยเฉพาะผู้ที่นำศพมาจากนอกพื้นที่ขอให้ตรวจสอบรายละเอียดของผู้ตายและขอหลักฐานให้ชัดเจนก่อนเผา เช่น ใบมรณบัตรของจริงหรือไม่ บัตรประชาชนทั้งของผู้ตายและของผู้ที่นำศพมาเผาถ่ายเอกสารเก็บไว้เป็นหลักฐาน อีกทั้งขอให้พูดคุยสอบถามจากญาติหรือโรงพยาบาลที่รักษาให้ได้ข้อเท็จจริงก่อนว่าเป็นร่างของผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อโควิด-19 จริง อย่ารีบเผาทันที เพื่อป้องกันเหตุร้ายที่อาจเกิดขึ้น