‘พิ้งกี้’ชิมลางร่ายบทแฝด‘ลวง ฆ่า ล่า รัก’ปะทะ‘อาร์ต-คารีสา’ – เปิดม่านให้ร่วมค้นหา ใครคือฆาตกรฆ่า ‘เพียงจันทร์’ แฝดน้องของ ‘พันดาว’ ในละครฆาตกรรมสืบสวนสอบสวน “ลวง ฆ่า ล่า รัก” ที่สร้างจากปลายปากกาของ คฑาหัสต์ บุษประเกศ บทโทรทัศน์โดย ฝนพรำ, รัฐพงศ์ ผลงานการผลิตของบริษัท ดีมากโปรดัคชั่น จำกัด โดยผู้จัดคนเก่ง ‘น้ำฝน กุลณัฐ’
คว้านักแสดงสาวมากฝีมือ ‘พิ้งกี้’ สาวิกา ไชยเดช รับบทแฝด ครั้งแรก ในบท ‘เพียงจันทร์-พันดาว’ ประชัน ‘อาร์ต’ พศุตม์ บานแย้ม ที่รับบท ‘แทนพล’ นักจิตวิทยาหนุ่ม และนักแสดงสาว ‘คารีสา สปริงเก็ตต์’ ที่รับบท ‘ทะเล’ ตำรวจสาว
ร่วมด้วย ณัฐ ศักดาทร (ร.ต.ท.สิบทิศ), ‘ดาว’ พิมพ์ทอง วชิราคม(จิตใส), ‘บี’ มาติกา อรรถกรศิริโพธิ์ (เจนเนตร), ‘เต้’ ปิติศักดิ์ เยาวนานนท์ (เมฆ), ‘ลิฟท์’ สุพจน์ จันทร์เจริญ (ตระการ), ‘เจี๊ยบ’ กาญจนาพร ปลอดภัย (ผบ.นภา), ‘ต้อม’ ณ หทัย พิจิตรา (ทราย), ‘เอ’ พศิน เรืองวุฒิ (อิทธิพล), ชยา ชญานิศ (เปรียว), ‘ตั้ว’ศรัณยู วงษ์กระจ่าง (วี) ฯลฯ ผลงาน การกำกับฯ ของ ‘ซ้ง’ ธรธร สิริพันธ์วราภรณ์

ทั้งนี้ ผู้จัด ‘น้ำฝน กุลณัฐ’ เผยถึงละครว่า “เป็นแนวฆาตกรรมสืบสวนสอบสวน มีการฆาตกรรมเกิดขึ้น แต่สิ่งที่เรากำลังตามหากันอยู่ คือเพียงจันทร์ตายเพราะอะไร เกิดอะไรขึ้น”
ตัวละครแต่ละตัวน่าสนใจ เริ่มจาก ‘พิ้งกี้ สาวิกา’ ทำไมเลือกมารับบทแฝด ‘เพียงจันทร์-พันดาว’ ผู้จัดสาวกล่าวว่า “พิ้งกี้เป็นนักแสดงมีฝีมือ เชื่อว่าฝนทำละครอีก 10 เรื่อง พิ้งกี้ก็จะเป็นนักแสดงที่เด้งขึ้นมาในสมองฝน เขาสามารถเล่นได้หลายแบบ แล้วเท่าที่จำได้ น้องไม่เคยเล่นแฝดมาก่อนเลย เขาก็เลยสนใจ ตอนนี้นักแสดงชอบบทที่ท้าทาย บทที่แปลกๆ เขาเล่นได้ดีมาก ซึ่งตัวแฝดสองตัวนี้เป็นตัวละครที่มีความเป็นมนุษย์ ไม่เหมือนละครสมัยก่อนที่แฝดมีแค่ขาวกับดำ แต่เรื่องนี้มันเทาๆ ดำๆ ทั้งคู่ เลยทำให้มีความเป็นมนุษย์เพราะฉะนั้นจึงต้องเอานักแสดงฝีมือมาเล่นเพื่อให้มันขาด เราทำละครเราสังเกตว่าละครสมัยนี้ไม่มีแบบพระเอกที่สุดและนางเอกที่สุดแล้ว มันเป็นแค่แบบตัวเด่น มันหมดยุคนางเอกสวยใสแล้ว และเอาจริงๆ คนที่จะเป็นแฝดในโลกใบนี้มันไม่มีใครคนใดคนหนึ่งที่เป็นขาวและดำ”
แล้ว ‘อาร์ต พศุตม์’ ล่ะ “อาร์ตเขาเล่นเก่งอยู่แล้วค่ะ เจอคนที่ปล่อยพลังมา อาร์ตก็จะปล่อยพลังกลับ ปล่อยกันไปปล่อยกันมา ในเรื่องอาร์ตเล่นเป็น แทนพล เป็นนักจิตวิทยา ฝนชอบอาชีพนี้มากเลยนะ เป็นอาชีพที่เรานึกไม่ถึง เพราะนักโทษเขาจะมีนักจิตวิทยามาดูแลนักโทษที่มีปัญหาทางจิต พระเอกทำงานด้านนั้น แล้วอาร์ตเล่นได้ลึก ตอนที่เขาเล่นกับพี่ตั้ว (ศรัณยู) ต้องดูเลย พี่ตั้วเล่นซะเนียนเลย เสื้อผ้าแกก็มีชุดนั้นอยู่ชุดเดียวชุดที่เป็นคนบ้าถูกล็อกมือ ตอนถ่ายนั่งขนลุกเลย แกแค่นั่งเฉยๆ เล่นแค่หัว ไม่ได้ทำอะไรเยอะ แต่สุดยอดมาก ต้องดูอ่ะ ผลงานชิ้นสุดท้ายของพี่ตั้วด้วย”

มาถึง ‘คารีสา’ “ในเรื่อง คารีสา รับบท ทะเล เป็นตำรวจ ตอนแรกเรานึกภาพไม่ออกว่าเขาจะเล่นออกมายังไง แต่พอเล่นออกมาโหย..มันมีองค์ แล้วเวลาเล่นบู๊เนี่ยเต็มที่เลย คิดไม่ถึงว่าเขาจะบู๊ได้ขนาดนี้ เจอติงต๊องๆ กัดๆ เหวี่ยงๆ แต่พอเล่นละครเขาเล่นเก่งนะ เด็กคนนี้ชมมาหลายรอบมาก เป็นเด็กที่มีพรสวรรค์ เป็นคนที่มีองค์ในตัวเยอะมาก ส่วนนักแสดงคนอื่นๆ ทุกคนเล่นเก่งหมด ไหลลื่น นักแสดงแต่ละคนไม่ธรรมดาสักคน”
แนวนี้ทำเป็นครั้งแรก คาดหวังยังไง “เป็นครั้งแรกที่ทำยอมรับว่ายากเพราะต้องคิดเยอะ เปิดได้ไหม ปิดได้ไหม ปิดเยอะไปหรือเปล่า มันหลายอย่าง แต่ก็ชอบนะ เป็นอีกแนวหนึ่งที่อยากทำ อยากทำละครหลายๆ แนวอยู่แล้ว ถ้าใครเปิดโอกาสให้ทำ เราก็สนุก เรื่องนี้ก็คาดหวังอยากให้มีคนดูเยอะๆ พูดถึงเยอะๆ อยากให้ทุกคนชอบ”

แก่นของเรื่องที่ต้องการนำเสนอคืออะไร “ต้องการนำเสนอในเรื่องความรักของพี่น้องและปัญหาของครอบครัว คือจริงๆ แล้วแก่นของเรื่องคือใครเป็นคนที่ฆ่าเพียงจันทร์และฆ่าเพราะอะไร ซึ่งถ้าพูดไปเฉลยเลยนะ”
“เอาเป็นว่าฝากละครเรื่องนี้ด้วยนะคะ มาร่วมค้นหาไปด้วยกันว่าใครเป็นคนฆ่า เพียงจันทร์ ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ 21.30 น. ทางช่องพีพีทีวี กดเลข 36 เริ่มออกอากาศตอนแรก พุธที่ 25 ส.ค. นี้ค่ะ” ผู้จัดกล่าว
อนงค์ จันทร