อริยะโลกที่ 6 - รำลึก 109 ปีชาตกาล หลวงปู่ทิม วัดช้างให้

20 ส.ค. 2564 - 13:59 น.

รำลึก 109 ปีชาตกาล หลวงปู่ทิม วัดช้างให้ – วันเสาร์ 21 ส.ค.2564 น้อมรำลึกครบรอบ 109 ปี ชาตกาล “พระครูวิสัยโสภณ” หรือ “หลวงปู่ทิม ธัมมธโร” พระเกจิดังวัดช้างให้ จ.ปัตตานี ผู้สร้างตำนานพระเครื่องหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ ที่โด่งดังเป็นที่รู้จักทุกวันนี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วัดช้างให้ตั้งอยู่ที่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานีเป็นวัดเก่าแก่สร้างมาแล้วกว่า 300 ปี ตามตำนานกล่าวว่าพระยาแก้มดำ เจ้าเมืองไทรบุรีสร้างวัดที่บริเวณดังกล่าวให้ชื่อว่า วัดช้างให้ แล้วนิมนต์พระภิกษุรูปหนึ่งที่ชาวบ้านเรียกว่า ท่านลังกา หรือ สมเด็จพะโคะ หรือหลวงพ่อทวดเหยียบน้ำทะเลจืด เป็นเจ้าอาวาสองค์แรก

เดิมชื่อ นายทิม พรหมประดู่ เกิดเมื่อวันที่ 21 ส.ค. 2455 ที่บ้านนาประดู่ อ.โคกโพธิ์จ.ปัตตานี เป็นบุตรของนายอินทอง กับ นางนุ่ม พรหมประดู่ มีพี่น้องร่วมบิดา-มารดาเดียวกันรวม 6 คน

เมื่ออายุ 9 ขวบ บิดา-มารดาฝากให้อยู่กับพระครูภัทรกรณ์โกวิท ซึ่งขณะนั้นยังเป็นพระแดง ธัมมโชโต เจ้าอาวาสวัดนาประดู่ซึ่งอยู่ใกล้บ้านเพื่อเรียนหนังสือที่โรงเรียนวัดนาประดู่ ต่อมาเมื่ออายุได้ 18 ปีจึงได้บวชเป็นสามเณร จากนั้นก็สึกออกมาช่วยพ่อแม่ทำนา

อายุ 20 ปี จึงอุปสมบทที่วัดนาประดู่ โดยจำพรรษาที่วัดนาประดู่ 2 พรรษา แล้วจึงย้ายไปอยู่ที่วัดมุจลินทวาปีวิหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เพื่อศึกษาพระปริยัติธรรม

ต่อมาย้ายกลับมาเป็นครูสอนพระปริยัติธรรมที่วัดนาประดู่ หลังจากนั้นปีพ.ศ.2484 ย้ายไปเป็นเจ้าอาวาสที่วัดราษฎร์บูรณะ (วัดช้างให้) ซึ่งในตอนแรกยังคงไปๆ มาๆ ระหว่างวัดช้างให้กับวัดนาประดู่ ด้วยยังคงเป็นครูสอนนักธรรมอยู่ที่วัดนาประดู่ด้วย

ช่วงที่เกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 ทหารญี่ปุ่นยกพลขึ้นบกที่จังหวัดปัตตานี รถไฟสายใต้จากหาดใหญ่ไปสุไหงโก-ลกต้องขนทหารและสัมภาระผ่านหน้าวัดช้างให้วันละหลายๆ เที่ยวและหลายขบวน ทำให้ประชาชนขวัญเสียหวาดกลัวภัยสงคราม

พระครูวิสัยโสภณ หรือพระอาจารย์ทิม ต้องรับภาระหนักคือต้องจัดหาอาหารและที่พักแก่ผู้ที่เดินทางผ่านวัด ไม่เว้นแต่ละวัน นับเป็นผู้ทรงคุณธรรมที่มีน้ำใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่มาตั้งแต่ต้น

ดำริสร้างอุโบสถ ท่านร่วมกับนายอนันต์ คณานุรักษ์จัดสร้างพระเครื่องหลวงปู่ทวด โดยทำพิธีปลุกเสกโดยรับเป็นประธานในพิธีและ นั่งปรก ได้เงินจากผู้มีจิตศรัทธาที่มาเช่า พระเครื่องหลวงปู่ทวดนำมาสร้างพระอุโบสถ และปรับปรุงบริเวณวัดช้างให้

จากนั้นก็เริ่มอาพาธด้วยโรคมะเร็งที่หลอดอาหารตั้งแต่พ.ศ.2510 และมรณภาพเมื่อวันที่ 30 พ.ย.2512

แม้ว่ามรณภาพไปนานแล้ว แต่สิ่งที่ สร้างไว้ อาทิ อุโบสถ วิหารสำหรับประดิษฐานหลวงปู่ทวด เพื่อให้พุทธศาสนิกชนมาเคารพสักการะ ตลอดถึงวัตถุต่างๆ ที่มีอยู่ในวัด ช้างให้ พระเจดีย์องค์ใหญ่ที่ตั้งเด่นตระหง่านอยู่กลางวัดช้างให้ ฯลฯ ล้วนสำเร็จด้วยความมุมานะอย่างแท้จริง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อริยะโลกที่ 6 - รำลึก 109 ปีชาตกาล หลวงปู่ทิม วัดช้างให้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง