ตรวจคัดกรองผู้ติดเชื้อโควิด-19ฟรี วัดศรีสุดาราม-โรงพยาบาลราชพิพัฒน์

22 ส.ค. 2564 - 10:49 น.

ตรวจคัดกรองผู้ติดเชื้อโควิด-19ฟรี – ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ภายในประเทศไทยเพิ่มขึ้น ผู้ที่เข้าข่ายเป็นกลุ่มเสี่ยง ล้วนมีความประสงค์ไปเข้ารับการตรวจคัดกรองเชื้อโควิด-19 โดยเร็วที่สุด เพื่อความปลอดภัยของตัวเอง คนในครอบครัว คนใกล้ชิด และจะเป็นการป้องกันการระบาดในวงกว้างอีกทางหนึ่งด้วย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อย่างไรก็ตาม การตรวจคัดกรองโรคและการรักษาได้อย่างทันท่วงทีนั้น เป็นไปด้วยความยากลำบากยิ่ง

ดังนั้น วัดศรีสุดาราม ร่วมกับกรุงเทพมหานคร โดยสำนักงานเขตบางกอกน้อย และ ร.พ.ราชพิพัฒน์ สำนักการแพทย์ เปิดโครงการตรวจคัดกรองผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในมหามงคลสมัยวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.-28 ส.ค.2564 ที่วัดศรีสุดาราม แขวงบางขุนนนท์ เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น. ตรวจคัดกรองวันละ 500 คน โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

การตรวจดังกล่าวจะเป็นการตรวจจากแล็บของ ร.พ.ราชพิพัฒน์ ไม่ใช่เป็นการตรวจจากชุดแรพิดเทสต์ โดยหากพบว่าติดเชื้อโควิด จะมีการคัดแยกเป็นกลุ่มต่างๆ พร้อมทั้งนำเข้าสู่ระบบการรักษาพยาบาลทันที


ซึ่งที่วัดศรีสุดารามได้รับการจัดตั้งเป็นศูนย์พักคอย และ ร.พ.สนามอยู่ก่อนหน้านี้แล้วด้วย ในส่วนของผู้ติดเชื้อที่ได้รับอนุญาตให้กลับไปรับการรักษาตัวที่บ้านได้นั้น ทางวัดจะแจกยาฟ้าทะลายโจรสกัดเย็น พร้อมสมุนไพรเพื่อใช้ในการต้มแล้วดมไอจากสมุนไพร ใช้ในการรักษาโควิดกลับบ้านไปด้วย การดำเนินการดังกล่าว วัดศรีสุดารามดำเนินการเอง โดยขอความร่วมมือสนับสนุนเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานภาครัฐ

นพ.ภูริทัต แสงทองพานิชกุล รอง ผอ.ฝ่ายการแพทย์ ร.พ.ราชพิพัฒน์ กล่าวว่า การจองเข้ารับการตรวจคัดกรองโควิด-19 ที่วัดศรีสุดาราม เปิดให้จองผ่านแอพพลิเคชั่น QueQ โดยเมื่อเข้าแอพฯ แล้ว ให้เลือกหมวดบริการสาธารณะ พร้อมทั้งจะมีทีมงานของสำนักงานเขตบางกอกน้อย เข้าไปแจกบัตรคิวตามแหล่งชุมชนต่างๆ ในพื้นที่ด้วย

พระเทพประสิทธิมนต์ (โกศล มหาวีโร) หรือ หลวงพ่อเณร เจ้าอาวาสวัดศรีสุดารามและที่ปรึกษาเจ้าคณะกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า เนื่องจากแต่ละวันมีการเปิดรับเข้าตรวจคัดกรองจำนวนมาก ดังนั้น เพื่อไม่ให้ ผู้ที่มาเข้ารับการตรวจต้องอยู่รวมกันจำนวนมากเป็นเวลานาน ซึ่งจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ของกระทรวงสาธารณสุขได้ ดังนั้น ทุกคนที่จะเข้ารับการตรวจจะต้องจองผ่านแอพพลิเคชั่น QueQ หมวดบริการสาธารณะ “จองคิวตรวจวัดศรีสุดาราม” ก่อนเข้ามารับการตรวจภายในวัด

“ยอมรับว่าต้องใช้งบประมาณมาก แต่ ได้หารือร่วมกับญาติโยมของทางวัดแล้ว มีความเห็นควรที่จะจัดโครงการนี้ เพื่อช่วยเหลือประชาชนในภาวะวิกฤตเช่นนี้ ขณะเดียวกันได้ทราบข่าวว่าขณะนี้มีพระภิกษุ-สามเณรหลายรูป ที่ยังไม่มีโอกาสรับการตรวจคัดกรองโควิด-19 จึงขอนิมนต์พระภิกษุสามเณรทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดให้เข้ามารับการตรวจคัดกรองโควิดที่วัดศรีสุดารามได้ถึงวันที่ 28 ส.ค.2564 โดยขอย้ำว่าไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น” พระเทพประสิทธิมนต์กล่าว

ทั้งนี้ สามารถเดินทางมาเข้ารับการตรวจได้ทันที ไม่ต้องจองคิว แต่ขอความร่วมมือ หากมาจากวัดเดียวกันให้รวบรวมรายชื่อแล้วแจ้งมาก่อน พร้อมทั้งให้นำบัตรประชาชน และสำเนาบัตรประชาชนมาด้วย เพื่อความสะดวกในการเข้ารับการตรวจ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตรวจคัดกรองผู้ติดเชื้อโควิด-19ฟรี วัดศรีสุดาราม-โรงพยาบาลราชพิพัฒน์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง