ต่างประเทศ - จี 7จี้ไบเดนยืดเวลาอพยพอัฟกา

25 ส.ค. 2564 - 08:17 น.

จี 7จี้ไบเดนยืดเวลาอพยพอัฟกา – เมื่อวันที่ 24 ส.ค. รอยเตอร์รายงานความคืบหน้าสถานการณ์ในอัฟกานิสถานหลังกลุ่ม ตาลิบันยึดอำนาจว่า ชาติพันธมิตรของสหรัฐอเมริกาถือโอกาสใช้เวทีการประชุมกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก 7 ประเทศ หรือจี 7 แจ้งกับนายโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ ว่า การอพยพผู้คนออกจากอัฟกานิสถานทางสนามบินกรุงคาบูล ไม่อาจทันก่อนวันที่ 31 ส.ค. ตามกำหนดเวลาที่สหรัฐขีดเส้นตายในการถอนทหารออกจากอัฟกานิสถาน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายเบน วอลเลซ รมว.กลาโหมอังกฤษกล่าวว่า อยากให้ขยายระยะเวลาอพยพคนออกไปอีก เพราะหากต้องทำให้เสร็จสิ้นภายในกำหนดเดิม 31 ส.ค. ย่อมอพยพไม่ได้หมด จึงขึ้น อยู่กับสองฝ่ายเท่านั้นคือสหรัฐและตาลิบัน ด้านนายไฮโก มาสส์ รมว.ต่างประเทศเยอรมนี กล่าวเช่นเดียวกันว่า ต่อให้การอพยพดำเนินไปอย่างไม่ติดขัดจนถึงวันที่ 31 ส.ค. ยังไม่เพียงพอสำหรับคนของเยอรมนี หรือแม้แต่ของสหรัฐที่ต้องการโดยสารเครื่องบินออกมา

ใครจะได้ไป – ภาพถ่ายจากดาวเทียมแม็กซาเทคโนโลยี เครื่องบินจอดรอรับผู้อพยพที่สนามบินนานาชาติกรุงคาบูล ชาวอัฟกันและชาวต่างชาติยังคงทยอยหนีกลุ่มตาลิบัน จากประเทศอัฟกานิสถาน โดยมีเส้นตายวันที่ 31 ส.ค. (เอพี)


ปัจจุบันสหรัฐอพยพคนออกจากกรุงคาบูลได้แล้ว 48,000 คน ส่วนใหญ่เป็นชาวอัฟกันที่ทำงานให้ทหารต่างชาติ และสหรัฐประกาศว่าจะพยายามทำให้ทันก่อนกำหนดเส้นตาย ขณะที่ตาลิบันเตือนว่าหากสหรัฐและอังกฤษไม่ทำตามสัญญาต้องเจอกับผลลัพธ์ไม่พึงปรารถนา

วันเดียวกัน กลุ่มต่อต้านตาลิบันในอัฟกานิสถาน นำโดย นายอาลี นาซารี หัวหน้ากิจการต่างประเทศของแนวร่วมอัฟกานิสถานเพื่อการต่อต้านแห่งชาติ ให้ข่าวว่า ตอนนี้ระดมนักรบได้หลายพันนายแล้ว เบื้องต้นต้องการบรรลุข้อตกลงกับตาลิบันอย่างสันติ แต่หากไม่สำเร็จจะไม่ยอมรับการรุกรานของตาลิบันเด็ดขาด ทั้งนี้ กองกำลังดังกล่าวอยู่ในภูมิภาคปันจ์ชีร์ โดยเฉพาะที่หุบเขาปันจ์ชีร์ ที่มีเสียงร่ำลือว่าเป็นสมรภูมิต่อต้านการรุกรานของสหภาพโซเวียต ในช่วงสงครามโซเวียต-อัฟกัน ปี 2522-2532 หลังจากนั้นยังต่อสู้ต้านทานตาลิบันไว้ได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ต่างประเทศ - จี 7จี้ไบเดนยืดเวลาอพยพอัฟกา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง