สวรรค์ในครัว - ตุ๊บตั๊บเล้าโหงว

26 ส.ค. 2564 - 09:55 น.

ตุ๊บตั๊บเล้าโหงว – ช่วงเทศกาลกินเจของทุกปี สำหรับ ชาวกรุงต่างมุ่งหน้าไปที่เยาวราช หรือตลาดน้อย เพราะเต็มไปด้วยวัตถุดิบและอาหารคาวหวานมากมาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“ตลาดน้อย” เป็นอีกแห่งที่เมื่อถึงเทศกาลของจีน เมื่อไหร่ต้องแวะมา เพราะเป็นชุมชนชาวจีนที่เก่าแก่ ที่สุดและมีประวัติความ เป็นมายาวนาน ของคนไทยเชื้อสายจีน มีอาหารเจ ขึ้นชื่อเรื่องความอร่อย แถมปีหนึ่งจะมีให้กินเพียงครั้งเดียว ทำให้เทศกาลกินเจของทุกปี ตลาดน้อยจะคลาคล่ำไปด้วยผู้คนจากทั่วสารทิศ

ขนมตุ๊บตั๊บ หรือขนมถั่วโบราณ มีส่วนประกอบหลักๆ คือถั่วลิสง น้ำตาลทรายแดง แต่การที่จะทำให้อร่อยดูดีน่ากินก็ต้องอาศัยความละเอียดและความชำนาญอย่าง ขนม ตุ๊บตั๊บร้าน”เล้าโหงว ” เป็นสูตรดั้งเดิมที่เป็นมรดกตกทอดมาจากคุณปู่ คุณตา ชาวจีน ซึ่งขายขนมตุ๊บตั๊บ กว่า 80 ปี โดยจะขายเฉพาะเทศกาลตรุษจีน และเทศกาลกินเจเท่านั้น ซึ่งเป็นประเพณีปฏิบัติที่ลูกหลานยังคงสืบทอดจนถึงทุกวันนี้

ขนมตุ๊บตั๊บร้านเล้าโหงว เน้นคัดถั่วลิสงคุณภาพที่ดีที่สุด เม็ดใหญ่และสมบูรณ์ไม่แตกหัก และที่สำคัญคือ ต้องพิถีพิถันการทำทุกขั้นตอนโดยใช้ความร้อนจากเตาถ่านเท่านั้นเพราะจะได้ถั่วที่กรอบและมีกลิ่นหอมและสัมผัสเนียนนุ่ม กรรมวิธีในการทำไม่ง่ายเลย

คุณวิรัช ผิตพงศ์ เป็นญาติรุ่น 3 สืบทอดทำขนมตุ๊บตั๊บ ร่วมถึงอุปกรณ์ต่างๆ ทั้งโต๊ะทุบ แผ่นหินอ่อนไว้สำหรับคลุกน้ำตาล และค้อนไม้ เป็นของเก่าโบราณ สืบถอดมากว่า 80 ปี

ขนมตุ๊บตั๊บ ร้านนี้เลื่องชื่อ เรื่องความกลมกล่อม ความหวานพอดี และเคี่ยวน้ำตาลให้เหนียวได้ที่ มีกลิ่นหอมก่อนจะใส่ถั่วลิสงคั่ว ลงไปในกระทะ คนให้เข้ากันสักพักก็ยกลงมาเทใส่หินอ่อนคลุกให้เย็น ก่อนยกมาที่เขียงไม้ พร้อมที่จะทำการทุบด้วยค้อนไม้ขนาดใหญ่ ทุบดัง ตุ๊บตั๊บๆ จนถั่วแตกละเอียดและผสมเข้ากับน้ำตาลเคี่ยวเป็นเนื้อเดียวกัน

จากนั้นนำมาดึงให้ยาวตามกรรมวิธีทางร้าน แล้วนำไป ห่อด้วยถั่วบดละเอียด เพื่อให้ตัวขนมมีรสสัมผัสที่แตกต่างกัน ทั้งมัน ด้านนอกกรอบและหวาน ด้านใน การห่อต้องใช้เทคนิคและความชำนาญ เพราะต้องระวังไม่ให้ขนมแข็งตัว ความอร่อยนั้นแตกต่างจากขนมตุ๊บตั๊บที่ทำจากโรงงานมาก เพราะทำมือได้ความมัน ไม่หวานมาก เหมาะสำหรับปัจจุบันนี้

เมื่อก่อนเราจะได้กินขนมตุ๊บตั๊บ แบบทำสดๆ ต้องรอเป็นช่วงเทศกาลกินเจ หรือเทศกาลตรุษจีน ถึงจะได้กินร้านเก่าแก่เช่นนี้ ปัจจุบันนี้ทางร้านทำทุกวัน รับทำตามออเดอร์ ซึ่งก็รมีสั่งเข้ามาทุกวัน ทางร้านทำเสร็จก็ จะจัดส่งให้วันต่อวันทางช่องทางต่างๆ สั่งได้ที่โทร 08-1636-4374

จับตะหลิว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สวรรค์ในครัว - ตุ๊บตั๊บเล้าโหงว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง