อิ่มอร่อย - ‘บ้านเอกเขนก’ชัยพฤกษ์ ‘หนูนา-ปลาอบโอ่ง’สุดเด็ด

26 ส.ค. 2564 - 10:14 น.

‘บ้านเอกเขนก’ชัยพฤกษ์‘หนูนา-ปลาอบโอ่ง’สุดเด็ด – ร้านอาหารที่พบกับปัญหาในช่วงโควิด-19 หากมีการปรับตัวได้อย่างรวดเร็ว ร้านนั้นก็สามารถลดความเดือดร้อนไปได้มาก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

‘บ้านเอกเขนก’ เป็นสวนอาหารที่มีบรรยากาศสบายๆ แต่ในช่วงวิกฤต ร้านต้องปิดเป็นระยะตามคำสั่งศบค.เหมือนกับร้านอาหารอื่นๆ จึงได้ปรับตัวให้เข้ากับสภาวะในปัจจุบัน

โดยให้พ่อครัว แม่ครัวออกมาทำอาหาร เป็นเมนูอาหารจานเดียว เน้นสะดวก ใช้เวลาปรุงรวดเร็วอาหารสดใหม่ มีให้เลือกหลากหลาย

เมนูที่สะดุดตาและหลายๆ คนชื่นชอบ คือ ‘หนูนาอบโอ่ง’ ต้องโทร.สั่งล่วงหน้าประมาณ 30 นาที เพราะอบสดๆ ร้อนๆ คัดหนูนาเลี้ยงจากฟาร์มที่ได้รับการรับรองมาตรฐานการเลี้ยง น้ำหนักตัวละ 3-4 ขีด ซึ่งถือว่ามีขนาดใหญ่ นำมาเข้าเครื่องหมัก ประกอบด้วย กระเทียม ซอสปรุงรส พริกไทยดำ รากผักชี เกลือหมักข้ามคืนเพื่อให้ น้ำหมักเข้าเนื้อ

จากนั้นนำมาอบในโอ่งมังกจนหนังกรอบ เนื้อนุ่มจนหอมเครื่องเทศ และควันถ่าน นานประมาณ 40 นาที ขายตัว 170 บาท

‘ปลากะพง คลุกเกลืออบโอ่ง’ เป็นอีกเมนูที่ได้รับความนิยมจากลูกค้า โทร.มาสั่งจองกันทุกวันกว่า 20-30 ตัว เพราะทางร้านทำสดๆ ตามออร์เดอร์ ไม่ทำรอลูกค้า ใครต้องการลิ้มรสเมนูนี้ต้องโทร.มาจองล่วงหน้า 30 นาทีเช่นกัน หากมาซื้อหน้าร้านจะรอนาน

ทางร้านใช้ปลากะพงน้ำหนักประมาณ 7-8 ขีด นำมาคลุกเกลือ ใส่ที่แขวนลงไปอบในโอ่งราว 40 นาที กินกับน้ำจิ้มซีฟู้ด ผักสด และเส้นหมี่ ขายเป็นชุด ชุดละ 250 บาท

คุณพิพรรธ พุทธสา พ่อครัวประจำร้าน กล่าวถึงการนำปลามาอบโอ่งว่า ปลาที่ขายจะเป็นกะพง และปลาทับทิม เป็นปลาสด คัดเกรดอย่างดี นำมาควักไส้ ทำความสะอาด คลุกเกลือ แล้วนำอบในโอ่ง ทำให้ปลาสุกอย่างทั่วถึง และหอมกลิ่นควันถ่าน สร้างจุดขายให้กับเมนูนี้เป็นอย่างดี

เมนูกุ้งเผาทางร้าน ก็มีให้บริการ กิโลกรัมละ 450 บาท เน้นวัตถุดิบที่สดเท่านั้น เมื่อมีออร์เดอร์สั่งเข้ามาถึงจะทำให้ทันที

นอกจากนี้ ยังมีอาหารตามสั่งแบบจานด่วนประเภท ข้าวผัดรถไฟ ข้าวผัดทะเลรวม ข้าวผัดปู ผัดกะเพราหมู หมึก กุ้ง ไก่ ราดหน้า ผัดซีอิ๊ว ข้าวหมูทอด ผัดพริกแกงหมู-ไก่ ลาบ น้ำตก ส้มตำ ในราคาเริ่มต้นที่ 50 บาท

‘บ้านเอกเขนก’ ตั้งอยู่รินถนนชัยพฤกษ์ ขาเข้ามุ่งหน้า สะพานพระราม 4 อ.ปากเกร็ดจ.นนทบุรี

เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่ 08.00-19.30 น. โทร. 08-7343-8505

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อิ่มอร่อย - ‘บ้านเอกเขนก’ชัยพฤกษ์ ‘หนูนา-ปลาอบโอ่ง’สุดเด็ด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง