ต่างประเทศ - ไบเดนชี้ตาลิบันช่วยอพยพให้ไว

26 ส.ค. 2564 - 10:57 น.

ไบเดนชี้ตาลิบันช่วยอพยพให้ไว – เมื่อวันที่ 25 ส.ค. บีบีซีรายงานว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐอเมริกา ที่กำลังถูกโจมตีว่าโลเลและไม่เด็ดขาด แสดงความแข็งกร้าวยืนยันว่าภารกิจอพยพชาวอเมริกันและชาวอัฟกันจะเสร็จสิ้นทันก่อนเส้นตายถอนทหารออกจากสมรภูมิอัฟกานิสถานในวันที่ 31 ส.ค.นี้ ท่ามกลางเสียงเรียกร้องของบรรดาชาติพันธมิตรให้ผู้นำสหรัฐ ขยายเส้นตายดังกล่าวออกไปเนื่องจากไม่สามารถอพยพพลเมืองของตัวเองให้ทันเวลา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

รายงานระบุว่า มีผู้ที่ได้รับการอพยพออกมาจากกรุงคาบูลแล้วกว่า 70,700 คน หลังกรุงคาบูลถูกกลุ่มตาลิบันเข้ายึดครองเมื่อ 9 วันก่อน พร้อมประกาศให้กองกำลังต่างชาติถอนกำลังออกทั้งหมดภายในวันที่ 31 ส.ค. อย่างไม่มีข้อยกเว้น

ประธานาธิบดีไบเดน กล่าวว่า ทุกฝ่ายกำลังเร่งทำงานอย่างรวดเร็วที่สุด เช่นเดียวกันกับฝ่ายตาลิบันที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้อพยพ แม้ตนจะไม่ไว้ใจคำกล่าวของกลุ่มตาลิบัน แต่ประชาคมโลกจะตัดสินตาลิบันจากการกระทำที่เกิดขึ้นเอง

ส่วนสาเหตุที่ภารกิจอพยพจำเป็นต้องเสร็จสิ้นลงโดยเร็วที่สุด มาจากความเสี่ยงต่อการโจมตีของกองกำลังติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือไอเอส หมายความว่ายิ่งทหารอเมริกันอยู่นานขึ้นก็จะทำให้ความเสี่ยงยิ่งเพิ่มขึ้น

ตรึงเมือง – สถานีโทรทัศน์อัฟกัน อาร์ทีเอ เสนอภาพโฆษณาชวนเชื่อ เป็นนาที กองกำลังพิเศษ ตาลิบัน บาดรี 313 ลาดตระเวนบนถนนไม่ระบุเมืองในอัฟกานิสถาน เมื่อ 25 ส.ค. (เอเอพี)

ตาลิบันห้ามอัฟกันไปสนามบิน-ให้ผู้หญิงอยู่บ้าน


วันเดียวกัน นายซาบิฮุลเลาะห์ มูจาฮีด โฆษกกลุ่มตาลิบัน กล่าวว่า ประชาชนชาวอัฟกันจะถูกสกัดกั้นไม่ให้เดินทางไปที่สนามบินกรุงคาบูล เพราะมีมวลชนจำนวนมากอาจก่อให้เกิดอันตราย และประชาชนชาวอัฟกัน โดยเฉพาะกลุ่มอาชีพที่มีความสามารถ เช่น แพทย์ หรือวิศวกร ควรที่จะอยู่ในประเทศต่อไปเพื่อพัฒนาชาติ ส่วนผู้หญิงที่เคยทำงานได้นั้นขอให้อยู่ภายในบ้านของตัวเองก่อนจนกว่าระบอบการปกครองจะเข้าที่ เนื่องจากนักรบตาลิบันไม่เคยได้รับการฝึกฝนเรื่องการปฏิบัติต่อผู้หญิงมาก่อน

ด้านนางมิเชล บาเชเล ข้าหลวงใหญ่ด้านสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ กล่าวว่า พบหลักฐานที่น่าเชื่อถือต่อการละเมิดสิทธิมนุษยชนโดยฝ่ายตาลิบันแล้ว เช่น การประหารชีวิตโดยไม่ปราศจากกระบวนการยุติธรรม การระงับสิทธิเสรีภาพพื้นฐานของสตรี และการเกณฑ์เยาวชนที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะมาจับอาวุธ

วันเดียวกัน ธนาคารโลก หรือเวิลด์แบงก์ ประกาศระงับการส่งเงินสนับสนุนโครงการต่างๆ ให้กับทางการอัฟกานิสถานแล้ว โดยให้เหตุผลว่ามาจากความไม่มั่นใจต่อผลกระทบจากการเข้ายึดครองของกลุ่มตาลิบัน ทั้งต่อแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสิทธิสตรี

ขณะที่องค์การอนามัยโลก (WHO) เตือนถึงการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาปี 2019 หรือโควิด-19 ในอัฟกานิสถาน ว่ามีเวชภัณฑ์และยาเพียงพอในโรงพยาบาลเพียง 1 สัปดาห์เท่านั้น และทาง WHO ยังไม่สามารถส่งความช่วยเหลือเข้าไปได้ เนื่องจากเส้นทางลำเลียงที่ผ่านท่าอากาศยานกรุงคาบูลนั้นถูกปิดกั้นทั้งหมด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ต่างประเทศ - ไบเดนชี้ตาลิบันช่วยอพยพให้ไว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง