รอบด้านวงการพระ - ‘เหรียญพระพุทธ-ป.มาลากุล’หลวงปู่มั่นเมตตาอธิษฐานจิต วัตถุมงคลหายากเมืองจันท์‘เหรียญไพรีพินาศ-หลวงพ่อคง’

27 ส.ค. 2564 - 13:22 น.

‘เหรียญพระพุทธ-ป.มาลากุล’หลวงปู่มั่นเมตตาอธิษฐานจิตวัตถุมงคลหายากเมืองจันท์‘เหรียญไพรีพินาศ-หลวงพ่อคง’“เรื่องของสมาธินี่ ถึงใครจะวิเศษวิโสสักปานใด มันไม่ใช่สิ่งวิเศษหรอก มันวิเศษอยู่ตรงที่ว่า คฤหัสถ์ ศีล 5 บริสุทธิ์ สามเณร แม่ขาว แม่ชี ศีลบริสุทธิ์ตามขั้นตอนของตนเอง พระ 227 ข้อนี้ ให้มันบริสุทธิ์สะอาด มันสำคัญอยู่ที่ตรงนี้” สารธรรมมงคลพระราชสังวรญาณ (พุธ ฐานิโย) วัดป่าสาลวัน จ.นครราชสีมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต” บูรพาจารย์สายพระป่าในประเทศ ไทย สำหรับ “เหรียญพระพุทธ ร.ร.แบบ ป.มาลากุล” เป็นรุ่นเดียวที่หลวงปู่มั่น เมตตาอธิษฐานจิตให้ ที่วัดป่าบ้านหนองผือ ต.นาใน อ.พรรณานิคม จ.สกลนคร จัดสร้างขึ้นโดยส่วนการศึกษาจังหวัดสกลนคร ประมาณต้นปี พ.ศ.2492 เพื่อมอบให้เป็นรางวัลแก่ผู้บริจาคทรัพย์บำรุงการศึกษา สำหรับใช้จ่ายเกี่ยวกับการเรียนการสอนของโรงเรียน แบบ ป.มาลากุล บ้านธาตุนาเวง อ.เมือง จ.สกลนคร

ลักษณะเป็นเหรียญปั๊มห้าเหลี่ยม คล้ายรูประฆัง มีหูห่วง ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปพระพุทธรูปปางขัดสมาธิด้านหลังเหรียญ เขียนคำว่า “ที่ระลึก งานฉลอง ร.ร.แบบ ป.มาลากุล สกลนคร พ.ศ.2492” ซึ่งหลังจากนำเหรียญให้หลวงปู่มั่นแล้ว หลวงปู่ฝั้น อาจาโร วัดป่าอุดมสมพร อ.พรรณานิคม จ.สกลนคร ยังได้ปลุกเสกเพิ่มเติมให้อีกนับเป็นเหรียญพิเศษที่หายากยิ่ง ผู้มีไว้ครอบครองต่างหวงแหนยิ่ง

ในปี พ.ศ.2521 นายไชยทัศน์ เตชะไพบูลย์ หรือ “โป้ยเสี่ย” อดีตผู้บริหารธนาคารศรีนคร นักสะสมพระเครื่องดังของเมืองไทย จัดสร้างเหรียญไพรีพินาศ “หลวงพ่อคง สุวัณโณ” อดีตเจ้าอาวาสวัดวังสรรพรส ต.บ่อ อ.ขลุง จ.จันทบุรี ด้วยเป็นพระเกจิอาจารย์ที่เคารพนับถือ อีกทั้งเป็นปีที่ธนาคารศรีนคร ที่เปิดสาขาอยู่ที่จังหวัดจันทบุรี อายุครบ 1 ปี โดยให้กรมศิลปากรเป็นผู้ออกแบบเหรียญทั้งหมด

ลักษณะเป็น เหรียญกลมรูปไข่ มีหูห่วง ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเป็น รูปเหมือนหลวงพ่อคงครึ่งองค์ หันหน้าตรง ใต้รูปเหมือน เขียนคำว่า “หลวงพ่อคง สุวณฺโณ” ด้านหลังเหรียญ ตรงกลางเป็นพระพุทธรูป ล้อมรอบด้วยอักขระยันต์ ขอบโค้งด้านบน เขียนคำว่า “วัดวังสรรพรส อ.ขลุง จ.จันทบุรี” ใต้พระพุทธรูป เป็นรูปเสือใต้รูปเสือ เขียนคำว่า “๒๕๒๑ ไพรีพินาศ” จัดเป็นอีกเหรียญที่หายากในปัจจุบัน

“พระธรรมเจดีย์” หรือ “หลวงปู่จูม พันธุโล” อดีตเจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์ จ.อุดรธานี ในปี พ.ศ.2504 คณะศิษย์จัดสร้างเหรียญ พระธรรมเจดีย์ รุ่น 2 ที่ระลึกที่มาทำบุญในวัด ลักษณะเป็นเหรียญรูปทรงคล้ายใบสาเก มีหูห่วง จัดสร้าง เนื้อทองแดงรมดำชนิดเดียว แต่ไม่ทราบจำนวนที่จัดสร้างแน่ชัด ด้านหน้าเหรียญ มีเส้นสันนูน 2 ชั้นรอบขอบเหรียญตาม ส่วนเว้าโค้ง ใต้หูห่วงสลักตัวหนังสือนูนคำว่า “พระธรรมเจดีย์ พนฺธุลเถร”

ตรงกลางเหรียญเป็นรูปเหมือนพระธรรมเจดีย์ครึ่งองค์หันหน้าตรง ใต้รูปเหมือนเขียนคำว่า “(จูม) จันทรวงศ์” ด้านหลังเหรียญมีเส้นสันนูนหนาและบางรอบขอบเหรียญ ใต้หูห่วงมีซุ้มรัศมีเปลวเพลิง ภายในซุ้มมีพระพุทธรูปนั่งท่าขัดสมาธิ ปีกซ้ายขวาด้านบนและล่างสุดสลักอักขระธรรมกำกับ

เหรียญรุ่นนี้ ถ้าสังเกตต่างกันกับเหรียญรุ่น 1 ด้านหลังเหรียญรุ่น 2 พระพุทธรูปในซุ้มจะคมชัด ส่วนรุ่น 1 พระพุทธรูปจะดูชะลูด ไม่มีหน้ามีตา เหรียญพระธรรมเจดีย์ รุ่น 2 มีพุทธคุณโดดเด่นรอบด้าน ปัจจุบันราคาเหรียญเนื้อทองแดงรมดำ ประมาณการอยู่ที่ 1,000-2,000 บาท ตามสภาพความคมชัด

“หลวงพ่อสง่า อนุปุพโพ” วัดหนองม่วง อ.บางแพ จ.ราชบุรี มีวัตถุมงคลที่โดดเด่นเป็นที่เลื่องลือ คือ “เหรียญหลวงพ่อสง่า ปี 2530 รุ่นประสบการณ์ วัดบ้านหม้อ” ลักษณะเป็นเหรียญกลมรูปไข่ มีหู จัดสร้างเป็นเนื้อทองแดง จำนวนการสร้างไม่ได้ระบุชัดเจน

ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อสง่าครึ่งองค์หันหน้าตรง ด้านล่างใต้รูปเหมือนเขียนคำว่า “พระครูอนุรักษ์ วรคุณ” และ “วัดหนองม่วง อ.บางแพ จ.ราชบุรี พ.ศ.๒๕๓๐” บริเวณรอบขอบเหรียญเป็นอักขระยันต์ ด้านหลังเหรียญ บริเวณตรงกลางเป็นอักขระยันต์ประจำตัวหลวงพ่อสง่า ขอบโค้ง ด้านบนไปจนถึงขอบโค้งด้านล่างเป็นอักขระยันต์ ด้านล่างใต้อักขระยันต์เป็นรูปพญานาค จัดเป็นเหรียญดีที่กำลังมาแรง

พระกริ่งดีดน้ำมนต์ หรือ พระกริ่งประทานพร หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2505 เพื่อหาปัจจัยสร้างโรงเรียนประชาบาล วัดดอนยายหอม ลักษณะเป็นพระกริ่งลอยองค์แบบหล่อโบราณ พระประธานประทับนั่งขัดสมาธิราบเหนืออาสนะฐานบัว 2 ชั้น แสดงปางประทานพร พระหัตถ์ขวายกไว้ที่พระอุระ ลักษณะคล้าย “ดีดนิ้วพระหัตถ์” พระหัตถ์ซ้ายวางแบราบกับพระเพลา มีบาตรน้ำมนต์วางอยู่ พระพักตร์กลมมน พระเกศแหลมและพระศกเป็นเม็ดเล็กๆ ลึกและชัดเจน

ด้านหลังองค์พระกริ่ง บริเวณพระวรกายไปจนถึงฐาน ลักษณะเป็นร่องลึกลงไปในองค์พระ คือ “ยันต์นะทรหด” ล้อมด้วย “ยันต์ 4 ตัว : อุ พุท โธ ยะ” ซึ่งเป็นยันต์ประจำตัวหลวงพ่อและล่างสุดเป็นยันต์นะ ดังนั้น ใครมีไว้ในครอบครองจึงเป็น สิริมงคลยิ่งนัก

“หลวงพ่อโอด ปัญญาธโร” อดีตเจ้าอาวาสวัดจันเสน อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่ง สี่แคว ในโอกาสที่วัดโบสถ์เทพนิมิต(โคกกระดี่) อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ ประกอบพิธีผูกพัทธสีมา ฝังลูกนิมิตอุโบสถ หลังใหม่ วันที่ 3-12 เม.ย.2530 จัดสร้างเหรียญที่ระลึกใน งานนี้ เรียกชื่อว่า “เหรียญหลวงพ่อเงิน วัดโบสถ์เทพนิมิต”

ลักษณะเหรียญคล้ายจอบ มีหูห่วง เนื้อทองเหลืองกะไหล่ทองด้านหน้าเหรียญ มีขอบรอบตรงกลางเป็นรูปนูนหลวงพ่อเงิน นั่งขัดสมาธิเต็มองค์อยู่บนอาสนะ ด้านหลังเหรียญ มีขอบรอบตรงกลางเป็นยันต์ นะเมตตา มีอักขระขอม จะ ภะ กะ สะ (หัวใจเศรษฐี) กำกับด้านบนใต้ขอบเหรียญ เขียนว่า “ที่ระลึกผูกพัทธสีมา วัดโบสถ์เทพนิมิต” ส่วนอักษรไทยใต้ยันต์ เขียนคำว่า “หลวงพ่อเงิน บางคลาน อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ ๑๒ เมษายน ๒๕๓๐” ตอกโค้ด “บ” ที่ขอบเหรียญ

อริยะ เผดียงธรรม
chatchyros@hotmail.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รอบด้านวงการพระ - ‘เหรียญพระพุทธ-ป.มาลากุล’หลวงปู่มั่นเมตตาอธิษฐานจิต วัตถุมงคลหายากเมืองจันท์‘เหรียญไพรีพินาศ-หลวงพ่อคง’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง