ข่าวสดพระเครื่อง - กระชายวัดสว่างอารมณ์ แจกจ่ายชาวบ้าน-ต้านภัยโควิด

27 ส.ค. 2564 - 13:25 น.

กระชายวัดสว่างอารมณ์แจกจ่ายชาวบ้าน-ต้านภัยโควิด – วัดเป็นศูนย์กลางของชุมชนคู่กับสังคมไทยมานับแต่โบราณตราบจนปัจจุบัน วัดไม่เพียงแต่เป็นที่พำนักของพระภิกษุสามเณร แต่ยังเป็นสถานสาธารณสงเคราะห์ของชุมชนด้วย จึงสมควรที่จะให้วัดที่มีศักยภาพเพียงพอที่จะอนุเคราะห์ประชาชน ผู้ประสบความยากลำบาก ดำเนินภารกิจตามบทบาทหน้าที่ที่ดำรงอยู่นับแต่อดีตกาล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สำหรับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา (โควิด-19) ที่แพร่ระบาดไปทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทย ตั้งแต่ปี พ.ศ.2563 มาจนถึงปี พ.ศ.2564 ในระยะกว่า 3 เดือน ประเทศไทยยืนหยัดต่อสู้กับเชื้อไวรัสโคโรนา(โควิด-19) ด้วยกำลังบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข ร่วมมือร่วมใจกันวางแผนคิดค้นวิธีรับมือและจัดการการแพร่ระบาด ของเชื้อไวรัสโคโรนา (โควิด-19)

ประกอบกับประชาชนให้ความร่วมมือกับนโยบายต่างๆ ที่ออกมาต่อสู้กับสถานการณ์แพร่ระบาดในเวลานี้ มาตรการให้ประชาชนเว้นระยะห่างทางสังคม นโยบายอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ซึ่งรัฐบาลมีมาตรการเข้มข้นให้ประชาชนอยู่บ้านเพื่อหยุดการแพร่เชื้อ ซึ่งสถานการณ์ดังกล่าว ส่งผลให้ประชาชนหลายคนได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้า ไม่ว่าจะเป็นทั้งเรื่องปากท้องของชาวบ้าน สภาวะเศรษฐกิจรวมไปถึงสุขภาพ และยารักษาโรค

ขณะเดียวกันในเรื่องของกลุ่มพืชสมุนไพรมีแนวโน้มที่จะหายากและมีราคาแพงขึ้นมากผิดหูผิดตา จนประชาชนส่วนใหญ่ไม่มีกำลังที่จะซื้อหามารับประทาน อย่างเช่น กระชาย ที่เปรียบเหมือนยาอายุวัฒนะ ช่วยบำรุงธาตุในร่างกาย มีสรรพคุณในการป้องกันการติดเชื้อ ประชาชนส่วนใหญ่จึงนิยมนำมาแปรรูป เป็นเครื่องดื่มหรือต้มดื่มกิน เพื่อสุขภาพและป้องกันตนเองในเบื้องต้นในสภาวะเช่นนี้

ปรากฏว่าในขณะนี้ กระชายมีราคาสูง ขึ้นจากปกติซึ่งมีราคาเพียงกิโลกรัมละ 30-40 บาท ล่าสุดราคาของกระชายพุ่งสูงขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 140-150 บาท รวมทั้งยังเป็นที่ต้องการของตลาดและประชาชนอีกเป็นจำนวนมาก

พระครูยติธรรมานุยุต หรือ หลวงพ่อแป๊ะธัมมทินโน เจ้าอาวาสวัดสว่างอารมณ์ พร้อมด้วยคณะสงฆ์วัดสว่างอารมณ์ เดินทางลงไปยังแหล่งปลูกกระชาย ที่ตั้งอยู่ในเขตทุ่งรี ต.ทัพหลวง อ.เมืองนครปฐม

หลวงพ่อแป๊ะเปิดเผยว่า นำพระลูกวัดสว่างอารมณ์เดินทางลงมาขุดกระชาย เนื่องจากมีลูกหลานของชาวบ้านที่อาศัยอยู่ข้างวัดสว่างอารมณ์ ประกอบอาชีพปลูกกระชาย มีความตั้งใจถวายวัด ส่วนหนึ่งเพื่อทำบุญ จึงมีความเห็นว่าต้องการนำมาแจกญาติโยม ที่อาศัยอยู่บริเวณข้างวัด เนื่องจากในช่วงนี้ปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

“อาตมาดูข่าวสารเห็นว่าญาติโยมลำบากมีปัญหา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของยาฉีดยากิน ทั้งนี้ วัดเปิดโรงทานแจกข้าวกล่อง อาหาร น้ำดื่มให้กับสาธุชนที่เดินทางมาวัด รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ด่านคัดกรองและแพทย์พยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ พร้อมส่งอาหารเข้าโรงพยาบาลสนามเพื่อช่วยเหลือผู้ช่วย อาตมาก็ยังเป็นห่วงชาวบ้านที่อาศัยอยู่รอบวัดสว่างอารมณ์ จากการติดตามข้อมูลข่าวสาร ได้ความรู้ว่า กระชาย ฟ้าทะลายโจร และขิง สมุนไพรไทยที่ดี สามารถนำมาต้มดื่มกินเพื่อป้องกันการติดเชื้อได้ ส่วนหนึ่งคิดว่ากระชายนั้นมีประโยชน์ จึงชักชวนพระลูกวัดมาขุด เพื่อแจกจ่ายให้ญาติโยมนำไปต้มดื่มทานน้ำกันเพื่อสุขภาพ”

“สงเคราะห์กันได้ ก็สงเคราะห์กันไป เรามีลูกหลานของวัดสว่างมาทำมาหากินปลูกสวนกระชายกันอยู่ในเขตทุ่งรี ต.ทัพหลวง อ.เมืองนครปฐม ก็เลยชักชวนกันมาขุดกระชาย โดยมีพระสงฆ์ พระลูกวัดมาช่วยกันนำไปแจกจ่ายญาติโยม ทำอาหารหรือต้มน้ำดื่มเพื่อสุขภาพ พุทธังเป็นยา ธัมมังรักษา สังฆังให้หาย” หลวงพ่อแป๊ะกล่าว

จากการสอบถามนายสมควร แย้มเกษร อายุ 58 ปี ชาวสวนกระชาย เปิดเผยว่า สวนกระชายแห่งนี้ตั้งอยู่ที่บริเวณหมู่ 1 ต.ทัพหลวง อ.เมืองนครปฐม ขณะนี้กระชายเป็นที่นิยมของตลาดเป็นอย่างยิ่ง ในเนื้อที่แห่งนี้ปลูกกระชายไว้จำนวน 1 ไร่ ใช้เวลาเก็บเกี่ยวประมาณ 1 ปี แต่ก่อนราคาหน้าสวนขายกันอยู่ที่ 30-40 บาท แต่ปัจจุบันสถานการณ์ โควิด-19 ชาวบ้านเชื่อว่าสามารถป้องกัน การติดเชื้อ รวมถึงสามารถบำรุงปอด เป็นสมุนไพรที่กำลังเป็นที่ต้องการ จึงหาซื้อเพื่อนำไปต้มน้ำดื่มป้องกันโรคโควิด-19 ขณะนี้ราคาปัจจุบันสูงขึ้น ซื้อขายกันอยู่ที่ 140-150 บาทต่อกิโลกรัมแล้ว

ยุวนิต สังวาลย์พานิช

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ข่าวสดพระเครื่อง - กระชายวัดสว่างอารมณ์ แจกจ่ายชาวบ้าน-ต้านภัยโควิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง