ไบเดนสั่งล่าISระเบิดสนามบินคาบูล – วันที่ 27 ส.ค. บีบีซีและซีเอ็นเอ็นรายงานความคืบหน้าเหตุระเบิดฆ่าตัวตายสองครั้งซ้อนที่สนามบินในกรุงคาบูลของอัฟกานิสถาน เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 26 ส.ค. ว่า ยอด ผู้เสียชีวิตราว 85-90 ราย ในจำนวนนี้เป็นทหารสหรัฐอเมริกา 13 นาย ส่วนตาลิบันเผยว่าสมาชิกถูกสังหารไปถึง 28 ราย และผู้บาดเจ็บรวมกว่า 150 คน กองทัพสหรัฐได้รับคำสั่งเตรียมพร้อมรับมือเพราะอาจมีเหตุโจมตีอีกก่อนถึงกำหนดเส้นตายถอนทหารวันที่ 31 ส.ค.

ระเบิดเกิดขึ้นสองจุด จุดแรกอยู่ด้านนอกประตูแอบบีย์ ที่กองกำลังทหารสหรัฐและอังกฤษประจำการเพื่อช่วยการอพยพของชาวอัฟกันที่หนีการปกครองของตาลิบันที่ เข้ายึดอำนาจเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่วนจุดที่สองอยู่ที่โรงแรมบารอนไม่ไกลจากประตูแอบบีย์ ต่อมากองกำลังรัฐอิสลามแห่งจังหวัดโคราซัน หรือ ไอเอส-เค ที่มีฐานกำลังหลักทั้งในอัฟกานิสถานและปากีสถานประกาศตัวเป็นฝ่ายลงมือเพื่อสังหารล่ามและผู้เคยทำงานให้กองทัพสหรัฐ

ด้านนายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา แถลงข่าวด้วยท่าทีสะเทือนอารมณ์ว่า “เราจะไม่ให้อภัย เราจะไม่ลืม เราจะล่าพวกนาย และพวกนายต้องชดใช้” พร้อมสั่งการล่าตัวผู้ก่อการมาชดใช้ และยืนยันว่าเหตุการณ์นี้จะไม่กระทบแผนถอนเจ้าหน้าที่สหรัฐออกจากอัฟกานิสถาน ขณะเดียวกันบรรดาชาติตะวันตกสิ้นสุดภารกิจการอพยพ เช่น เยอรมนี สเปน สวีเดน อิตาลี ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์

ส่วนรัฐบาลรัสเซีย โดยนายดมีตรี เปสคอฟ โฆษก เครมลิน ประณามผู้ก่อเหตุ และว่าโชคร้ายอย่างยิ่งที่รายงานเตือนภัยก่อการร้าย โดยเฉพาะจากไอเอส ไม่อาจป้องกันเหตุวุ่นวายในอัฟกานิสถานได้ ขณะที่รัฐบาลจีน นายจ้าว ลี่เจียน โฆษกกระทรวงต่างประเทศ แถลงว่า เหตุการณ์นี้สะเทือนขวัญจีนอย่างยิ่ง แสดงว่าสถานการณ์ความมั่นคงในอัฟกานิสถานซับซ้อนและร้ายแรงอย่างยิ่ง

ปวดร้าว – หนุ่มอัฟกานิสถานนั่งกอดเข่าด้วยความโศกเศร้าข้างโลงศพของญาติที่เสียชีวิตจากเหตุระเบิดฆ่าตัวตายสองครั้งซ้อนที่สนามบินในกรุงคาบูล เมื่อ 27 ส.ค. (เอเอฟพี)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน