เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ - โลกร้อนกระทบเด็ก

28 ส.ค. 2564 - 12:27 น.

โลกร้อนกระทบเด็กแมเดอลีน ธอมสัน หัวหน้าวิจัยจากมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย สหรัฐอเมริกา ระบุจาก ผลศึกษาว่าเด็กๆ ตั้งแต่วัยก่อนเข้าเรียนจนถึงระดับมัธยมศึกษา มีความเสี่ยง ได้รับผลกระทบรุนแรงจากสถานการณ์สภาพอากาศเปลี่ยนแปลงและภาวะโลกร้อนมากกว่าผู้ใหญ่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“เหตุฉุกเฉินเหล่านี้เพิ่มความเสี่ยงต่อสิ่งแวดล้อมในวงกว้างซึ่งส่งผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อมต่อเด็ก เพราะความแตกต่างทางกายภาพ ความรู้ความเข้าใจ ภูมิคุ้มกัน และ จิตวิทยาเด็กๆ จึงมีแนวโน้มเผชิญกับความเสี่ยงที่ไม่พึงประสงค์เหล่านี้มากกว่าผู้ใหญ่” ธอมสันกล่าว พร้อมยกตัวอย่างว่าเนื่องจากเด็กมีอัตราส่วนผิวหนังที่น้อยมากเมื่อเทียบกับขนาดร่างกาย เด็กเล็กๆ จึงมีความเสี่ยงมากเป็นพิเศษที่จะประสบภาวะขาดน้ำและความเครียดที่เกิดจากการไม่สามารถระบายความร้อนส่วนเกินออกจากร่างกายได้ นอกจากนี้เด็กๆ ยังเสี่ยงได้ รับผลจากโรคทางเดินหายใจ ไตวาย ภาวะไม่สมดุลของเกลือแร่ในร่างกายในช่วงที่อากาศร้อนจัด และเมื่อเผชิญกับคลื่นความร้อนซึ่งกระตุ้นให้เกิดสารก่อภูมิแพ้ รวมถึงมลพิษทางอากาศที่เพิ่มขึ้น เด็กซึ่งระบบทางเดินหายใจและภูมิคุ้มกันยังพัฒนาไม่เต็มที่ก็จะได้รับผลกระทบรุนแรง

คณะวิจัยพบอีกว่าหลังจากพายุเฮอริเคนมาเรียพัดถล่มชายฝั่งเปอร์โตริโก เมื่อปี 2560 มีรายงานเด็กป่วยเป็นโรคกระเพาะและลำไส้อักเสบเพิ่มขึ้น เช่นเดียวกับอาการกำเริบของโรคหอบหืด และการติดเชื้อทางผิวหนังด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ - โลกร้อนกระทบเด็ก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง