รอบด้านวงการพระ : พระทุ่งเศรษฐี วัดปากคลองมะขามเฒ่า

30 ส.ค. 2564 - 00:01 น.

“คนเรามีของดีอยู่ในตัว แต่ไม่เชื่อมั่นในตนเอง จึงแสวงหาที่พึ่งภายนอกอยู่เรื่อยไป” สารธรรมมงคล พระราชสังวรญาณ (พุธ ฐานิโย) วัดป่าสาลวัน จ.นครราชสีมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ปีพ.ศ.2509 “พระมงคลชัยสิทธิ์” หรือ “หลวงปู่สำราญ กาญจนาโภ” อดีตเจ้าอาวาสวัดปากคลองมะขามเฒ่า ต.มะขามเฒ่า อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งลุ่มน้ำท่าจีน ขณะดำรงสมณศักดิ์พระครูวิชาญชัยคุณ จัดสร้างวัตถุมงคล “พระทุ่งเศรษฐี” พระดินเผา พระเนื้อชินและพระเนื้อผง รวม 9 ชนิด เพื่อแจกพุทธบริษัท

เป็นพระเนื้อผงผสมว่าน 108, เกสร 108, ผงใบลาน (ตำราโบราณ), แร่ต่างๆ, ผงโบราณ และผงว่านยาพุทธมนต์ วันที่ 1 มี.ค.2509 เวลา 19.00 น. ประกอบพิธีพุทธาภิเษก โดยมีพระเกจิคณาจารย์ 9 รูป นั่งปรกอธิษฐานจิต พระทุ่งเศรษฐีชุดนี้กำลังเป็นที่เสาะแสวงหา ราคาเช่าบูชาจึงขยับสูงขึ้นเรื่อยๆ


“หลวงพ่อไปล่ ฉันทสโร” พระเกจิอาจารย์แห่งวัดกำแพง แขวงปากคลอง เขตภาษีเจริญ กรุงเทพฯ ชื่อเสียงดังถึงขั้นเป็นคำขวัญของเขตบางขุนเทียนคือ “หลวงพ่อไปล่วัดกำแพง แหล่งเกษตรกรรม วัฒนธรรมมอญบางกระดี่ พื้นที่ทะเลกรุงเทพฯ” พระเครื่องวัตถุมงคลที่โด่งดังมีชื่อเสียง คือ “เหรียญหล่อปี พ.ศ.2478”

จัดสร้างในงานฉลองอายุครบ 75 ปี มี 2 พิมพ์ คือ เหรียญจอบ และเหรียญรูปไข่ เนื้อโลหะผสมทองเหลือง โดยเฉพาะเหรียญจอบ ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง ลักษณะรูปจอบ มีหูห่วงใหญ่ ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเป็นรูปเหมือน นั่งขัดสมาธิอยู่ภายในซุ้มประตู ด้านหลังเหรียญ มีข้อความว่า “ที่ระฤก ๒๔๗๘” แบบนี้จัดทำให้ใหญ่กว่าแบบอื่นๆ เพื่อแจกให้กับผู้ชาย เป็นอีกเหรียญหนึ่งที่ทรงคุณค่ายิ่ง

พ.ศ.2559 หลวงปู่ทวน ปุสสวโร วัดจันทคุณาราม (วัดโป่งยาง) อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี พระเกจิชื่อดัง จัดสร้าง “พระสมเด็จหล่อโบราณ รุ่นสมปรารถนา” เพื่อหารายได้บูรณปฏิสังขรณ์ถาวรวัตถุวัดจันทคุณาราม (วัดโป่งยาง) ลักษณะวัตถุมงคล ด้านหน้า ไม่มีขอบและหูห่วง ตรงกลางเป็นรูปนูน พระพุทธนั่งสมาธิ 3 ชั้น ในครอบแก้ว ส่วนด้านหลังเป็นพื้นเรียบ ไม่มีขอบ ตอกโค้ด “ระฆัง” และโค้ดวัด มีเลขไทยกำกับองค์พระ ประกอบพิธีเททองนำฤกษ์ และพิธีพุทธาภิเษก ที่วัดระฆัง โฆสิตาราม มีพระเกจิคณาจารย์ร่วมนั่งปรกอธิษฐานจิต

อริยะ เผดียงธรรม
chatchyros@hotmail.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รอบด้านวงการพระ : พระทุ่งเศรษฐี วัดปากคลองมะขามเฒ่า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง