คณะสงฆ์นนทบุรีระดมทุกวัด แบ่งเบาภาระช่วยเผาศพโควิด

31 ส.ค. 2564 - 09:19 น.

คณะสงฆ์นนทบุรีระดมทุกวัด – สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งอยู่ในพื้นที่โซนแดงเข้ม และมีจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อสูงเป็นเวลาหลายสัปดาห์ติดต่อกัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทำให้มีประชาชนเสียชีวิตมากขึ้น จนทำให้วัดหลายแห่งในจังหวัดนนทบุรี ช่วยฌาปนกิจสงเคราะห์ให้กับศพผู้เสียชีวิต มาอย่างต่อเนื่อง จนเกิดปัญหาต่างๆ ตามมา ทั้งเตาพัง เมรุไฟไหม้ น้ำมันเผาศพขาดแคลนนั้น ในฐานะเจ้าคณะจังหวัดนนทบุรี ได้ทำหนังสือสอบถามไปยังวัดต่างๆ ในจังหวัดนนทบุรีแล้ว พบว่ายังมีวัดรอบนอกที่พร้อมให้ความช่วยเหลือฌาปนกิจผู้เสียชีวิตที่ติด โควิดอยู่อีกหลายวัด เพียงแต่ผู้คนไม่ทราบ จึงไม่ได้ติดต่อไป

ทำให้ภาระไปตกอยู่ที่วัดหลักเป็น ส่วนใหญ่ ถึงขนาดมีโลงศพผู้เสียชีวิตไป รอติดต่อกัน จนกลายเป็นปัญหาเป็นภาระกับวัดไป ซึ่งหากมีการกระจายแบ่งเบาภาระไปยังวัดรอบนอก โดยไม่ต้องไปกระจุกรวมกันอยู่วัดเดียว น่าจะเป็นการแบ่งเบาภาระระหว่างวัดกับวัดด้วยกันในการช่วยเหลือชาวบ้านในสถานการณ์เช่นนี้ จนไม่เกินกำลัง

พระราชนันทมุนี (ไสว สุขวโร) เจ้าอาวาสวัดบัวขวัญ และเจ้าคณะจังหวัดนนทบุรี เปิดเผยว่า วัดบัวขวัญ พระอารามหลวง ต.บางกระสอ อ.เมือง จ.นนทบุรี ดำเนินการช่วยเหลือฌาปนกิจผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ จำนวน 47 ราย ซึ่งบางวันก็เผา 4-5 ศพเช่นกัน เพียงแต่ไม่ได้รายงานอัพเดตตัวเลขทุกวันเท่านั้น จึงทำให้ตัวเลขที่วัดดำเนินการฌาปนกิจผู้เสียชีวิตจากโควิดน้อยกว่าความ เป็นจริงที่สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดรายงานไว้

วัดบัวขวัญมีเตาเผาระบบแก๊สที่ปลอดมลพิษอยู่ 3 เตา สามารถรับศพมาเผาได้วันละไม่เกิน 6 ศพ ซึ่งเตาเผาระบบแก๊ส นอกจากจะประหยัดมากกว่าเตาเผาน้ำมันแล้ว ยังเป็นเตาในระบบไร้มลพิษอีกด้วย และหากสถานการณ์ในเช่นนี้ที่ยังคงมีผู้เสียชีวิตอย่าง ต่อเนื่อง ทางวัดบัวขวัญพร้อมที่จะช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิตจากโควิดต่อไป แต่ทางวัดมีข้อจำกัดคือ รับได้ไม่เกินวัดละ 6 ศพ โดยนับรวมกับศพทั่วไป

ซึ่งศพผู้เสียชีวิตจากโควิด วัดก็ไม่คิดค่าใช้จ่าย แต่หากทางครอบครัวผู้เสียชีวิตพอจะมีทุนทรัพย์ที่จะช่วยเหลือทางวัดเป็นค่าแก๊ส วัดก็ยินดีรับไว้ เพราะวัดไม่มีกองทุนหรือกองทุนมูลนิธิใดๆ ในตรงนี้ แต่ก็ไม่สามารถปฏิเสธให้ความช่วยเหลือกับศพผู้ติดเชื้อโควิดที่ยากไร้ได้เช่นกัน ดังนั้น เมื่อมีศพผู้เสียชีวิตมาถึงที่วัด วัดก็รับดำเนินการให้ทุกรายแต่ต้องไม่เกินกำลังที่เตาเผาของวัดจะรับได้

เจ้าคณะจังหวัดนนทบุรีกล่าวต่อว่า จากแนวโน้มสถานการณ์ คาดว่าน่าจะมีผู้เสียชีวิตจากโควิดสูงต่อเนื่อง จึงจำเป็นต้องเพิ่มวัดที่มีความพร้อมในเรื่องของเตาเผามาช่วยแบ่งเบาภาระจากวัดหลัก ที่กำลังประสบปัญหาต่างๆ อยู่ในตอนนี้ โดยต้องแบ่งเบารับศพผู้เสียชีวิตไปดำเนินการในวัดที่มีความพร้อมในพื้นที่ใกล้เคียงกัน ไม่ต้องรอให้ร่างผู้เสียชีวิตไปรวมกระจุกกันอยู่เพียงไม่กี่วัด

ซึ่งในส่วนวัดบัวขวัญนั้น หากมีศพผู้เสียชีวิตมาที่วัดเกิน 6 ศพ ต่อวัน ทางวัดจะประสานส่งไปยังวัดในพื้นที่ใกล้เคียงที่เตรียมพร้อมช่วยเหลือต่อไป

โดยในปัจจุบันมีวัดต่างๆ ในจังหวัดนนทบุรีที่พร้อมให้ความช่วยเหลือฌาปนกิจร่างผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ดังนี้คือ เขตอำเภอเมือง 1.วัดบัวขวัญพระอารามหลวง 2.วัดแคนอก 3.วัดชมภูเวก 4.วัดไทรม้าใต้ 5.วัดบางแพรกใต้ 6.วัดทินกรนิมิต 7.วัดแจ้งศิริสัมพันธ์ 8.วัดปราสาท 9.วัดพุทธิปรางค์ปราโมทย์

อำเภอปากเกร็ด 1.วัดชลประทาน รังสฤษดิ์ 2.วัดสะพานสูง 3.วัดสนามเหนือ 4.วัดกู้ 5.วัดช่องลม

อำเภอบางใหญ่ 1.วัดราษฎร์ประคองธรรม 2.วัดบางม่วง 3.วัดเสาธงหิน 4.วัดบางเลนเจริญ 5.วัดสะแก 6.วัดอินทร์ 7.วัดอัมพวัน

อำเภอบางบัวทอง 1.วัดบางไผ่ พระอารามหลวง 2.วัดลำโพ 3.วัดละหาร

อำเภอบางกรวย 1.วัดจันทร์ 2.วัดอุบลวนาราม 3.วัดโตนดมหาสวัสดิ์ 4.วัดรวก 5.วัดศรีเรืองบุญ

อำเภอไทรน้อย 1.วัดเพรางาย 2.วัดคลองตาคล้าย 3.วัดคลองขวาง

ศุภชัย สินธ์ประเสริฐ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คณะสงฆ์นนทบุรีระดมทุกวัด แบ่งเบาภาระช่วยเผาศพโควิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง