ต่างประเทศ - ‘ไบเดน’ย้ำศึกอัฟกาฯจบที่รุ่นเรา!

2 ก.ย. 2564 - 07:39 น.

‘ไบเดน’ย้ำศึกอัฟกาฯจบที่รุ่นเรา! – เมื่อวันที่ 1 ก.ย. เอพีรายงานว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐอเมริกา ตอบโต้กระแสวิพากษ์วิจารณ์อีกครั้งถึงการยุติสงครามที่ยืดเยื้อยาวนานที่สุดของชาติ 20 ปี ว่าภารกิจสงครามของสหรัฐในสมรภูมิอัฟกันจบสิ้นลงไปแล้ว ทั้งที่ควรจบตั้งแต่ 10 ปีก่อน ตนจะไม่ยอมส่งต่อสงครามนี้กับผู้นำคนใดอีก พร้อมชื่นชมบรรดาทหารอเมริกันที่ช่วยอพยพชาวอัฟกันออกมาได้ถึง 120,000 คน ยืนยันจะเดินหน้าช่วยเหลือชาวอเมริกันที่ยังตกค้างอยู่ในอัฟกานิสถานอีกไม่เกิน 200 คน ขณะนี้ไม่จำเป็นต้องมีทหารในอัฟกานิสถานเพื่อป้องกันตัวเอง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“ผมจะไม่ยอมให้สงครามนี้ยืดเยื้อต่อไปอีกไม่จบสิ้น และผมจะไม่มีการยืดเวลาการถอนกำลังออกไปด้วย สงครามในอัฟกานิสถานจบลงแล้ว” นายไบเดนกล่าว ท่ามกลางกระแสความโศกเศร้าและโกรธเคืองจากบรรดาครอบครัวทหารอเมริกัน 13 นายที่เสียชีวิตเพราะถูกโจมตีด้วยระเบิดพลีชีพระหว่างการถอนกำลังและอพยพ คร่าชีวิตชาวอัฟกันอีก 169 ราย รวมถึงเหตุการณ์ที่สหรัฐส่งโดรนโจมตีไอเอส แต่ทำให้ครอบครัวชาวอัฟกันเสียชีวิตนับสิบราย นักวิเคราะห์การเมืองเชื่อว่าประเด็นนี้จะตามหลอกหลอนและบั่นทอนคะแนนนิยมนายไบเดน

ด้านนายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ชาติพันธมิตรที่ร่วมศึกอัฟกานิสถานตั้งแต่เริ่มต้น แถลงว่า อังกฤษเป็นหนี้บุญคุณชาวอัฟกันที่ทำงานกับองค์การนาโต้อย่างมหาศาล อังกฤษจะสนับสนุนชาวอัฟกันที่อพยพมาด้วยมากกว่า 8,000 คนภายใต้นโยบายจัดหาถิ่นฐานให้ใหม่ โดยจะสร้างโอกาสในการอยู่อาศัยทำงานและพิจารณาคำขอสัญชาติอังกฤษในอนาคต

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลนายจอห์นสันถูกวิจารณ์อย่างหนักเช่นกันว่า ไม่อาจจะช่วยชาว อัฟกันที่ตกค้างและตกอยู่ในอันตรายที่อัฟกานิสถาน ทั้งที่ควรจะช่วยได้อีก 800-1,000 คน แต่นายโดมินิก ร้าบ รมว.ต่างประเทศมัวไปพักร้อนตอนที่ตาลิบันเข้ายึดครองประเทศ

ยังคงหนี – ครอบครัวชาวอัฟกันนอนกลางดินกินกลางทรายที่เมืองชามาน เมืองชายแดนปากีสถาน หลังการอพยพทางบกยังดำเนินต่อไปเพื่อหนีการปกครองของ ตาลิบัน หลังการอพยพทางอากาศสิ้นสุดลงแล้ว เมื่อ 1 ก.ย. (เอพี)


ยูเอ็นวอนรีบช่วยชาวบ้าน 18 ล้านคน

ความเคลื่อนไหวของกลุ่มตาลิบัน นายเฮกมาตุลเลาะห์ วาซีก สมาชิกระดับสูงของกลุ่ม ตาลิบัน กล่าวว่า อัฟกานิสถานได้รับการปลดแอกแล้ว พร้อมยืนยันว่าบรรยากาศทั่วไปสงบสุข และปลอดภัย นอกจากนี้ ยังเรียกร้องให้ชาวอัฟกันกลับไปทำงานใช้ชีวิตกันตามปกติ

วันเดียวกัน นายอันโตนิโอ กูเตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ หรือยูเอ็น กล่าวเรียกร้องให้ประชาคมโลกหยิบยื่นความช่วยเหลือชาวอัฟกันกว่าครึ่งหนึ่งหรือราว 18 ล้านคนต้องการความช่วยเหลือมนุษยธรรมเร่งด่วนในชั่วโมงที่มืดมิดที่สุดนี้ หลังการสู้รบที่ยาวนานทำให้ระบบสาธารณูปโภคพื้นฐานพังทลายลงอย่างสิ้นเชิง หนึ่งในสามของ 18 ล้านคน ขาดแคลนอาหารขั้นวิกฤต คือ ไม่ทราบว่ามื้อถัดไปจะมีกินหรือไม่ เด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ ประมาณครึ่งหนึ่งในอัฟกานิสถานจะต้องมีชีวิตอยู่ในสภาพขาดสารอาหารในปี 2565 เพราะไม่มีทั้งอาหาร น้ำสะอาด ที่พักพิง และยารักษาโรค ท่ามกลางความแห้งแล้งรุนแรง และฤดูหนาวที่จะมาถึง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ต่างประเทศ - ‘ไบเดน’ย้ำศึกอัฟกาฯจบที่รุ่นเรา!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง