พระเครื่อง - คณะสงฆ์ลพบุรีขยายจำนวนวัด สงเคราะห์เผาศพเหยื่อโควิด

2 ก.ย. 2564 - 10:15 น.

คณะสงฆ์ลพบุรีขยายจำนวนวัด สงเคราะห์เผาศพเหยื่อโควิด – พระครูสิริจริยาภรณ์ (ศิลปชัย สิปปชโย) เจ้าคณะอำเภอเมืองลพบุรี และผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดเสาธงทอง ให้ความอนุเคราะห์ช่วยเหลือดำเนินการนำศพชายอายุ 46 ปี ซึ่งผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ประกอบพิธีฌาปนกิจที่เมรุไร้มลพิษ วัดเสาธงทอง พระอารามหลวง จ.ลพบุรี โดยเจ้าภาพไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ท่ามกลางญาติและคนในครอบครัวของผู้เสียชีวิตเดินทางร่วมพิธีส่งดวงวิญญาณสู่สุคติเป็นครั้งสุดท้ายด้วยความสงบ เป็นไปตามมติของคณะสงฆ์จังหวัดลพบุรี ในการขยายจำนวนวัด ในการดำเนินการฌาปนกิจผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดลพบุรี หลังจากถูกประกาศเป็นพื้นที่ สีแดงเข้ม มีผู้ติดเชื้อสะสมจากคลัสเตอร์ต่างๆ เป็นจำนวนมาก มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกวัน

และเพื่อลดภาระในการฌาปนกิจจึงได้มอบหมายให้พระภิกษุ-สามเณร สังกัดวัดเสาธงทอง พระอารามหลวง ซึ่งเป็น พระสงฆ์ที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงดี เป็นพระหนุ่มอายุไม่มากและไม่มีโรคประจำตัวเสี่ยงใน 7 กลุ่มโรค ทำหน้าที่เป็นพระพี่เลี้ยงสวมชุด PPE ปฏิบัติหน้าที่ร่วมกับเจ้าหน้าที่สัปเหร่อของวัด ดำเนินการฌาปนกิจ


พระครูสิริจริยาภรณ์กล่าวว่า สถานการณ์ช่วงนี้ เป็นเวลาเร่งด่วนช่วยเหลือสังคม เป็นสิ่งที่วัดและพระ จะต้องทำให้สอดคล้องกับช่วงเวลา เพื่อให้เป็นวัดที่ สร้างประโยชน์ให้กับพุทธศาสนิกชนและประชาชนให้ ได้มากที่สุด เนื่องจากขณะนี้มีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในพื้นที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่องทุกวัน วัดที่จะสามารถดำเนินการฌาปนกิจผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ก็มีจำนวนจำกัด เนื่องจากต้องเป็นวัดที่มีเมรุ

สำหรับการฌาปนกิจแบบไร้มลพิษ วัดจึงได้เปิดศูนย์สงเคราะห์ช่วยเหลือประชาชนในการฌาปนกิจผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ที่ขาดแคลนฟรีทุกราย ตามพระดำริสมเด็จพระสังฆราช เพื่อให้วัดได้เป็นที่พึ่งของประชาชนในวาระสุดท้ายแห่งชีวิตอีกด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พระเครื่อง - คณะสงฆ์ลพบุรีขยายจำนวนวัด สงเคราะห์เผาศพเหยื่อโควิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง